Quảng Ninh: Nhiều hộ dân kiến nghị, phản ứng với văn bản của UBND TP Hạ Long

G
Văn bản 3018/UBND của UBND TP Hạ Long ban hành ngày 21/4/2022 đã vấp phải những phản ứng của nhiều hộ dân sinh sống tại phường Hà Khẩu.

Khi những tồn tại, vướng mắc kèm theo những bức xúc kéo dài của dự án mở rộng tuyến đường cũ vẫn còn chưa hết “nóng” thì mới đây, một Văn bản mới của UBND TP Hạ Long mới ban hành, kèm theo sơ đồ khảo sát mở thêm tuyến đường định hướng mới đang vướng phải những phản ánh dữ dội từ đông đảo các hộ dân sinh sống tại phường Hà Khẩu, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nội dung đơn thư kiến nghị của đại diện của nhiều hộ dân sinh sống tại phường Hà Khẩu, TP. Hạ Long phản ứng về việc UBND TP Hạ Long ban hành Văn bản số 3018/UBND kèm theo sơ đồ khảo sát số 2318 “Về việc nghiên cứu đầu tư xây dựng phát triển các công trình dịch vụ tiện ích đô thị, cây xanh, vườn hoa, khu vực tái thiết, khu dân cư, tái định cư, cải tạo, chỉnh trang đô thị khu vực hai bên tuyến đường nối (định hướng) từ khu vực trường TH, THCS, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, đến ngã ba đường nối Khu Công nghiệp Việt Hưng tại phường Hà Khẩu”.

Don 1.

Đơn kiến nghị của công dân.

Khi Văn bản này được ban hành đã vấp phải phản ứng dữ dội từ đông đảo người dân tại đây. Để phản đối việc nội dung Văn bản này đi vào thực tế, hàng trăm hộ dân đã dựng bạt, tập hợp, căng băng rôn nhằm phản đối việc này. Kèm theo nội dung đơn là danh sách hàng trăm các chữ ký của các hộ dân phản đối nội dung Văn bản của TP Hạ Long.

Bên cạnh đó, để truyền tải những tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị của mình, các hộ dân đã gửi Đơn kiến nghị đến các cơ quan UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP. Hạ Long, UBND phường Hà Khẩu, các cơ quan Trung ương với mong muốn hủy bỏ Văn bản 3018 cũng như không thực hiện những nội dung tại Văn bản này, cùng với đó người dân cũng mong muốn các cơ quan báo chí phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của mình cũng như những hạn chế, bất cập khi những nội dung tại Văn bản này đi vào thực hiện.

Theo nội dung Đơn kiến nghị, cầu cứu khẩn cấp của các hộ dân nêu: “Ngày 21/04/2022 Văn bản số 3018/UBND và sơ đồ rà soát số 2318/UBND ngày 21/04/2022 về việc nghiên cứu đầu tư xây dựng phát triển các công trình dịch vụ tiện ích đô thị, cây xanh vườn hoa, khu vực tái thiết, khu dân cư, tái định cư, cải tạo chỉnh trang đô thị khu vực hai bên tuyến đường nối (định hướng) từ khu vực trường TH, THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đến ngã ba đường nối KCN Việt Hưng tại phường Hà Khẩu.

Van ban 3018.

Nội dung Văn bản 3018 gây phản ứng dữ dỗi từ phía người dân phường Hà Khẩu, TP Hạ Long.

Trong Văn bản, sơ đồ rà soát cho thấy phần đất của hàng nghìn hộ dân  khu 1, khu 2, khu 5, khu 6 thuộc phường Hà Khẩu đang sinh sống ổn định bao đời nay trong tương lai sẽ bị thu hồi để xây dựng một con đường chạy dọc nối từ trường TH, THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đến ngã ba đường nối KCN Việt Hưng tại phường Hà Khẩu mà theo ý kiến cư dân chúng tôi là vô cùng bất cập, gây lãng phí ngân sách nhà nước, không giải quyết được giao thông thuận lợi, đầu tư xây dựng cải tạo chỉnh trang đô thị. Điều này xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi của cư dân, khiến bà con cư dân hoang mang, bất ổn.

Trong cái nắng, nóng như đổ lửa tại khu vực người dân dựng bạt phản đối nội dung Văn bản 3018, trao đổi với phóng viên Pháp luật Việt Nam, anh Nguyễn Lâm Tặng (35 tuổi), tổ 8 khu 1, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long bày tỏ quan điểm “Toàn bộ cư dân chúng tôi không đồng ý với nội dung nghiên cứu đầu tư xây dựng các công trình tại văn bản 3018/UBND và Sơ đồ vị trí ranh giới rà soát phường Hà Khẩu ban hành kèm theo văn bản 2318/UBND, bởi các lý do:

“Thứ nhất, Quy hoạch thể hiện trong sơ đồ vị trí mở 01 con đường điểm bắt đầu từ ngã ba Trường TH,THCS và THPT Nguyễn Bình Khiêm đầu nối vào ngã ba đường nối KCN Việt Hưng bất hợp lý và không cần thiết, lãng phí nguồn ngân sách mà còn tạo ra giao thông chồng chéo, cục bộ  tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông”.

Kèm theo so đồ vị trí, ranh giới khu vực rà soát hiện trạng sử dụng đất phường Hà Khẩu, TP Hạ Long.

Kèm theo so đồ vị trí, ranh giới khu vực rà soát hiện trạng sử dụng đất phường Hà Khẩu, TP Hạ Long.

“Theo sơ đồ con đường mở dài khoảng 2 km nhưng rất nhiều bất cập không đảm bảo nâng cao hạ tầng của địa phường như sau: Vị trí điểm đầu của con đường chạy sát cạnh Trường TH,THCS,THPT Nguyễn Bình Khiêm lưu lượng học sinh tham gia giao thông rất lớn hiện hữu đang có 1 ngã ba nếu mở thêm con đường để giảm tải xe trọng tải nặng lưu lượng  xe tham gia qua khu vực này càng  lớn tiềm ẩn mất an toàn giao thông cho học sinh, phụ huynh”, anh Tặng phân tích

“Tiếp đó con đường chạy qua kho xăng dầu K130 của Công ty xăng dầu B12 , tiếp đến  con  đường chạy qua đường sắt  Hạ Long – Yên Viên  và điện cao thế ,con đường chạy cạnh nghĩa trang Công viên Hà Khẩu.

Điểm tiếp đấu nối vào quốc lộ 279  cũ ( Nay là đường An Tiêm) đoạn này đã  có 1 ngã tư, và 2 ngã ba rồi , nếu mở tiếp đấu nối thêm 1 ngã ba  nữa chỉ 1 đoạn đường tầm 300 đến 500 m có 3 ngã ba và 1 ngã tư hệ thống giao thông chằng chịt, giao thông cục bộ tiềm ẩn mất an toàn giao thông rất lớn”, anh Tặng phân tích thêm.

2323.

Bà Hoàng Thị Chiến (76 tuổi), trú tại Tổ 10, Khu 1, phường Hà Khẩu đưa ra kiến nghị.

Tại buổi tiếp xúc làm việc với các hộ dân, chúng tôi bắt gặp hình ảnh của một cụ bà còm cõi trong nhóm người dân, khi hỏi ra được biết bà là Nguyễn Thị Ngân (101 tuổi), trú tại,  tổ 11, khu 1, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long. Vợ chồng ông bà là người có công với cách mạnh, tuy đã hơn 100 tuổi, nhưng bà vẫn còn minh mẫn khi nói lên quan điểm của mình “Tôi được nhà nước xây cho ngôi nhà, nhà vừa xây xong vừa mới chuyển vào ở, nhưng đến nay, dự án làm vào, ngôi nhà vào đúng diện thu hồi, theo lời bà ngân thì việc thu hồi sau đó bà được chuyển đến khu tái định cư. Ở cái tuổi “gần đất, xa trời” tôi chỉ mong muốn chính quyền quan tâm đến đời sông người dân, để đời sống chúng tôi được ổn định”, bà Ngân bày tỏ.

444.

Cụ Nguyễn Thị Ngân trao đổi với phóng viên về sự việc.

Cùng đưa ra quan điểm phản ứng về nội dung Văn bản của UBND TP Hạ Long, Bà Hoàng Thị Chiến (76 tuổi), trú tại Tổ 10, Khu 1, phường Hà Khẩu nói “Việc nghiên cứu đầu tư xây dựng công trình nêu tại văn bản 3018/UBND và Sơ đồ vị trí ranh giới rà soát phường Hà Khẩu ban hành kèm theo văn bản 2318/UBND Phạm vi ranh giới rà soát bao trùm hết đất của người dân khu 1, khu 2, khu5, khu6 phường Hà Khẩu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của nhân dân”.

Thay mặt đông đảo các hộ dân, những người đại diện đứng đơn kiến nghị bày tỏ mong muôn “Trước vấn đề này, kính mong các cấp lãnh đạo của tỉnh Quảng Ninh thấu hiểu nỗi lòng của người dân, ghi nhận các ý kiến của chúng tôi, chúng tôi mong muốn nhận được câu trả lời kiến nghị của nhân dân khu 1, khu2 khu 5, khu 6, Phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh”

Qua đó, hủy bỏ việc nghiên cứu đầu tư xây dựng phát triển các công trình dịch vụ tiện ích đô thị, cây xanh vườn hoa, khu vực tái thiết, khu dân cư tái định cư, cải tạo chỉnh trang đô thị khu vực hai bên tuyến đường nối (định hướng) từ khu vực trường TH, THCS và THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đến ngã ba đường nối KCN Việt Hưng tại phường Hà Khẩu theo văn bản 3018/UBND.

666.

Anh Nguyễn Lâm Tặng đưa ra quan điểm, phân tích về nội dung sự việc.

Hủy bỏ việc thực hiện rà soát ranh giới hiện trạng sử dụng đất thể hiện tại Sơ đồ vị trí ranh giới rà soát phường Hà Khẩu ban hành kèm theo sơ đồ 2318/UBND. Hủy bỏ việc thực hiện mở tuyến đường ngã ba Trường TH,THPT,TH Nguyễn Bình Khiêm nối vào ngã ba KCN Việt Hưng.

Thực hiện thu hồi văn bản 3018/UBND và Văn bản 2318/UBND (bao gồm cả Sơ đồ vị trí ranh giới rà soát phường Hà Khẩu ban hành kèm theo sơ đồ 2318/UBND) của UBND thành phố Hạ Long ngày 21/4/2022. Vì vậy chúng tôi kính mong các cấp chính quyển xem xét hủy bỏ con đường nối từ ngã ba từ Trường TH, THCS, THPT Nguyễn Bình Khiêm đến ngã ba đường KCN Việt Hưng tại Phường Hà Khẩu và hủy bỏ văn bản 3018/UBND và sơ đồ 2318 ngày 21 tháng 4 năm 2022.

Liên quan đến nội dung kiến nghị của các hộ dân, ngày 16/5/2022, UBND TP đã có Thông báo số 217/TB-UBND “Về nội dung tiếp công dân định kỳ ngày 16/5/2022 tại “Nơi tiếp công dân” của TP Hạ Long. Tại múc (5) nội dung Thông báo nêu “Giao Chủ tịch UBND phường Hà Khẩu chỉ đạo, tổ chức họp với nhân dân khu 1, 2, 5, 6 phường Hà Khẩu rà soát, thống kê nhà, đất của tất cả các tổ chức cá nhân có liên quan…. Tổng hợp ý kiến, kiến nghị, tham gia đóng góp của các hộ dân về việc nghiên cứu quy hoạch. Báo cáo (trong đó nêu cụ thể những vướng mắc, khó khăn, xung đột giao thông (nếu có) và đề xuất biện pháp giải quyết với UBND TP trước ngày 1/6/2022”.

Từ những nội dung phản ánh của các hộ dân, xin được chuyến những kiến nghị của đông đảo các hộ dân sinh sống tại phường Hà Khẩu tới các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, TP Hạ Long trả lời, giải quyết những kiến nghị của các hộ dân.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)
Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/quang-ninh-nhieu-ho-dan-kien-nghi-phan-ung-voi-van-ban-cua-ubnd-tp-ha-long-d184301.html