Chuyên gia dinh dưỡng mách cách phân biệt trứng mới, trứng tẩy hoá chất trứng sắp hỏng

Trứng là một trong nhưng thực phẩm được ưu thích. Tuy nhiên, để phân biệt trứng mới, trứng tẩy hóa chất hoặc trứng sắp hỏng thì không phải ai cũng biết.

Dưới đây Ths.BS Doãn Thị Tường Vi, Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng lâm sàng sẽ giúp chỉ mẹo giúp bạn phân biệt trứng mới, trứng tẩy hóa chất, trứng có dấu hiệu hỏng

Trứng là một trong những thực phẩm thông dụng thường có sẵn trong tử lạnh của mỗi gia đình. Khi đi chợ hay đi siêu thị để tìm mua trứng mới thì không phải ai cũng biết.

Quan sát bằng mắt thường

Theo bác sĩ Tường Vi trứng mới giá trị dinh dưỡng sẽ cao hơn so với các loại đã cũ. Để phân biệt trứng mới cần phải lưu ý quan sát bằng mắt thấy vỏ trứng lớp một lớp giống như bụi phấn phủ trên quả trứng.

Một quả trứng ngon là loại trứng có màu sắc tự nhiên, không có trắng bất thường thì không nên mua.

Bác sĩ Tường Vi khuyến cáo: “Những loại trứng có màu sắc bất thường trắng bóc, sạch bất thường, nhẵn bóng thường đã được tẩy trắng bằng hóa chất hoặc bắng dấm”.

Sau khi quan sát hãy dùng tay sờ vào quả trứng, quả trứng gà mới ngoài còn lớp bụi phấn thì khi cầm lên tay sẽ cảm giác được sự thô rát. Các quả trứng đã để lâu khi nhìn cảm thấy nhẵn bóng, cầm trên tay không cảm nhận được sự thô ráp.

Soi trứng ra nắng

Theo bác sĩ Tường Vi trứng tươi khi cầm quả đặt trên tay soi dưới ánh sáng mặt trời nếu thấy trứng có màu hồng nhất định. Nếu trứng có bóng hơi thì, bóng hơi cũng rất là nhỏ.

Trứng để lâu hoặc đã bị hỏng soi lên ánh nắng màu sẽ không hồng hoặc có màu hơi đen. Bóng hơi của quả trứng đã bị hỏng to hơn bình thường.Soi trứng là cách đơn giản giúp bạn có thể mua được trứng mới, tươi ngon.

Lắc nhẹ

Bác sĩ Tường Vi lưu y khi mua trứng nếu cầm quả trứng trên tay lắc nhẹ nếu có tiếng động trứng tỏ  trứng đã đã lâu ngày và đã bị hỏng.

Cách ăn trứng an toàn

Bác sĩ Tường Vi cho hay chỉ nên ăn trứng chín tuyệt đối không ăn trứng trần, trứng sống. Vì lớp vỏ ngoài của trứng có thể có vi khuẩn Salmonella. Đây là loại vi khuẩn có thể gây ra tiêu chảy, nôn ói khi bị nhiễm.

Để trứng an toàn cần lưu ý  trước khi chế biến món ăn từ trứng cần phải rửa sạch vỏ trước khi chế biến. Trứng không nên để trong tủ lạnh quá 4 tuần, nếu để quá lâu trứng có thể bị hỏng mất đi các chất dinh dưỡng.

Trứng trước khi bảo quản cần lưu ý phải rửa thật sạch, lau khô nước trước khi để vào tủ. Trứng bẩn có dính phân nếu để vào trong tủ lạnh sẽ biến tủ lạnh thành ổ vi khuẩn trực chờ gây hại cho sức khỏe.

Bác sĩ Tường Vi cho hay trứng là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe cân đối về chất đạm. Nhưng không phải vì vậy mà bữa ăn nào cũng ăn trứng.  Đối với trẻ nhỏ một tuần ăn 3-4 quả/ ngày nên khuyến kích trẻ ăn đa dạng để cân đối dinh dưỡng. Với người lớn một tuần có thể ăn từ 4-5 quả/tuần.