Đại sứ Daniel Kritenbrink: Mỹ đang đầu tư vào sự thành công của Việt Nam

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink. Ảnh: Anh Tuấn.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết, khi ông nói với Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam Pete Peterson rằng, những gì Việt Nam và Mỹ đạt được là điều kỳ diệu, ông Peterson đã không đồng ý.

Chiều ngày 21/11, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã có bài phát biểu về quan hệ Việt Nam – Mỹ và chính sách Ấn Độ – Thái Bình Dương tại trường Đại học Hà Nội trước 800 sinh viên. Báo điện tử Trí thức trẻ xin được đăng tải một số nội dung quan trọng trong bài phát biểu.

Công việc tốt nhất trên thế giới

Là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, tôi đã có công việc tốt nhất trên thế giới. Tôi tin rằng, với Mỹ, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất không chỉ trong khu vực mà trên toàn thế giới.

Khi nghĩ về lịch sử giữa hai nước, tôi thấy xúc động và hài lòng khi được làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Chúng ta đã xây dựng được quan hệ đối tác và tình hữu nghị tuyệt vời.

Công việc của tôi là xây dựng quan hệ đối tác Việt – Mỹ mạnh mẽ trong một thế giới bất ổn. Hôm nay, tôi có thể tự hào nói rằng, quan hệ đối tác Việt – Mỹ chưa bao giờ mạnh mẽ như hiện nay. Hai nước đã cùng trải qua một giai đoạn lịch sử, sau nhiều năm chiến tranh, hai nước đã xây dựng được quan hệ đối tác, tình hữu nghị trên nhiều lĩnh vực từ quốc phòng, thương mại đến giao lưu nhân dân.

Đại sứ Daniel Kritenbrink: Mỹ đang đầu tư vào sự thành công của Việt Nam - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết, ông có công việc tốt nhất trên thế giới. Ảnh: Anh Tuấn.

Tôi thường nói với bạn bè rằng, những gì Việt Nam và Mỹ cùng đạt được là điều kỳ diệu. Nhưng khi tôi chia sẻ câu chuyện với người bạn, Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam Pete Peterson, ông đã không đồng ý. Ông Peterson cho rằng, những gì hai nước chúng ta đạt được có lẽ không hẳn chỉ là điều kỳ diệu. Bởi kết quả này không phải tình cờ hay ngẫu nhiên mà có.

Tình hữu nghị và quan hệ đối tác mà chúng ta xây dựng được hôm nay là kết quả nhiều năm nỗ lực, lòng dũng cảm và tầm nhìn của cả hai bên.

Mỹ đầu tư vào thành công của Việt Nam

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Mỹ là điều chúng tôi rất kiên định và nỗ lực để vun đắp. Mỗi ngày, hai nước đều thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung, không chỉ vì lợi ích hai nước mà còn cho cả khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Việt Nam vào tháng 11 để tham dự Hội nghị APEC tại Đà Nẵng và có chuyến thăm cấp nhà nước tại Hà Nội. Tổng thống Trump nói rằng, chúng ta đã xây dựng được quan hệ hữu nghị và đối tác sâu sắc, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Quan hệ đối tác của chúng ta xây dựng trên nền tảng hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước có hệ thống chính trị khác nhau. Chúng ta theo đuổi triết lý chính trị khác nhau nhưng chúng ta vẫn tiếp tục xây dựng quan hệ hợp tác bởi chúng ta có nhiều lợi ích chung.

Điều tôi muốn nói với các bạn ngày hôm nay là Mỹ đang đầu tư vào sự thành công của Việt Nam. Chúng tôi muốn Việt Nam thành công. Chúng tôi muốn Mỹ là đối tác quan trọng trong việc hỗ trợ công cuộc phát triển thịnh vượng và độc lập của Việt Nam.

Năm ngoái, khi đến Đà Nẵng tham dự hội nghị APEC, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương. Chúng tôi gọi chiến lược này là chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Vì chúng tôi tin rằng, khu vực này bao gồm các quốc gia mạnh mẽ, độc lập như Việt Nam, tự do đưa ra quyết định của chính mình. Và các quốc gia này đều mở cửa cho dòng người, hàng hóa đang đến. Đây là tầm nhìn chúng tôi chia sẻ với Việt Nam.

Không đẩy bất kỳ quốc gia nào vào nợ nần

Chúng tôi nhận ra rằng, có nhu cầu rất lớn về hạ tầng trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cũng như trên toàn thế giới. Mỗi quốc gia đều cần thêm cơ sở hạ tầng tốt.

Đại sứ Daniel Kritenbrink: Mỹ đang đầu tư vào sự thành công của Việt Nam - Ảnh 3.

“Chúng tôi không đẩy Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào vào nợ nần” – Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink. Ảnh: Anh Tuấn.

Nhưng tôi nhấn mạnh rằng, chính phủ của một quốc gia không nên là nguồn tài chính chủ yếu cho đầu tư lĩnh vực này. Chúng tôi cũng nỗ lực làm rõ, mọi quốc gia đều nên tự đưa ra lựa chọn về cách thức tìm kiếm đầu tư và cân nhắc về tác động dài hạn đến chủ quyền và độc lập khi đưa ra quyết định.

Chúng tôi ở đây không phải để cố gắng nhấn chìm Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào vào các khoản nợ, mà nỗ lực theo đuổi các chính sách và thúc đẩy đầu tư. Đó là giải pháp dài hạn tốt nhất.

Cạnh tranh Mỹ – Trung không phải là thù địch

Vào tháng 12 năm ngoái, khi Tổng thống Trump tuyên bố về chiến lược an ninh quốc gia, Kỷ nguyên mới của sự cạnh tranh giữa các cường quốc, cạnh tranh giữa Mỹ với Trung Quốc. Nhưng chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng, cạnh tranh không phải là thù địch.Tổng thống Trump tuyên bố rõ, chúng tôi muốn một mối quan hệ xây dựng với Bắc Kinh, phát triển cùng nhau chứ không riêng rẽ. Nhưng chúng tôi sẽ phản ứng với các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc

Chúng tôi tiếp tục yêu cầu một mối quan hệ thương mại công bằng, tự do và có đi có lại với Trung Quốc và mở cửa nền kinh tế như chúng tôi mở cửa với Trung Quốc.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink.