Nghệ sĩ Hoài Linh tái xuất sân khấu kịch

NSƯT Hoài Linh tái xuất khán giả qua vở diễn “Hiu hiu gió bấc” tại sân khấu – phim trường số 5B Phạm Ngũ Lão (quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) ngày 28/5.

“Hiu hiu gió bấc” là vở kịch được dàn dựng dựa theo tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, do nghệ sĩ Minh Nhật đạo diễn. Vở kịch lần đầu ra mắt khán giả tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang trong Liên hoan kịch nói toàn quốc 2018.

hoai-linh.jpgNSƯT Hoài Linh trong vở “Hiu hiu gió bấc” 5 năm trước.

Theo chia sẻ của đạo diễn Minh Nhật, trước sự đón nhận, yêu mến và mong mỏi của khán giả, anh và ê-kíp quyết định dựng lại vở “Hiu hiu gió bấc” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ được công chúng mến mộ. Trong đó đáng chú ý có NSƯT Hoài Linh, NSƯT Đàm Loan, nghệ sĩ Hồng Trang…

Nam đạo diễn trẻ thông tin thêm, với sân khấu rộng lớn, lần trở lại này của “Hiu hiu gió bấc” hứa hẹn sẽ đưa khán giả đến một vùng quê sông nước miền Tây Nam bộ với rặng dừa nước, cầu khỉ, khoảng sân yên bình bên bến sông và tiếng mái chèo khua nước…

“Hiu hiu gió bấc” từng gây sốt với giới mộ điệu sân khấu phía Nam, nhất là diễn xuất của NSƯT Hoài Linh. Trong vở diễn này, Hoài Linh là nhân vật chính, anh vào vai ông Tư. Nội dung vở kịch xoay quanh câu chuyện ông Tư có cháu ngoại Hết – một người chỉ biết mê cờ tướng, anh Hết mê cờ đế nỗi bạc tình với Hoài (con gái bà giáo Cẩn), đây là gia đình mà ông Tư đã từng mang nặng nghĩa tình. Khi biết chuyển ông Tư đã nổi giận, nhiều lần mắng chửi, thậm chí là vác củi đánh cho Hết tỉnh ra. Nhưng rồi Hoài cũng dứt áo đi lấy chồng, còn Hết vẫn hằng ngày gục mặt vào 32 quân cờ tướng.

hoai-linh-3.jpgNhân vật ông Tư của NSƯT Hoài Linh trong vở kịch “Hiu hiu gió bấc”, công diễn vào ngày 28/5.

Đến một ngày, ông Tư tình cờ nghe câu chuyện giữa bà giáo Cẩn và Hết thì mới phát hiện cháu mình lâu nay đã âm thầm chịu đựng nỗi đau riêng, phải câm nín mà chịu tiếng bạc tình vì lời hứa với bà giáo Cẩn… Chuyện kịch không nhiều kịch tính, nhưng hấp dẫn bởi cách kể mềm mại, sự khéo léo khi khai thác sâu tâm lý nhân vật và những sắp xếp hợp lý trong sử dụng chất liệu âm nhạc để truyền cảm xúc đến người xem.

Vở diễn “Hiu hiu gió bấc” dù bước ra tác phẩm văn học nổi tiếng cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, nhưng được đạo diễn Minh Nhật tiếp biến, xoay quanh những vấn đề xã hội, đồng thời mang đến thông điệp nhân văn mang hơi thở của cuộc sống.

Ở “Hiu hiu gió bấc”, khán giả đã hoàn toàn bị chinh phục bởi diễn xuất của NSƯT Hoài Linh. Trong vai ông Tư, nam nghệ sĩ đã hóa thân thành một ông già Nam Bộ chân chất, khẳng khái và trọng nghĩa tình. Với bản lĩnh sân khấu, Hoài Linh đã khiến khán giả đến xem vở diễn phải rớt nước mắt và cười mỏi miệng.

hoai-linh-1.jpgNSƯT Hoài Linh từng lấy nước mắt và tạo nhiều tiếng cười cho khán giả trong “Hiu hiu gió bấc”.

NSƯT Hoài Linh khiến người xem thấy lòng mình se thắt. Không một câu thoại, chỉ dáng đi loạng choạng, đôi tay run run ôm chặt đứa cháu vào lòng… Chỉ cần như thế cũng đủ để khiến người xem rưng rưng nước mắt. Không khó nhận ra rằng Hoài Linh đã truyền được ngọn lửa cho những đồng nghiệp trẻ, để họ có đủ tự tin hoá thân và bay bổng với các nhân vật của mình.

“Hiu hiu gió bấc” lần này đánh dấu sự trở lại với đời sống nghệ thuật sân khấu của NSƯT Hoài Linh. Anh đã có một thời gian dài sống khép mình bởi những ồn ào liên quan đến việc từ thiện. Sau hơn 1 năm ở ẩn, khán giả lần đầu được gặp lại giám khảo “Ơn giời cậu đây rồi” hồi đầu năm 2022, khi Hoài Linh tham gia vở “Lạc giữa biển người” của đạo diễn Minh Nhật.

Đến cuối năm 2022, người hâm mộ cũng mới thấy NSƯT Hoài Linh đứng trên sân khấu khi góp mặt ở chương trình “Xuân Phát Tài 2023” tại Hà Nội.

Quỳnh Phạm

Nguồn Người Hà Nội: https://nguoihanoi.com.vn/nghe-si-hoai-linh-tai-xuat-san-khau-kich-71929.html