Theo người dân địa phương, trưa 14/3, gia đình ông Lù A Vàng có tổ chức đám cưới cho con gái, với tổng số 420 người tham gia, 70 mâm cỗ, gồm 11 món, trong đó, có ba món là trứng chim cút luộc, nước uống Fanta, Sting (loại chai nhựa 1,5 L) và quýt ngọt.
Các món khác được chế biến từ nguồn nông sản của gia đình như: Lợn, gà, khoai tây, rượu trắng…
Ăn xong khoảng một tiếng sau, chị Sùng Thị Sình, khách mời đến ăn tiệc là người có triệu chứng buồn nôn và nôn ra nhiều thức ăn. Sau đó, lần lượt có thêm 92 người khác cùng có triệu chứng đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.
Vụ việc sau đó được báo cho cơ quan chức năng địa phương, đồng thời có bốn người bị nặng được đưa lên Trung tâm y tế huyện cấp cứu, số người còn lại được điều trị tại chỗ.
Đến 9h30 phút ngày 15/3, có 89 người điều trị tại chỗ, sức khỏe ổn định. Các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, hiện sức khỏe cũng đã ổn định.
Được biết, nguyên nhân nhân ban đầu được nghi là do các món thịt gà luộc, thịt lợn áp chảo, quá trình chế biến, bảo quản không bảo đảm vệ sinh; tuy nhiên cũng chưa loại trừ khả năng trong quýt ngọt có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao. Việc xác định nguyên nhân đang tiếp tục được cơ quan chức năng thực hiện.
Theo P. Họ (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)
https://www.phapluatplus.vn/doi-song/hon-90-nguoi-ngo-doc-tai-mot-dam-cuoi-o-lai-chau-d151061.html