G
Để được vay 300 triệu chị D. đã đã nhiều lần chuyển tiền từ tài khoản của mình vào tài khoản đối tượng chỉ định với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Ngày 11/9, theo nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh, đơn vị này đang khẩn trương điều, tra xác minh vụ việc của chị V.T.T.D (trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) tố giác chị bị các đối tượng lạ mặt (quen biết qua mạng Zalo), lừa đảo chiếm đoạt của chị số tiền trên 1,1 tỷ đồng.

z2752317698961_28d6b2c366e6b710d6abfa7575c441b5

Nội dung tin nhắn trao đổi giữa chị D và đối tượng lừa đảo ( ảnh Trọng Hà ).

Theo trình báo của chị D, thì chị D làm nghề buôn bán hải sản, thường xuyên đăng quảng cáo trên mạng xã hội Facebook và Zalo.

Tháng 5/2021, thông qua mạng xã hội có một người thanh niên nói giọng miền nam, giới thiệu tên là Vương Văn Hảo (SN 1991, nguyên quán Kiên Giang, thường trú tại Lai Hưng, Bến Cát, Bình Dương) gọi điện thoại đến cho chị D để đặt mua hải sản. Người này đã đặt mua của chị D 04 lần, chuyển tiền đầy đủ qua tài khoản ngân hàng, chị D đã chuyển hàng cho người này qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Ngày 24/7/2021, người giới thiệu tên Vương Văn Hảo này tiếp tục liên lạc tư vấn cho chị D 01 gói vay của công ty anh ta, hỗ trợ vay với lãi suất thấp (chỉ 0,3%/năm), sau đó giới thiệu chị D nói chuyện với 01 người thanh niên khác giới thiệu tên là “Tân”, là nhân viên chăm sóc khách hàng của Công ty Suisse credit, sử dụng tài khoản zalo có tên là “Suisse credt”.

Người này hướng dẫn chị D muốn vay thì cung cấp ảnh chụp thông tin CMND, sổ đỏ nhà đất đứng tên hoặc giấy đăng ký xe ô tô. Do thấy thủ tục đơn giản nên chị D đồng ý làm thủ tục vay 300 triệu.

Khi chị D đồng ý làm thủ tục để vay số tiền trên thì đối tượng này yêu cầu chị D đăng nhập vào trang web “www.suissecredit88.com” và điền các thông tin cá nhân, thông tin tài sản của chị D.

Trong quá trình làm thủ tục vay, người này đưa ra nhiều lý do phát sinh lỗi khác nhau yêu cầu chị D phải nộp các khoản phí mới có thể hoàn thành thủ tục vay như phí bảo hiểm khoản vay, phí mở khoá tài khoản….

Do tin tưởng nên từ ngày 24/7/2021 đến ngày 27/7/2021 chị D đã nhiều lần chuyển tiền từ tài khoản của mình vào tài khoản mà đối tượng chỉ định với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Với số tiền đã chuyển, chị D không những không được giải ngân khoản vay mà còn liên tục bị đối tượng yêu cầu nộp thêm nhiều khoản tiền khác. Khi đó, chị D mới biết mình bị lừa nên tới trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh trình báo.

Qua vụ việc trên Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo quần chúng nhân dân nên thận trọng kiểm tra, xem xét kỹ lưỡng trước khi tham gia vào các hoạt động, giao dịch tài chính trên không gian mạng.

Tuyệt đối không tin, không tham gia vào các hình thức vay tiền trên mạng như trường hợp chị D để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tiền; không tham gia tài app và vay tiền trên các app vay tiền online để tránh bị trả các khoản gốc, lãi gấp hàng trăm lần so với khoản tiền vay và tránh bị đối tượng đọc, tải trộm các thông tin cá nhân trên điện thoại rồi sử dụng để đe dọa, chiếm đoạt tài sản.

Lý do bởi tất cả các app vay tiền online đều đòi quyền truy cập vào tất cả các ứng dụng, xem tin nhắn, hình ảnh, danh bạ….trên điện thoại đã tải ứng dụng về.

 

Theo Nguyễn Quang (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/quang-ninh-xac-minh-vu-viec-nguoi-phu-nu-bi-lua-nop-hon-11-ty-dong-tien-phi-de-duoc-vay-300-trieu-dong-d165977.html