Tiếp tục tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng trong năm 2023

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 2227/QĐ-BYT, ngày 19/5/2023, về việc ban hành Kế hoạch sử dụng vắc xin phòng Covid-19 năm 2023.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 là giải pháp quan trọng và cần thiết để phòng chống dịch bệnh. Ảnh: HOÀNG PHÚC

Theo đó, Bộ Y tế nêu rõ, vắc xin phòng Covid-19 là giải pháp quan trọng và cần thiết để phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế – xã hội. Các nghiên cứu cũng như thực tế tiêm chủng trên thế giới đã chứng minh hiệu quả của vắc xin trong việc làm giảm mức độ nặng của bệnh, giảm nguy cơ nhập viện và tử vong, góp phần đáng kể trong việc kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh. Và Việt Nam là một trong những nước triển khai tiêm vắc xin Covid-19 với quy mô rộng rãi, nhiều đối tượng, nhiều mũi tiêm, sử dụng đa dạng các loại vắc xin; là quốc gia có số liều vắc xin phòng Covid-19 sử dụng hiệu quả, tỷ lệ bao phủ vắc xin cao và tốc độ tiêm chủng nhanh so với các nước trên thế giới, được quốc tế công nhận. Đến hết ngày 26/4/2023, cả nước đã tiêm được hơn 266 triệu liều vắc xin với tỷ lệ bao phủ liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%, tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 ở người từ 18 tuổi trở lên đạt 81,9% và 88,8%; tỷ lệ tiêm mũi 3 ở người từ 12 – 17 tuổi đạt 69,4%; tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 92,3% và 76,4%.

Như vậy, Việt Nam đã hoàn thành tiêm chủng liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên, trong năm 2023 cần tiếp tục triển khai tiêm cho các đối tượng mới đến độ tuổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và tiêm các mũi nhắc lại. Ước tính đến hết năm 2023, nhu cầu vắc xin phòng Covid-19 của các địa phương cần bổ sung là 2.259.128 liều.

Tuy nhiên, trong năm 2021 – 2022, ghi nhận sự giảm thấp tỷ lệ tiêm các vắc xin trong tiêm chủng mở rộng. Nguyên nhân do đại dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng e ngại đưa con đi tiêm chủng trong thời gian dịch bệnh.

Do đó, để tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2023 cho nhóm đối tượng từ 5 tuổi trở lên; đồng thời có sự chuẩn bị để triển khai tiêm chủng cho nhóm đối tượng từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi và tiêm các mũi vắc xin nhắc lại tiếp theo khi có khuyến cáo, Bộ Y tế xây dựng Kế hoạch sử dụng vắc xin phòng Covid-19 năm 2023. Kế hoạch này làm căn cứ cho các địa phương tự xác định nhu cầu vắc xin, xây dựng và triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn phù hợp với tình hình. Mục tiêu là các đối tượng có nguy cơ cao được tiêm chủng đủ số mũi theo hướng dẫn của Bộ Y tế; trên nguyên tắc vắc xin phòng Covid-19 được tiêm miễn phí; trẻ em và người lớn có chỉ định tiêm chủng sẽ được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phạm vi triển khai trên quy mô toàn quốc tại tất cả các xã, phường, thị trấn. Loại vắc xin được tiêm là vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng, có chỉ định tiêm theo lứa tuổi. Đối tượng tiêm chủng là người từ 18 tuổi trở lên; người từ 12 đến dưới 18 tuổi; người từ 5 đến dưới 12 tuổi; trẻ dưới 5 tuổi và tiêm các mũi tiếp cho các nhóm đối tượng từ 5 tuổi trở lên. Việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản cho trẻ dưới 5 tuổi và tiêm các mũi tiếp cho các nhóm đối tượng từ 5 tuổi trở lên sẽ được Bộ Y tế khuyến cáo và hướng dẫn cụ thể khi có đủ căn cứ, cơ sở khoa học và phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Để triển khai Kế hoạch sử dụng vắc xin phòng Covid-19 năm 2023, Bộ Y tế giao Cục Y tế dự phòng làm đầu mối, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, rà soát, sửa đổi, bổ sung các hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng, giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng, theo dõi, kiểm tra, giám sát việc triển khai kế hoạch. Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo sở y tế và sở, ngành khác xây dựng nhu cầu tiêm chủng, đề xuất cung ứng vắc xin và lập kế hoạch triển khai, bố trí nguồn lực thực hiện, chỉ đạo công tác thông tin truyền thông, công khai các điểm tiêm chủng trên địa bàn. Sở y tế các địa phương xây dựng trình UBND tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch triển khai và bố trí nguồn lực thực hiện.

HOÀNG PHÚC

Nguồn Báo Sóc Trăng: https://www.baosoctrang.org.vn/suc-khoe-va-doi-song/tiep-tuc-tiem-chung-vac-xin-phong-covid-19-cho-cac-doi-tuong-trong-nam-2023-65201.html