Trung ương đã đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương

Ngày 24/12, tại Điện Biên, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khánh thành đồng loạt 4 dự án giao thông trọng điểm, gồm: Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên, các dự án đường bộ cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ, Mỹ Thuận – Cần Thơ và dự án cầu Mỹ Thuận 2.

Lễ khánh thành được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu chính TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên kết nối các điểm cầu tại các tỉnh có các dự án trên địa bàn: Phú Thọ, Vĩnh Long, Tiền Giang.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động khi lần đầu tiên khánh thành đồng loạt 4 dự án giao thông quan trọng của cả 2 miền đất nước, trong đó có dự án Cảng hàng không Điện Biên, trước sự chứng kiến của 20 chiến sĩ Điện Biên Phủ và chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Nêu quá trình triển khai các dự án được khánh thành lần này gặp nhiều vướng mắc, Thủ tướng Chính phủ cho biết, thời gian qua, các cấp, các ngành và các địa phương có dự án đi qua đã nỗ lực triển khai thực hiện một khối lượng công việc rất lớn để các dự án đã hoàn thành đáp ứng tiến độ.

1-8158

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu cắt băng khánh thành. (Ảnh: VGP).

Sự nỗ lực của các Bộ, ngành, các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, các nhà tư vấn, thiết kế, nhà thầu và công nhân trên công trường. Đặc biệt, cảm ơn Nhân dân các địa phương nơi triển khai các dự án đã sẵn sàng nhường đất, dời nhà cửa, nơi sinh sống của mình để bàn giao mặt bằng cho các dự án.

Từ kết quả và ý nghĩa của các công trình này, Thủ tướng chỉ ra nhiều bài học kinh nghiệm quý trong việc thực hiện các dự án này cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội nói chung và phát triển hạ tầng nói riêng. Trong đó, nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ sự đổi mới, sức mạnh bắt nguồn từ lòng dân. Trung ương mạnh dạn phân cấp, phân quyền cho địa phương. Đồng thời, phải thiết kế các công cụ giám sát, kiểm tra, đôn đốc, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong triển khai các dự án.

Các địa phương phải tự lực, tự cường, tự vươn lên từ bàn tay, khối óc của mình, dám nghĩ, dám làm, không trông chờ, ỷ lại; xóa bỏ cơ chế xin – cho; đẩy mạnh hợp tác công – tư trong phát triển hạ tầng giao thông theo hướng thực chất, hiệu quả. Tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động phải quyết liệt, làm việc nào dứt việc đó.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khai thác, sử dụng các công trình có hiệu quả; tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện, đồng bộ hóa các hạng mục, công trình, với các công trình liên quan; tiếp tục rà soát bảo đảm đời sống của người dân đã nhường đất cho các dự án nơi ở mới phải tốt hơn, ít nhất là bằng với nơi ở cũ.

Các nhà thầu, nhà tư vấn tiếp tục rút kinh nghiệm để tiếp tục làm các dự án mới, các cơ quan vận dụng linh hoạt, nhất các chính sách theo quy định của pháp luật để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những nhà thầu, tư vấn đã làm tốt nhiều dự án được tham dự các dự án mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố và cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành đưa vào khai thác đồng thời 4 dự án giao thông quan trọng trên; thực hiện nghi thức gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Nhà ga hành khách Cảng hàng không Điện Biên.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tặng quà 20 chiến sĩ Điện Biên Phủ; bày tỏ tri ân đối với công lao của các cựu chiến binh trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc; cùng Đoàn công tác dâng hương viếng các anh hùng, liệt sỹ tại Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang liệt sỹ A1 ở TP Điện Biên Phủ.