Đây là loài động vật đầu tiên tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu do con người

Con Bramble cay melomys cuối cùng được nhìn thấy là từ 10 năm trước, khi một ngư dân phát hiện chúng đang trú ẩn dưới chiếc xuồng đào trên đảo.

Đây là loài động vật đầu tiên tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu do con người - Ảnh 1.

Bramble cay melomys là tên khoa học của loài động vật này. Nó nhẹ hơn một quả bơ và có tập tính ăn cây và trứng rùa.

Vào ngày 18 tháng 2, Bộ trưởng Môi trường của Úc đã chính thức tuyên bố Bramble cay melomys, một loài gặm nhấm nhỏ bé có nguồn gốc từ một hòn đảo ở Queensland, đã tuyệt chủng. Đây là loài động vật đầu tiên bị tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu do con người.

Những trận lụt nước mặn đã gây thiệt hại cho đời sống thực vật của hòn đảo, nơi cung cấp cho các melomys thức ăn và nơi trú ẩn. Sự suy giảm hệ thực vật dẫn đến sự tuyệt chủng của loài gặm nhấm này.

Trên hòn đảo nhỏ ngoài mũi phía bắc của Rạn san hô Great Barrier, loài gặm nhấm cỡ quả bơ từng chạy qua cát và sàn rừng, ăn cây và trứng rùa. Nhưng không còn nữa. Bramble cay melomys, một loài động vật có vú nhỏ thuộc họ chuột, có lông tơ màu nâu đỏ và đuôi củ hành, đã chính thức bị chính phủ Úc tuyên bố tuyệt chủng. Chúng chỉ dài khoảng 15 cm và nặng hơn 1 lạng.

Bramble cay melomys được đặt tên theo một hòn đảo cùng tên, nơi duy nhất trên thế giới có loài này. Môi trường sống rộng 4 ha của chúng nằm ở độ cao dưới 3 m so với mực nước biển. Khi có bão và thủy triều, nước biển dâng cao khiến hòn đảo bị ngập lụt, nhấn chìm và cuốn trôi thảm thực vật mà loài gặm nhấm này dùng làm thực phẩm và nơi trú ẩn.

Không có đủ nguồn thực vật, các Bramble cay melomys đã chết. Con Bramble cay melomys cuối cùng được nhìn thấy là từ 10 năm trước, khi một ngư dân phát hiện chúng đang trú ẩn dưới chiếc xuồng đào trên đảo.

Đây là loài động vật đầu tiên tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu do con người - Ảnh 2.

Bramble Cay nằm ở mũi phía bắc của quần đảo Torres St Eo của Queensland – gần Papua New Guinea gần lục địa Úc.

Vào năm 2016, các nhà khoa học Úc đã báo cáo sự tuyệt chủng của Bramble cay melomys cho chính quyền bang Queensland và nhấn mạnh chúng có thể là “đại diện cho sự tuyệt chủng động vật có vú đầu tiên được ghi nhận vì biến đổi khí hậu do loài người.”

Geoff Richardson, một quan chức thuộc bộ phận môi trường của Úc, nói với Sydney Morning Herald rằng các nhà nghiên cứu đã tiến hành tìm kiếm melomys trên đảo vào năm 2014 và 2015, nhưng không thể tìm thấy.

Theo các nhà khoa học Úc, thủ phạm trong vụ án này là mực nước biển dâng.

Năm ngoái là năm có nhiệt độ cao nhất được ghi nhận ở các đại dương trên Trái đất. Nước ấm hơn dẫn đến biển dâng cao hơn. Vì nước nở ra khi nóng lên nên ngay cả những thay đổi nhỏ về nhiệt độ cũng dẫn đến sự gia tăng lớn về lượng nước. Kể từ năm 1993, các đại dương toàn cầu đã tăng 3mm mỗi năm. Tổng cộng trong 15 năm qua, mực nước biển dâng lên khoảng 3,8cm.

Tuy nhiên, tốc độ đó ngày càng nhanh hơn. Nếu ngành công nghiệp vẫn tiếp tục thải khí nhà kính ở mức hiện tại, nhiệt độ đại dương tăng có thể dẫn đến tăng hơn 60cm mực nước biển từ nay đến năm 2100.

Tại khu vực eo biển Torres nơi có Bramble Cay, mực nước biển đã tăng gần gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu trong hai thập kỷ qua. Một báo cáo năm 2007 từ Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) nhấn mạnh rằng các đảo Eo biển Torres, bao gồm Bramble Cay, có nguy cơ lũ lụt và ngập lụt cao trong các đợt thời tiết khắc nghiệt.

Bây giờ, chỉ còn khoảng 2 ha đất của hòn đảo Bramble Cay thoát khỏi thủy triều, giảm gần 40% diện tích đất kể từ năm 1998.

Trong cuộc khảo sát của họ về Bramble Cay, nhóm nghiên cứu Úc lưu ý rằng khối lượng thảm thực vật của hòn đảo đã giảm 97% từ năm 2004 đến 2014 do lũ lụt triều cường và nước dâng do bão.