Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Tối 14/4, chuyên cơ chở Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, đánh dấu chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông trên cương vị mới.

screenshot-from-2023-04-14-21-13-45.pngNgoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Hà Nội. Ảnh: AFP

Dự kiến trong chuyến thăm lần này, ông Blinken sẽ có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Trong chuyến công du lần này, Ngoại trưởng Mỹ Blinken tới Hà Nội để thúc đẩy các cuộc thảo luận quan trọng với Việt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Blinken trên cương vị Ngoại trưởng. Một trong những hoạt động đáng chú ý khác của ông Blinken là tham dự lễ động thổ khởi công xây dựng trụ sở Đại sứ quán Mỹ với tổng giá trị đầu tư ước tính 1,2 tỷ USD, và đến thăm Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Theo Phó phát ngôn viên thường trực Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel, dự kiến trong các cuộc gặp, ông Blinken sẽ trao đổi với các lãnh đạo Việt Nam về tầm nhìn chung một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương kết nối, thịnh vượng, hòa bình và tự cường.

Chuyến thăm diễn ra nhân dịp kỉ niệm 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ (2013-2023), cho thấy đà phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực. Hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư giữa hai nước tiếp tục phát triển và đóng vai trò trụ cột của quan hệ Việt Nam – Mỹ. Thương mại song phương tiếp tục tăng trưởng mạnh, trong đó Mỹ duy trì là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam (đạt hơn 109 tỷ USD trong năm 2022), là đối tác thương mại lớn thứ hai Việt Nam.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam, ông Blinken sẽ tới Karuizawa, Nhật Bản, để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7, thảo luận các vấn đề thách thức toàn cầu hiện nay.

Kim Thoa

Nguồn Người Hà Nội: https://nguoihanoi.com.vn/ngoai-truong-my-antony-blinken-toi-ha-noi-bat-dau-chuyen-tham-viet-nam-69156.html