G

Đến phút chót, Khánh Ly đã hủy vé và bỏ visa không trở về trong ngày Trịnh Công Sơn rời cõi tạm dù ông luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc đời bà.

Xuất hiện tại Hà Nội sáng nay, 25/4, danh ca Khánh Ly khiến công chúng ngỡ ngàng bởi vẻ trẻ trung của bà dù đã ở tuổi thất thập cổ lai hy. Trong những câu chuyện chia sẻ về cuộc sống, mối quan hệ của Khánh Ly với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn luôn là dấu hỏi lớn đối với khán giả.

Cuối cùng, sau nhiều năm, Khánh Ly mới lên tiếng giải thích vì sao không về dự tang lễ Trịnh Công Sơn - Ảnh 1.

Công chúng từng ngưỡng mộ và coi Khánh Ly và Trịnh Công Sơn là mối lương duyên không thể tách rời. Ấy thế nhưng, ngày mất của cố nhạc sĩ, nữ danh ca đã không trở về bên ông. Khánh Ly thẳng thắn: “Khi biết tin ông Sơn qua đời, tôi đã xin visa, mua vé máy bay với mục đích về tiễn đưa ông. Tuy nhiên, cuối cùng tôi lại hủy vé.

Nếu tôi hấp tấp trở về, sẽ có rất nhiều người tới xem Khánh Ly thế nào sau mấy chục năm sống ở nước ngoài. Nếu điều đó xảy ra, có lẽ chính gia đình ông Sơn cũng sẽ nghĩ, thôi chị ở nhà đi, đừng đến quấy rối không khí ngày tang lễ.

Cuối cùng, sau nhiều năm, Khánh Ly mới lên tiếng giải thích vì sao không về dự tang lễ Trịnh Công Sơn - Ảnh 2.

Tôi nghĩ tất cả những hào quang, những điều đẹp đẽ nhất, tinh khôi nhất phải dành cho ông Sơn không phải cho tôi. Tôi chỉ là một cái bóng. Ông Sơn là cái cây quá lớn, ông che phủ cuộc đời của tôi. Ông cho tôi cái gì, tôi nhận cái đó”.

“Nữ hoàng chân đất” cũng cho biết thêm: “Khi người ta yêu nhau, đâu cần ngồi với nhau suốt ngày mới là yêu. Khi người ta nhớ nhau, chẳng cần phải nói ra mới là nhớ. Nhà Phật có câu, điều gì mắt không thấy thì lòng không đau. Thế nên, đừng cho tôi nhìn thấy sự ra đi của ông Sơn để tôi bớt đau khổ bởi sự mất mát”.

Cuối cùng, sau nhiều năm, Khánh Ly mới lên tiếng giải thích vì sao không về dự tang lễ Trịnh Công Sơn - Ảnh 3.

Khánh Ly cũng chia sẻ thêm về mối quan hệ của bà với gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Ông Trịnh Công Sơn và tôi có tình yêu thương lẫn nhau, theo nhau từ lúc tóc còn xanh, cho tới khi tóc bạc. Chúng tôi theo nhau từ tuổi trẻ cho đến khi qua đời. Và tôi được gia đình ông Sơn từ lâu rồi coi như một thành viên trong gia đình.

Thành viên trong gia đình không có nghĩa được yêu thương bằng nhau đâu. Một gia đình đông con, có đứa được yêu nhiều, có đứa được yêu ít. Cứ xem như tôi là đứa con được yêu ít đi, được lâu lâu nhớ đến đi. Điều đó cũng không sao cả. Bởi tất cả những điều ông Trịnh Công Sơn đã làm cho tôi nhiều hơn tất cả những gì tôi mong đợi trong cuộc sống này.

Không có điều gì khiến tôi phải phân vân, thắc mắc hay đòi hỏi, than thở nữa”.

Cuối cùng, sau nhiều năm, Khánh Ly mới lên tiếng giải thích vì sao không về dự tang lễ Trịnh Công Sơn - Ảnh 4.

Người đàn bà đặc biệt trong cuộc đời Trịnh Công Sơn cũng khẳng định: “Tôi yêu thương ông Sơn từ trước khi ông ra đi và cho đến bây giờ, tình yêu đó không thay đổi. Đó là sự thủy chung, tôi rất coi trọng trong đời sống. Tôi mong các nghệ sĩ trẻ sau này yêu ông Trịnh  Công Sơn như thế và đi với ông quãng đường dài như tôi đã đi. Một người đi được hơn nửa thế kỷ chỉ với một người, một dòng nhạc, điều đó không đơn giản. Nhưng nếu mình yêu mình sẽ làm được. Tôi đủ yêu ông Sơn để sống với ông ấy mãi cho đến ngày tôi gặp lại ông…”.

Trong lần trở lại Hà Nội sau 5 năm này, Khánh Ly sẽ hoài niệm về thanh xuân, về quãng đời gắn bó với Trịnh Công Sơn trong 2 đêm nhạc “Người về bỗng nhớ” diễn ra ngày 4,5/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội cùng với ca sĩ Tùng Dương. 

Ngày 1/4/2001, khi hay tin Trịnh Công Sơn mất, ở bên Mỹ, Khánh Ly bị sốc và phải đi cấp cứu. Sau này, bà từng chia sẻ về khoảnh khắc đau thương đó: “Trịnh Công Sơn có thể có những giây phút không nhớ đến tôi, nhưng riêng tôi lúc nào cũng nhớ đến ông. Bởi như tôi đã nói, ông là một nửa đời sống của tôi. Và ngay khi nói những lời này, thực sự tôi không biết mình còn hát nổi nữa hay không. Điều mà tôi mơ ước nhất bây giờ là có thể tan biến khỏi cuộc đời này, hoặc tôi sẽ không thức dậy nữa sau một giấc ngủ. Như thế có lẽ tốt cho tôi hơn. Tôi đã chết nửa cuộc đời theo Trịnh Công Sơn!”.