Giả danh cán bộ thuế để lừa đảo doanh nghiệp

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai khuyến nghị cá nhân, doanh nghiệp nên cảnh giác khi nhận những cuộc điện thoại tự xưng là cán bộ thuế liên hệ bán sách…

Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có một số cá nhân, doanh nghiệp đã bị các đối tượng gọi điện tự xưng là cán bộ ngành thuế liên hệ gia hạn thời hạn nộp thuế, giảm thuế giá trị gia tăng, miễn giảm tiền thuê đất … nhằm chiếm quyền điều khiển thiết bị, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản.

F1058FBA-B941-4FE9-B8A8-9220043C82C7.Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã phát đi khuyến cáo, các cá nhân, doanh nghiệp nên cẩn trọng xác minh thông tin khi nhận được yêu cầu cài đặt phần mềm, mua sách.

Nhất là những năm gần đây, ngành thuế tập trung thực hiện chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng trong công tác quản lý thuế, chống thất thu ngân sách nhà nước, đồng thời tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện các thủ tục thuế trực tuyến, rút ngắn thời gian chờ đợi như: Thủ tục khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn từ máy tính tiền. Do thường xuyên có những thay đổi trong thực hiện chính sách thuế, đồng thời việc cập nhật, thực hiện các thủ tục thuế qua ứng dụng còn khá mới mẻ, nhiều doanh nghiệp chưa thành thạo nên đã tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản trong các tài khoản ngân hàng và rao bán hóa đơn điện tử trái pháp luật.

Ngoài ra, việc Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ về thuế cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đặc biệt là những tháng cuối năm 2023. Đây cũng chính là cơ hội cho kẻ xấu lừa đảo, chiếm dụng tài sản của các cá nhân, doanh nghiệp.

Để tránh rủi ro cho cá nhân, doanh nghiệp ông Trần Quảng Ninh – Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh Đồng Nai) khuyến cáo: Các cá nhân, doanh nghiệp khi nhận được các yêu cầu cài đặt phần mềm, cung cấp thông tin, tổ chức tập huấn, yêu cầu mua sách… nên trực tiếp liên hệ, hoăc xác minh lại các thông tin với cơ quan thuế, chi cục thuế tại địa phương qua các số điện thoại được công khai trên trang website riêng của ngành.