Hải Phòng: Ăn đồ hải sản “lạ” người đàn ông liệt toàn thân suýt nguy kịch tính mạng

Tâm lý thích ăn đồ hải sải lạ một người đàn ông tại Cát Bà, Hải Phòng đã bị ngộ độc suýt nguy kịch tới tính mạng.

Sò biển, ốc biển, sao biển có thể bị ngộ độc

Mới đây, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một nam bệnh 50 tuổi bị ngộ độc thực phẩm do ăn sò biển.

Bệnh nhân Đ.H (tại Hải Phòng) nhập bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch, liệt toàn thân, suy hô hấp nặng do liệt cần phải thở máy, đồng tử 2 bên giãn (6mm). Tình trạng này của bệnh nhân nếu gặp bác sĩ ít kinh nghiệm có thể nhầm lẫn kết luận đã tử vong.

Khai thác tiền sử người nhà bệnh nhân H. thì được biết vào khoảng 19h ngày 14/9 bệnh nhân có ăn sò biển nướng.

Hải Phòng: Ăn đồ hải sản lạ người đàn ông liệt toàn thân suýt nguy kịch tính mạng - Ảnh 1.

Người đàn ông 50 tuổi nguy kịch sau khi ăn sò biển, ảnh BVCC.

Đến 22h cùng ngày bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng khó thở, tê môi, lưỡi, miệng, mặt, chân tay và bắt đầu nói khó, khó thở. Gia đình đã đưa anh H. Đã nhanh chóng đưa bệnh nhân đi bệnh viện cấp cứu tại Bệnh viện Cát Bà. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

Sau 4 ngày điều trị bệnh nhân đã dần hết liệt, có thể tự thở, qua cơn nguy kich và hiện tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) bệnh nhân H. bị ngộ độc tetrodotoxin rất điển hình có trong cá nóc và một số loài sinh vật khác như: Sò, bạch tuộc vòng xanh, sao biển, một số loài cua, sa giông, một số loài ốc biển,…Tetrodotoxin là độc tố thần kinh, rất độc, không bị ảnh hưởng qua quá trình đun nấu.

Bệnh nhân sau khi ăn trong vài phút đến vài giờ sẽ có triệu chứng rối loạn cảm giác (tê môi, lưỡi, chân tay). Chất độc tetrodotoxin sẽ gây ra liệt toàn bộ các cơ quan trong cơ thể  nguy hiểm nhất là liệt hô hấp.

Khi bị liệt hô hấp bệnh nhân không thể ho khạc, không thể thở được và nhanh chóng suy hô hấp, tử vong. Chất độc cũng có thể gây loạn nhịp tim, tụt huyết áp, nôn, đau bụng. Tình trạng ngộ độc xuất hiện rất nhanh và nặng bệnh nhân dễ bị tử vong nếu không đưa tới bệnh viện kịp thời.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo: “Để tránh ngộ độc và tử vong đáng tiếc mọi người không nên ăn những loại sinh vật biển lạ hoặc bình thường ít ăn. 

Không nên ăn con sò và con sam để đảm bảo an toàn vì ngay cả chuyên gia cũng khó phân biệt loài sò và sam có độc và không độc. Tâm lý thích ăn đồ lạ, hiếm, độc tiềm ẩn nguy cơ không an toàn như: dễ nhầm lẫn, dễ có độc tố hoặc mầm bệnh mà không biết… dễ xảy ra ngộ”.