(Tổ Quốc) – Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, điều duy nhất, Tổ quốc cần tất cả những người dân làm vào lúc này, chỉ đơn giản là đứng yên. Không phải ngẫu nhiên mà “Đứng yên” – lại được khuyến cáo liên tục trong những ngày gần đây. Việc ở nhà, hạn chế tiếp xúc nơi công cộng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

“Hãy đứng yên khi Tổ Quốc cần”.

Lời nhắc nhở này, có lẽ bạn sẽ bắt gặp bất cứ đâu trên MXH trong những ngày gần đây. Ở thời điểm hiện tại, điều nhỏ bé duy nhất mà đất nước kêu gọi bạn thực hiện chỉ đơn giản là “đứng yên”.

Tôi ở nhà, để góp sức cho Tổ quốc - Ảnh 1.

Trong thông báo được phát đi vào tối 20/3 – chủ tịch Tp.Hà Nội đưa ra khuyến cáo: “Ngày 18/3, tôi đã đưa ra khuyến nghị mọi người ở nhà càng nhiều càng tốt. Ngày thứ bảy, chủ nhật này, chúng tôi khuyến nghị nếu không có việc gì cần thiết thì mọi người nên ở trong nhà và hạn chế đi phương tiện công cộng, nếu có đi thì phải thực hiện đeo khẩu trang một cách nghiêm túc”.

Chiều 19/3, trong buổi họp giao ban trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tp.HCM, lãnh đạo ngành y tế cũng khuyến cáo người dân không có việc cần thiết thì cần ở trong nhà, hàng quán nên đóng cửa (ngoại trừ các hàng thuốc, thực phẩm, siêu thị…)

Thật kỳ lạ khi một hành động đơn giản đến nhường vậy, lại là một sự chung tay vô cùng quan trọng của tất cả người dân – để giúp đất nước vượt qua cuộc chiến “chống giặc Corona” vô cùng khó khăn này.

Tôi ở nhà, để góp sức cho Tổ quốc - Ảnh 2.

Ngày hôm nay, cư dân mạng chia sẻ nhau bức ảnh giấc ngủ vội trong cảnh màn trời chiếu đất của những người làm công tác phòng dịch ở trung tâm cách ly. Bức ảnh được chụp từ ban công ký túc xá Đại học Quốc gia quận Thủ Đức, các bạn tình nguyện viên và hậu cần tranh thủ một khoảng đất trống, trải chiếu và tranh thủ luân phiên nhau ra ngủ giữa những giờ trực. Mặt đất bê tông cứng giữa cái nắng Sài Gòn – hẳn nhiên không phải là chỗ ngủ lý tưởng nhất, nhưng lại là nơi nghỉ ngơi duy nhất mà các bạn có lúc này. Toàn bộ phòng ốc, giường ngủ, cơ sở vật chất – đều được dành trọn cho người dân đi cách ly.

Bức ảnh đấy nói lên một thông điệp rất lớn lao: Tổ quốc đang dốc hết sức mình để bảo vệ cuộc sống bình yên của chúng ta giữa sự đe doạ của dịch bệnh. Sự tận tâm ấy hiển hiện trong hình ảnh những tình nguyện viên tuyến đầu sẵn sàng lăn xả để đảm bảo sự thoải mái, chu đáo nhất cho người dân khu cách ly. Trong hình ảnh những cán bộ ở sân bay, cần mẫn, kiên trì hướng dẫn hàng đoàn người về nước được khai báo và kiểm tra y tế thật cẩn thận. Trong từng lời nói quyết liệt của các lãnh đạo. Cả một bộ máy chính phủ đang làm việc ngày đêm, từ những người ở cao nhất cho đến những cán bộ địa phương, tất cả đều là những mắt xích đang nỗ lực hết mình để đảm bảo sự an toàn của người Việt, trên đất Việt.

Sau tất cả những hy sinh và cố gắng không mệt mỏi ấy, điều duy nhất, Tổ quốc cần tất cả những người dân làm vào lúc này, chỉ đơn giản là đứng yên.

Tôi ở nhà, để góp sức cho Tổ quốc - Ảnh 3.

Không phải ngẫu nhiên mà việc ở nhà, hạn chế giao tiếp, “Đứng yên” – lại được khuyến cáo liên tục trong những ngày gần đây. Hãy hiểu đơn giản là thế này: Việc ở nhà và hạn chế tiếp xúc nơi công cộng sẽ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm. Chỉ cần bạn ở nhà, virus sẽ giảm đi nhiều cơ hội lây lan (bởi chúng đâu được gặp gỡ ai mới) và bất cứ ai có nguy cơ đều sẽ được khoanh vùng sớm trước khi virus có thể lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Trong cuộc chiến căng thẳng này, bạn chỉ cần đứng yên và ở nhà, tất cả mọi việc khó khăn và lớn lao khác đã có đất nước lo. Bởi chỉ bằng việc hạn chế tiếp xúc đông người, hạn chế tụ tập, hạn chế tham gia các hoạt động công cộng, bạn đã giúp bớt đi nhiều phần gánh nặng trong công tác phòng dịch và giúp bảo vệ cho chính bạn cùng người thân của mình.

Tôi ở nhà, để góp sức cho Tổ quốc - Ảnh 4.

Đừng ra ngoài khi không cần thiết, từ chối những buổi gặp gỡ công cộng, đông người. Khi ở nhà lẫn lúc ra ngoài đường, tuân thủ đúng các biện pháp giữ vệ sinh cá nhân, đặc biệt cần nhớ khi tiếp xúc với người đối diện nên giữ một khoảng cách an toàn (từ 2m trở lên). Và nếu chẳng may công ty bạn cho phép làm việc tại nhà, hãy làm việc tại nhà theo đúng nghĩa của nó chứ đừng rủ rê nhau tụ tập như đang tận hưởng một kỳ nghỉ từ trên trời rơi xuống. Ở nhà, đọc báo thường xuyên (từ các nguồn chính thống), và làm theo đúng những chỉ đạo của chính phủ – Đó chính là những gì phải làm khi “đứng yên” để giúp sức cho Tổ quốc.

Với những người ở trong diện cách ly tập trung, hãy nghiêm túc hoàn thành 14 ngày cách ly của mình, không trốn tránh và hãy thành thật khi khai báo y tế, nghe theo chỉ dẫn và tuân thủ mọi quy định của nhà nước. Chính phủ đã chuẩn bị để người dân đi cách ly trong điều kiện tốt nhất, thoải mái nhất – nên trách nhiệm của bạn lúc này, là vui vẻ cách ly để hoàn thành nghĩa vụ của một công dân văn minh và tử tế.

Tôi ở nhà, để góp sức cho Tổ quốc - Ảnh 5.

Sẽ không ai bị bỏ lai đằng sau trong cuộc chiến này. Trước những diễn biến hỗn loạn và phức tạp của dịch bệnh ở nước ngoài, Việt Nam mở rộng vòng tay đón những người con xa xứ trở về với đất mẹ. Bất chấp nguy cơ dịch có thể lây lan diện rộng trong cộng đồng với những tiềm tàng lây nhiễm chéo, nhưng bất cứ ai khi muốn trở về và cảm thấy cần trở về, đất nước cũng sẽ đón các bạn với một sự tận tâm. Khi đã bước chân lên những chiếc máy bay cuối cùng đưa bạn về nước, hãy khai báo y tế thật chính xác, trung thực, hợp tác với lực lượng chống dịch ở sân bay, thực hiện đầy đủ những quy định về cách ly. Sự bình tĩnh và kỷ luật lúc này chính là cách giúp đỡ tốt nhất cho sự nỗ lực và vất vả của các bộ/ban/ngành đang cùng vào cuộc để bạn có thể yên tâm trở về. Và nếu, bạn vẫn đang khoẻ mạnh và đảm bảo được cuộc sống ở những vùng dịch, hãy cân nhắc việc ở lại thay vì về nước, cho chính sự an toàn của bạn chứ không phải ai khác. Bởi không nơi nào nguy hiểm và hỗn loạn hơn sân bay trong thời điểm này.

Để không bỏ sót một nguy cơ nào ra khỏi cộng đồng, chính phủ đang trong giai đoạn tổ chức cách ly y tế quy mô lớn nhất từ trước đến nay – để nhằm sàng lọc và bảo vệ người dân khỏi những hiểm hoạ lây lan của Covid-19. Không chỉ các bệnh viện, mà còn cả doanh trại quân đội cũng được trưng dụng để làm các khu cách ly tập trung. Người dân khi “đi cách ly” được ở trong những khu cách ly thoáng đãng, sạch sẽ, và nhận sự quan tâm vô cùng nhiệt tình và chu đáo từ các bác sĩ/điều dưỡng. Tất cả đều là nỗ lực tuyệt vời trong việc đảm bảo cuộc sống và sức khoẻ của người dân, dù ở trong diện cách ly hay không. Thậm chí, bạn bè quốc tế khi “đi cách ly” ở Việt Nam, cũng xúc động viết lên Facebook những dòng cảm ơn từ tâm can, vì sự đối đãi nhiệt thành quá đỗi của người Việt giữa tâm điểm dịch bệnh.

Trên khắp đất nước, người ta đã bắt tay vào việc “ở nhà và đứng yên”. Nhiều nhà hàng, quán cafe, quán bar và tụ điểm vui chơi đã treo biển tạm đóng cửa. Trên Facebook, những mâm cơm nhà xuất hiện nhiều hơn, những hoạt động cá nhân như đọc sách, xem phim được người trẻ nhiệt tình chia sẻ, để thêm gợi ý cho nhau vào khoảng thời gian tự đóng cửa này.

Cả dân tộc đang sục sôi trong cuộc chiến chống virus, “chống dịch như chống giặc”, từ những sinh viên, y bác sĩ, bộ đội, quân nhân,.. cho đến những người đứng đầu đất nước – tất cả đều dốc hết nỗ lực và sự quyết tâm để bảo vệ người dân Việt Nam khỏi sự đe doạ của dịch bệnh. Tổ quốc đang dồn hết trí lực, tâm sức để bảo vệ người dân. Nhưng tất cả, có thành công hay không, đều tuỳ thuộc vào ý thức và sự quyết tâm, kiên trì của mỗi chúng ta. Cuộc chiến này không chỉ của mình họ, cuộc chiến này cần sự giúp sức và đồng hành của tất cả người dân. Và chưa cần nói đến sự hy sinh nào, ta chỉ cần làm duy nhất một việc, đó là ở nhà và tự bảo vệ mình bằng sự hiểu biết và cẩn trọng. Hãy làm thật tốt việc này để bảo vệ chính mình, chính người thân và giảm đi sức nặng lớn lao mà Tổ quốc đang gánh trên vai.

Thế nên, nếu ai hỏi tôi làm gì để phòng tránh virus, tôi sẽ nói: Mùa dịch này, tôi ở nhà vì Tổ quốc cần tôi làm vậy.

Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam đang ngày càng phức tạp, và trong thời gian tới đây, đất nước chúng ta sẽ bước vào giai đoạn thử thách thật sự. Thông điệp mà Chính phủ, Bộ Y Tế và các cơ quan chính quyền địa phương đưa ra, đó là: Người dân nếu không có nhiệm vụ gì, nếu thực sự không cần thiết thì nên ở nhà vì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng đang rất cao.

Hãy “ở yên” khi Tổ Quốc cần. Yêu Tổ Quốc, yêu đồng bào, đang ở chỗ nào thì hãy ở yên chỗ đấy. Còn tôi, tôi ở nhà! Vì ở nhà lúc này, đã là hành động cho thấy ý thức bảo vệ bản thân, chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Các y bác sĩ trên toàn thế giới đang lan truyền thông điệp “Chúng tôi đi làm vì bạn, xin hãy ở nhà vì chúng tôi”. Là một công dân có ý thức, đặt sự an toàn sức khoẻ lên hàng đầu, hãy cùng nhau lan toả lời kêu gọi #toionha để nhanh chóng đẩy lùi #CôVyĐiĐi các bạn nhé!

#toionha #chungtoionha #covydidi

Tôi ở nhà, để góp sức cho Tổ quốc - Ảnh 8.

Diệp Nguyễn; Thiết kế: Tuấn Maxx, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/toi-o-nha-de-gop-suc-cho-to-quoc-220202032237921.htm