NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56: “Ngọn hải đăng” đã tắt nơi thánh đường

Trong suốt 35 năm sự nghiệp của mình, NSND Anh Tú vẫn luôn là ngọn hải đăng trên sân khấu – nơi anh gọi là thánh đường của cuộc đời mình.

Cách đây vài phút, nghệ sĩ Minh Hằng đau buồn thông báo trên trang cá nhân về tin NSND Anh Tú – một người đồng nghiệp, một người bạn của chị đã mãi mãi ra đi: “Có một ngôi sao không còn sáng nữa. Chào bạn nhé ngọn hải đăng của chúng tôi!”

Sau thời gian dài điều trị bệnh, NSND Anh Tú đã từ giã cõi đời ở tuổi 56 trong niềm tiếc thương vô hạn của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ.

NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56: Ngọn hải đăng đã tắt nơi thánh đường - Ảnh 1.

Nhìn lại 35 năm sự nghiệp của NSND Anh Tú nhiều người không khỏi tiếc nuối bởi nhiệt huyết nghệ thuật mà anh dành cả cuộc đời để cống hiến. Có lẽ vì thế mà đến khi nằm trên giường bị bạo bệnh anh vẫn đau đáu nỗi lo cho nhà hát – nơi anh đã từng “ăn ngủ với sân khấu”.

35 năm cuộc đời – Sân khấu chính là thánh đường

Đối với những diễn viên kịch, sân khấu không chỉ là nơi biểu thị cho sự nghiệp của họ mà đó là một phần của cuộc đời. Và có lẽ câu nói, sân khấu là thánh đường của những nghệ sĩ kịch hoàn toàn đúng với 35 năm cuộc đời của NSND Anh Tú.

NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56: Ngọn hải đăng đã tắt nơi thánh đường - Ảnh 2.

Sau khi tốt nghiệp lớp diễn viên năm 1981 của Trường Sân khấu – Điện ảnh, Anh Tú chuyển về công tác tại Nhà hát Tuổi trẻ. 

Thời kỳ ấy, Nhà hát Tuổi trẻ may mắn sở hữu lứa diễn viên tài năng mà sau này đều là những ngôi sao nổi tiếng của làng giải trí Việt như nghệ sĩ Lê Khanh, Minh Hằng, Chí Trung, Đức Hải, Lan Hương…

Với NSND Anh Tú, sân khấu chính là nơi anh vẽ lại cuộc đời của nhiều người bằng chính sự tâm huyết, cần mẫn của mình thông qua các vai diễn. Đó là Trần Cảnh trong vở Rừng Trúc, là Macbet trong vở kịch cùng tên của đại thi hào Shakespeare là Vũ Như Tô trong vở kịch cùng tên của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng… 

NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56: Ngọn hải đăng đã tắt nơi thánh đường - Ảnh 3.

Với những đóng góp xuất sắc cho sân khấu nước nhà, năm 2001 anh được trao tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú. Năm 2003, nghệ sĩ Anh Tú tốt nghiệp khóa đạo diễn Trường đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội với vở kịch thơ “Kiều Loan”. 

Năm 2013, nghệ sĩ Anh Tú được điều động làm phó giám đốc phụ trách nghệ thuật Nhà hát Kịch Việt Nam. Năm 2016, anh được nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân và được trao Huân chương Lao động hạng nhì. Đầu tháng 4/2018, NSND Anh Tú nhận quyết định được bổ nhiệm Quyền Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam.

NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56: Ngọn hải đăng đã tắt nơi thánh đường - Ảnh 4.

Khó có thể đong đếm hàng trăm vai diễn trên sân khấu của NSND Anh Tú nhưng chỉ cần biết rằng mỗi lần lên sân khấu, người nghệ sĩ ấy lại hóa thân một cách hoàn toàn vào nhân vật và tỏa sáng trên chính thánh đường của chính mình.

Hơn 30 năm làm nghề, không những được yêu thích trên sân khấu, NSND Anh Tú gây ấn tượng trong loạt phim truyền hình như “Của để dành”, “Đàn trời”, “Chiều ngang qua phố cũ”, “Ánh sáng trước mặt”…

Chắc hẳn nhiều người chưa thể nào quên vai diễn Thanh trong “Của để dành” của đạo diễn Đỗ Thanh Hải – vai diễn làm nên thương hiệu của NSND Anh Tú trong lĩnh vực phim truyền hình.

Ngọn hải đăng của làng kịch Việt Nam 

Trong suốt 35 năm sự nghiệp của mình, NSND Anh Tú nhận được rất nhiều tình cảm từ khán giả bởi tính cách điềm đạm, luôn hết mình trong công việc và được lớp diễn viên trẻ nể trọng vì kiến thức chuyên môn. 

Chuyên tâm với nghiệp diễn, NSND Anh Tú lập gia đình khá muộn. Ngoài 40 tuổi, NSND Anh Tú mới kết hôn và có một cậu con trai duy nhất.

NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56: Ngọn hải đăng đã tắt nơi thánh đường - Ảnh 5.

Hơn 10 năm trở lại đây, NSND Anh Tú dành mọi sự ưu tiên, cống hiến cho sân khấu kịch, anh từ chối các kịch bản phim truyền hình để chuyên tâm cho công tác đào tạo tài năng trẻ. 

Người ta nói rằng, NSND Anh Tú như “ngọn hải đăng” của làng kịch Việt Nam khi lúc nào anh cũng truyền đam mê, động lực và nhiệt huyết lớp trẻ giúp mọi người thêm yêu nghề, gắn bó với nghề. 

NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56: Ngọn hải đăng đã tắt nơi thánh đường - Ảnh 6.

Với các diễn viên trẻ, họ xem anh là thầy, với những diễn viên lâu năm, NSND Anh Tú luôn nhận được sự kính nể về chuyên môn và đạo đức sống. 

NSƯT Minh Vượng chia sẻ: “Tôi luôn nể phục NSND Anh Tú bởi anh là một nghệ sỹ say nghề, một diễn viên tài hoa và một đạo diễn kỳ cựu. Những vở kịch mà NSND Anh Tú dàn dựng luôn đầy tính hiện đại và sáng tạo”.

NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56: Ngọn hải đăng đã tắt nơi thánh đường - Ảnh 7.

NSND Anh Tú và bạn thân – NSƯ T Minh Hằng.

NSƯT Minh Hằng – bạn thân và cũng là đồng nghiệp suốt 35 năm qua đã từng nói về NSND Anh Tú: “35 năm làm nghề, có nhiều mối quan hệ công việc chung, bao giờ NSND Anh Tú cũng là một tấm gương mà khi soi vào người ta nhìn thấy ngay một tài năng và một trái tim tràn đầy nhiệt huyết, tận tâm tận lực cống hiến cho nghề. Bao nhiêu vai diễn, vở diễn do Anh Tú đảm nhận đều đầy tính nghệ thuật, sáng tạo, mới mẻ nhưng vẫn sâu sắc, giàu chất liệu hiện thực…”.

NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56: Ngọn hải đăng đã tắt nơi thánh đường - Ảnh 8.

Cách đây không lâu, người hâm mộ, đồng nghiệp bàng hoàng khi biết tin NSND Anh Tú bị bệnh nặng phải nhập viện. Được biết, NSND Anh Tú bị tiểu đường nhiều năm nay nhưng không có nhiều thời gian chăm sóc cho mình, khi bệnh biến chứng trở nặng anh mới tới viện điều trị thì đã quá muộn.

NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56: Ngọn hải đăng đã tắt nơi thánh đường - Ảnh 9.

Sinh thời, anh không muốn người khác phải lo lắng cho chính mình. Khi nằm viện, NSND Anh Tú cũng từ chối mọi sự giúp đỡ của mọi người vì cho rằng bản thân vẫn có thể lo được.

Suốt hơn 35 cống hiến cho sự nghiệp kịch nói Việt Nam, NSND Anh Tú đã từ giã cõi đời trong niềm tiếc thương vô hạn của bạn bè, đồng nghiệp và gia đình. Sự ra đi của “Anh cả đỏ” trong làng kịch nghệ là mất mát vô cùng to lớn của sân khấu Việt Nam.