Ông Macron tái đắc cử Tổng thống Pháp

G
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2022 diễn ra ngày 24/4, đánh bại đối thủ Marine Le Pen một cách thuyết phục.

Hãng tin TASS dẫn dữ liệu được Bộ Nội vụ Pháp công bố trên trang web của họ ngày 25/4 cho biết, sau khi việc kiểm phiếu chính hoàn tất, Tổng thống đương nhiệm của Pháp Emmanuel Macron đã giành được 58,55% số phiếu bầu trong vòng 2 của cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống diễn ra ngày 24/4.

Đối thủ của ông Macron tại cuộc bỏ phiếu là bà Marine Le Pen đã giành được 41,45% số phiếu bầu.

Trước đó, bà Le Pen đã gọi điện cho đối thủ của mình để chúc mừng chiến thắng đã được dự đoán trước.

Trong phát biểu tại một cuộc mít tinh của những người ủng hộ, bà Le Pen đã mô tả màn trình diễn của bà là một thành công lịch sử cho đảng của bà và cam kết sẽ tiếp tục chiến đấu trong cuộc bầu cử quốc hội Pháp dự kiến diễn ra vào mùa hè tới.

1-1-2072.jpg

Ông Macron phát biểu với những người ủng hộ sau khi tái đắc cử.

Hội đồng Hiến pháp Pháp sẽ công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử vào giữa tuần này.

Bộ Nội vụ báo cáo tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 71,99%, một trong những tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất trong các cuộc bỏ phiếu ở Pháp.

Khoảng 8,6% số phiếu được kiểm đếm trong cuộc bỏ phiếu vừa diễn ra là trống hoặc không được đánh dấu.

Còn theo AFP, trong bài phát biểu chiến thắng tại Champ de Mars ở trung tâm Paris dưới chân tháp Eiffel, ông Macron tuyên bố sẽ đáp lại sự tức giận của những cử tri ủng hộ đối thủ cực hữu của ông, nói rằng nhiệm kỳ mới của ông sẽ không tiếp tục mà không có sự thay đổi so với 5 năm qua.

“Phải tìm ra câu trả lời cho sự tức giận và bất đồng đã khiến nhiều đồng bào của chúng ta bỏ phiếu cho cực hữu. Đó sẽ là trách nhiệm của tôi và của những người xung quanh”, vị Tổng thống 44 tuổi nói với hàng nghìn người ủng hộ.

Ông Macron cũng cam kết một “phương pháp đổi mới” để điều hành nước Pháp, đồng thời nói thêm rằng “kỷ nguyên mới” này sẽ không phải là một trong “sự tiếp nối với nhiệm kỳ vừa qua mà hiện đã kết thúc”.

Ông Macron là Tổng thống Pháp đầu tiên giành được nhiệm kỳ thứ hai trong hai thập kỷ trở lại đây.

Tuy nhiên, kết quả của bà Le Pen cũng đánh dấu bước tiến gần nhất mà phe cực hữu từng đạt được trong các cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp.

Trong nhiệm kỳ thứ hai, ông Macron sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, bắt đầu bằng cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6 tới, cuộc bầu cử mà việc giữ được thế đa số sẽ rất quan trọng để đảm bảo ông có thể hiện thực hóa tham vọng cải cách nước Pháp.

 

Theo Hoàng Nam (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/quoc-te/ong-macron-tai-dac-cu-tong-thong-phap-d180682.html