Thống đốc bang California Gavin Newsom. Ảnh: AP

(Tổ Quốc) – Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm ứng phó với sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 do virus corona mới gây ra.

Tuyên bố được ông Newsom đưa ra ngày 4/3 (giờ địa phương), nhằm thúc đẩy các nguồn lực để giúp California chuẩn bị cho sự lây lan của chủng virus corona mới, có tên SARS-Cov-2.

“Bang California sẽ triển khai tất cả các cấp chính quyền để hỗ trợ xác định các ca lây nhiễm và làm chậm đà lây lan của virus corona,” ông tuyên bố, nhấn mạnh tình trạng khẩn cấp sẽ bao gồm các quy định chống lại hành vi “đội giá” đối với nguồn cung vật tư y tế trọng yếu.

Thống đốc California lý giải, việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ giúp nới nỏng môi trường quản lý, cung cấp sự minh bạch rõ ràng, đồng thời cho phép chính quyền bang ưu tiên sử dụng nguồn đất đai tại địa phương.

Ngoài ra, quyết định trên cũng giúp cơ quan thẩm quyền bản địa được chia sẻ số liệu và thông tin, tạo thuận lợi để giải quyết sự lây lan của dịch COVID-19.

Ông Newsom cho hay, California hiện có hơn 9.400 người đang được theo dõi tại 49 địa phương, tăng hơn 1.000 người so với báo cáo trước đó là 8.400.

Trước đó, bang California ngày mùng 4 đã báo cáo ca tử vong đầu tiên do nhiễm COVID-19, nâng tổng số người chết vì dịch bệnh này tại nước Mỹ lên 11. Bệnh nhân tử vong tại California là người bị nhiễm virus corona trên một du thuyền.

Quận Los Angeles, thuộc bang California, ngày 4/3 cũng đã tự mình ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, sau khi số ca nhiễm COVID-19 tại địa bàn này tăng lên 7 – bao gồm 6 bệnh nhân được xác nhận nhiễm mới, trong đó không trường hợp nào được cho là truyền nhiễm tại địa phương.

Đến nay, Mỹ đã xác nhận 158 ca nhiễm COVID-19, theo số liệu của Trung tâm kiểm soát phòng chống dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ và các chính quyền địa phương.

Hải Võ, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/my-xac-nhan-ca-tu-vong-dau-tien-vi-covid-19-bang-california-ban-bo-tinh-trang-khan-cap-82020538421919.htm