(Tổ Quốc) – Làng võ Việt vừa mất đi một tên tuổi lớn sau sự ra đi của đại lão võ sư Phan Dương Bình.

Đại lão võ sư Phan Dương Bình là cao đồ của môn phái Vịnh Xuân và từng dạy cả môn Vovinam Việt Võ Đạo. Ông ược coi là một cây đại thụ của làng võ Việt, đặc biệt là với môn phái Vịnh Xuân.

Ông sinh ngày 10/10/1929, vốn là một người gốc Hoa nhưng gắn bó cả cuộc đời và nghiệp võ tại Việt Nam. Rạng sáng 15/5/2020, do tuổi cao, ông đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở địa chỉ 84 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội, hưởng thọ 91 tuổi.

Sinh thời, đại lão võ sư Phan Dương Bình sớm có cơ duyên thọ giáo, trở thành đệ tử của Tế Công – huyền thoại từng truyền bá môn phái Vịnh Xuân Quyền sang Việt Nam.

Huyền thoại võ Việt sở hữu “Súc cốt công” - Phan Dương Bình qua đời - Ảnh 1.

Đại lão võ sư Phan Dương Bình vừa qua đời ở tuổi 98.

Huyền thoại võ Việt sở hữu “Súc cốt công” - Phan Dương Bình qua đời - Ảnh 2.

Nói tới đại lão võ sư Phan Dương Bình, giới võ thường nghĩ ngay tới tuyệt kỹ đã gắn liền với tên tuổi của ông trong giới võ lâm – “Súc cốtcông“. Có giai thoại kể rằng đại lão võ sư Phan Dương Bình đã luyện thành Súc cốt công, có khả năng co rút gân xương khiến người mềm oặt, dễ dàng thu nhỏ người lại.

Một lần có người đố, ông đồng ý và cuộn người vào nằm gọn trong chiếc rổ đựng bún, từ đó, ông được giới võ đặt cho biệt danh là Bình “bún”.

Cũng có một câu chuyện khác liên quan tới biệt danh này. Có một lần trước đông đảo giới võ lâm đồng đạo, đại lão võ sư Phan Dương Bình đã biểu diễn quyền cước quá uyển chuyển và mềm mại tới mức cố võ sư Đỗ Hoá đã đặt cho ông cái tên Bình “bún”, ý chỉ sự mềm mại hiếm người sánh kịp.

Về quyền cước, Phan Dương Bình được giới võ lâm kể rằng ông đã đạt tới mức “thần đả”, đỉnh cao võ thuật.

Sau nhiều thập kỷ gắn bó với võ thuật, “cây đại thụ” Phan Dương Bình đã trở về với cát bụi, để lại niềm tiếc thương cho các môn đệ và những yêu người yêu mến võ thuật. Làng võ Việt mất đi một tên tuổi lớn được nhiều người ngưỡng mộ.

Huyền thoại võ Việt sở hữu “Súc cốt công” - Phan Dương Bình qua đời - Ảnh 3.

Võ sư Phan Dương Bình sở hữu nhiều môn đệ cả trong và ngoài nước.

*Cũng vào sáng 15/5, võ sư khá nổi tiếng Trần Nam Thắng phái Nhất Nam đã qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Võ sư Trần Nam Thắng sinh năm 1961, từng thụ nghiệp với võ sư Chưởng môn phái võ Nhất Nam Ngô Xuân Bính từ năm 1983.

Võ sư Trần Nam Thắng từng thay mặt võ sư Ngô Xuân Bính quản lý và duy trì phong trào võ Nhất Nam tại Hà nội và các tỉnh phía bắc từ năm 1991 đến năm 2008. Ông từng là đại diện môn phái Võ Nhất Nam tại Hội Võ thuật Hà nội từ 1991 đến 2015, nguyên Phó Tổng thư ký Hội võ thuật Hà Nội.

 

 

Tiểu Mã

Nguồn Trí Thức Trẻ http://ttvn.toquoc.vn/huyen-thoai-vo-viet-so-huu-suc-cot-cong-phan-duong-binh-qua-doi-820201658747972.htm