Tòa án chuẩn bị riêng phòng chứa 6 tấn hồ sơ, tài liệu vụ Vạn Thịnh Phát

TAND TP HCM phải chuẩn bị riêng một phòng chứa khoảng 6 tấn hồ sơ, tài liệu để cho các luật sư sao chụp, nghiên cứu vụ án Vạn Thịnh Phát. 

TAND TP HCM vừa thụ lý vụ án “Tham ô tài sản”; “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”; “Đưa hối lộ”; “Nhận hối lộ”; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” do bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và các đồng phạm thực hiện.

Theo dự kiến, phiên tòa sẽ được mở ngay sau Tết Nguyên đán, do Chánh tòa Hình sự Phạm Lương Toản làm chủ tọa.

Bà Trương Mỹ Lan và trụ sở Công ty Vạn Thịnh Phát.

Bà Trương Mỹ Lan và trụ sở Công ty Vạn Thịnh Phát.

Liên quan đến vụ án có gần 2.500 tập tài liệu, đóng trong 104 thùng hồ sơ (nặng khoảng 6 tấn), khoảng 1 triệu bút lục.

Để tạo điều kiện cho các luật sư sao chụp, nghiên cứu tài liệu, TAND TP HCM đã chuẩn bị một phòng riêng chứa hồ sơ, lắp đặt hệ thống PCCC, camera để đảm bảo an ninh.

Theo truy tố, bà Trương Mỹ Lan là người điều hành Tập đoàn Vạn Thịnh Phát với hơn 1.000 doanh nghiệp lớn nhỏ trong và ngoài nước. Để có nguồn vốn duy trì hoạt động “hệ sinh thái” doanh nghiệp khổng lồ này, bà Lan tìm cách thâu tóm Ngân hàng SCB nhằm biến ngân hàng trở thành công cụ tài chính của mình.

Theo đó, từ năm 2012 đến tháng 10/2022, bà Trương Mỹ Lan đã thâu tóm, nắm giữ trên thực tế số lượng cổ phần gần tuyệt đối của Ngân hàng SCB (từ 85% – 91,5% cổ phần), qua đó trở thành cổ đông có “quyền lực”. Bà Lan đã dùng quyền lực của mình để chỉ đạo, điều hành, thực chất là thao túng toàn bộ hoạt động của SCB phục vụ cho các mục đích khác nhau của mình.

Bà Lan cùng nhiều đồng phạm đã thực hiện một chuỗi hành vi gồm: Tuyển chọn, bố trí nhân sự thân tín của mình vào các vị trí chủ chốt tại SCB; thành lập một số đơn vị thuộc SCB chuyên trách cho vay, giải ngân theo yêu cầu của bà Lan; thành lập, sử dụng hàng nghìn công ty “ma”, thuê nhiều cá nhân; câu kết với các cá nhân đứng đầu nhiều doanh nghiệp liên quan để thực hiện tội phạm.

Ngoài ra, bà Lan và các đồng phạm còn thông đồng với nhiều công ty thẩm định giá để nâng khống giá trị tài sản bảo đảm; tạo lập số lượng rất lớn hồ sơ vay vốn khống để rút tiền từ SCB; lập phương án rút tiền, “cắt đứt” dòng tiền sau giải ngân; bán nợ xấu, bán các khoản cấp tín dụng trả chậm để giảm dư nợ tín dụng, giảm nợ xấu, để che giấu sai phạm; mua chuộc, tác động người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan nhà nước làm trái công vụ.

Từ đó, bà Lan và đồng phạm đã thực hiện nhiều tội phạm xâm phạm về sở hữu, xâm phạm hoạt động của ngân hàng, hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, trong đó nhiều tội phạm được thực hiện dưới dạng đồng phạm có tổ chức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt và gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.

Với thủ đoạn này, từ ngày 1/1/2012 – 7/10/2022, bà Lan đã lập một số lượng lớn các hồ sơ vay vốn khống để rút ra số tiền đặc biệt lớn.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2012 – 31/12/2017, bà Lan đã chỉ đạo lập khống 368 hồ sơ vay vốn để rút tiền của SCB sử dụng vào các mục đích khác nhau, đến ngày 17/10/2022 còn dư nợ 132.247 tỷ đồng, không có khả năng thu hồi. Hành vi của bà Lan đã gây hậu quả thiệt hại cho SCB số tiền hơn 64.621 tỷ đồng.

Từ ngày 9/2/2018 – 7/10/2022, bà Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt của SCB hơn 304.096 tỷ đồng, gây thiệt hại số tiền hơn 129.372 tỷ đồng.