G

Nhiều ý kiến cho rằng ekip bộ phim đã thiếu tôn trọng và chế nhạo lịch sử.

Mới đây, nhà sản xuất “Cậu Vàng” gây tranh cãi trên cộng đồng mạng vì quyết định lựa chọn một chú chó Shiba Inu (có nguồn gốc từ Nhật Bản) để làm “diễn viên” trong tác phẩm điện ảnh được chuyển thể từ truyện ngắn “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao.

Sỡ dĩ thông tin này gây tranh cãi vì đa phần dân mạng đều cho rằng việc lựa chọn giống chó ngoại quốc để đưa vào trong bộ phim chuyển thể từ một tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam là không hợp lý.

“Tri ân Nam Cao bằng cách phẫu thuật Cậu Vàng thành một chú chó Việt Kiều ư?”

“Đối với tôi, tác phẩm Lão Hạc là một tác phẩm kinh điển của cụ Nam Cao, trong tiềm thức của tôi cậu Vàng là chó ta, là chó ta, chứ không phải bất kỳ một giống chó nào đến từ bất cứ nơi nào trên trái đất này!

Ấy thế mà xem ảnh casting họ mang đủ các loại chó đến để casting, kỳ lạ thật, liệu cái thời mà gạo còn chẳng có mà ăn thì chẳng hiểu lão Hạc lấy đâu tiền mà nuôi Bec-Gie, Husky, Shiba Inu nhỉ?

Tôi không biết đây có phải chiêu trò bên phía nhà sản xuất muốn đánh vào cộng đồng yêu thích chó, khiến họ phát cuồng lên để ra rạp vì cái vẻ dễ thương của giống Shiba Inu mà nhà sản xuất bất chấp làm điều này! Thật nực cười!”, một dân mạng bình luận.

Vụ chọn chó Nhật vào vai Cậu Vàng: Tranh cãi kịch liệt,  cư dân mạng vô cùng bức xúc - Ảnh 1.

Chân dung chú chó sẽ được chọn đóng vai Cậu Vàng trong bộ phim chuyển thể từ tác phẩm văn học “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao

“Tại sao lại như vậy, tôi không tin rằng trong hàng triệu chú chó việt, chúng ta không tìm được một chú chó cho vai diễn này, đành rằng đổi mới là tốt, nhưng có những thứ quốc hồn, quốc tuý thì không thể thay thế được!

Liệu những đứa trẻ sau khi xem bộ phim này nghĩ Lão Hạc có thật sự nghèo, người dân việt xưa có thật sự khốn khổ? 

Khi mà họ nuôi những chú chó đáng giá hàng chục triệu đồng? Điều mà đến ngày nay những gia đình khá giả cũng chưa giám nghĩ?

Sẽ ra sao nếu chúng ta mời Chris Hemsworth diễn viên nổi tiếng với vai thần sấm Thor về đóng vai Chí Phèo?

Thay vì cầm búa thần Mjolnir thì anh ta sẽ cầm phóng lợn, người sẽ không toả ra những tia sét nữa mà là toả ra hơi men rượu, và thay vì những bước đi oai vệ sẽ là những bước đi siêu vẹo đến cổng nhà Bá Kiến, đạp tung cửa rồi gào lên: “Bring me Bá Kiến? I wanna lương thiện?”

Rồi sẽ ra sao nếu chúng ta mời Hari Won vào vai Thị Nở? Và rồi Thị Nở của chúng ta sẽ gọi Anh Chí với cái giọng Việt Kiều nơ nớ: “Tí Bèo! Dậy ăn cháo hành”.

Cá nhân tôi! Tôi thật sự thấy buồn, cụ Nam Cao sẽ cảm nhận như nào khi đứa con tinh thần của mình bị thay đổi.

Chẳng phải vị đạo diễn kia làm phim là vì ước vọng của cha mình là làm phim tri ân cụ Nam Cao sao? Tri ân bằng cách phẫu thuật Cậu Vàng thành một chú chó Việt Kiều ư?”, thêm một ý kiến khác.

Vụ chọn chó Nhật vào vai Cậu Vàng: Tranh cãi kịch liệt,  cư dân mạng vô cùng bức xúc - Ảnh 3.
Vụ chọn chó Nhật vào vai Cậu Vàng: Tranh cãi kịch liệt,  cư dân mạng vô cùng bức xúc - Ảnh 4.

Trong ngày casting, có rất nhiều chú chó thuần Việt nhưng không được chọn

“Chọn quốc khuyển của Nhật thì khác gì chế nhạo lịch sử?”

Truyện ngắn “Lão Hạc” được lấy bối cảnh tại làng quê Việt Nam những năm 1945 – giai đoạn diễn ra nạn đói lớn nhất, thảm khốc nhất trong lịch sử dân tộc. 

Mà một trong những nguyên nhân dẫn đến nạn đói giết chết 2 triệu người Việt Nam này có liên quan đến việc binh lính Nhật đã ép người dân nhổ lúa và hoa màu để trồng đay.

Bởi thế, việc lựa chọn một chú chó thuộc dòng quốc khuyển của Nhật vào vai Cậu Vàng vừa phi thực tế, lại vừa khiến nhiều người Việt Nam cảm thấy đau xót.

“Để tăng lượng người xem mà chọn 1 chú chó quốc khuyển của Nhật khác gì chế nhạo lịch sử? Câu chuyện Lão Hạc ở thời điểm nạn đói năm 1945. Mà nguyên nhân thì do đâu?

Tôi rất chờ 1 chú chó thuần Việt ghi dấu ấn trong lòng ng xem phim Việt, như Phèn (chú chó trong phim “Đất rừng phương Nam”) đã làm”.

Vụ chọn chó Nhật vào vai Cậu Vàng: Tranh cãi kịch liệt,  cư dân mạng vô cùng bức xúc - Ảnh 5.

Chú chó thuần Việt trong tác phẩm điện ảnh “Đất rừng Phương Nam”

Bên cạnh đó cũng có những phân tích về được, mất khi lựa chọn một chú chú giống ngoại đóng nhân vật Cậu Vàng thay vì một chú chó thuần Việt, cụ thể dưới đây:

“Thứ nhất, phải hiểu phim tên Cậu Vàng có nghĩa sẽ lấy góc nhìn của chú chó để miêu tả cuộc sống của con người, đất diễn của con chó cực kì lớn và là trung tâm chứ nó không phải vai phụ, vai quần chúng. 

Với tầm quan trọng này, việc lười không đi tìm kiếm diễn viên và dễ dãi chọn 1 lựa chọn không liên quan mấy chứng tỏ sự hời hợt đối với tác phẩm. Đạo diễn không có tâm với phim thì phim chẳng bao giờ hay nổi đâu.

 Chưa kể nếu nó có là vai phụ đi chăng nữa thì các nước bạn khi đưa chó lên phim cũng rất kĩ lưỡng và kiên nhẫn tìm kiếm, huấn luyện. Không so sánh thì ko có đau thương, mình như vậy là đi ngược lại sự phát triển của điện ảnh thế giới. 

Thứ hai, truyện không nói Cậu Vàng là chó tây hay chó ta, nhưng ở bối cảnh Việt Nam bấy giờ phải tự hiểu đó là chó gì. 

Cho Cậu Vàng là chó tây là như vả vào bối cảnh lịch sử cũng như hoàn cảnh thực tế của lão Hạc. Con trai lão đi đồn điền cao su còn gần như coi là chết mất xác thì liệu hắn chôm đâu được quốc khuyển Nhật về cho thầy hắn ở nhà?

Thứ 3, con chó không tên Vàng mà nó tên Cậu Vàng. Cái tên thể hiện sức nặng của con chó đối với Lão Hạc. 

Nhật Bản có Hachiko nổi tiếng và truyền cảm hứng thì văn học Việt Nam có 1 Cậu Vàng quốc dân. Tuy không xuất hiện nhiều, không hành động nhiều nhưng có để lại ấn tượng rất sâu sắc với toàn bộ ai từng học môn Ngữ Văn. 

Vậy 1 nhân vật có sức ảnh hưởng trong văn học Việt lại mang mác chó nước khác mọi người thấy thuyết phục không? Nó là giống chó niềm tự hào của người Nhật, cũng là nước góp phần đem lại cái bối cảnh truyện khốn cùng như vậy mọi ng thấy hợp lí không?

Thứ 4, đưa tác phẩm lên phim không chỉ tôn vinh tác phẩm hay gợi lại quá khứ mà mục đích chính của những tác phẩm này là gợi lòng yêu dân tộc, biết xót xa cho quá khứ nô lệ để hướng tới tương lai hơn và là cơ hội cực kì tốt để giới thiệu giống chó bản địa đến với giới trẻ và đến với thế giới. 

Phim ngôn tình hay học đường hay ma hài có thể để giải trí đơn thuần nhưng những tác phẩm này phải đề cao giá trị nhân văn.

Chứ không phải cứ truyện không nói rõ đấy là giống chó gì thì làm phim như nào kệ. Nếu phim độc lập thì không nói làm gì, còn đây làm trên tác phẩm văn học kinh điển thì không thể theo cái kiểu đó được”.

Trước ý kiến gay gắt đến từ cộng đồng mạng, đạo diễn Trần Vũ Thủy khẳng định không có ý định thay thế chú chó sẽ đóng vai Cậu Vàng.

“Tôi không có ý định đổi ‘diễn viên’. Hiện giờ ê-kíp chúng tôi chỉ có dự định thay đổi một số chi tiết trong kịch bản để phù hợp với tác phẩm hơn”, đạo diễn phim Cậu Vàng chia sẻ với Zing.vn.

Đồng thời, đạo diễn cũng tiết lộ ngoài chú chó giống Shiba Inu đã được chọn, đoàn phim còn chọn thêm 2 chú chó thuần Việt có vóc dáng tương đồng để cùng hỗ trợ diễn xuất và phòng trường hợp đau ốm, rủi ro…

Thông tin này khiến nhiều khán giả cảm thấy bất bình: “Cứ tưởng tưởng đến cảnh bị đánh đập khổ sở là đưa mấy em chó ta vào đóng thế thấy xót xa quá”.