Hồ Quỳnh Hương: “Tôi dặn Minh Như hãy hát vì bản thân, người thân và vì chúng ta là người Việt Nam”

Hồ Quỳnh Hương đã có những chia sẻ cụ thể sau tiết mục gây bão của học trò Minh Như tại sân khấu quốc tế “American Idol”.

Khán giả Việt Nam lẫn quốc tế hiện đang sôi sục trước phần thi đầy nội lực của cô gái 19 tuổi, Quán quân “The X-Factor – Nhân tố bí ẩn 2016” Minh Như tại “American Idol”. Minh Như đã sử dụng nghệ danh Myra Tran và thể hiện ca khúc “One Night Only”.

Không chỉ chiếm trọn cảm tình từ bộ 3 giám khảo mà cư dân mạng lẫn báo chí Quốc tế đều dành những lời khen có cánh sau khi theo dõi tiết mục của thí sinh Việt Nam tại vòng thử giọng của show thực tế đình đám hàng đầu nước Mỹ.

American Idol: “One Night Only” – Myra Minh Như

Hồ Quỳnh Hương: Tôi dặn Minh Như hãy hát vì bản thân, người thân và vì chúng ta là người Việt Nam - Ảnh 2.

Mới đây, cô giáo của Minh Như tại “The X-Factor” năm 2016 là nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương đã có những chia sẻ cụ thể khi học trò cũ tạo được ấn tượng tại “American Idol”:

Chào chị Hồ Quỳnh Hương, cảm xúc của chị như thế nào khi học trò cũ của mình tạo được tiếng vang tại “American Idol”?

Thứ nhất, tôi rất vui khi thấy Minh Như đã trưởng thành hơn rất nhiều, bản lĩnh hơn và hát có chiều sâu hơn lúc trước. Cô bé đã có cơ hội được đứng trên sân khấu của một show quốc tế nhưng vẫn biết cách tỏa sáng.

Xem phần trình diễn của Minh Như, tôi rất vui. Tôi thấy Minh Như là một tài năng âm nhạc đích thực. Vì vậy, tại “The X-Factor” năm nào, tôi luôn sẵn sàng thẳng thắn và quyết liệt để bảo vệ em đến phút cuối cùng.

Tuy nhiên, mọi người gọi Minh Như là “học trò của Hồ Quỳnh Hương” làm tôi hơi ngại vì tôi thấy mình chỉ góp được một phần rất nhỏ trên hành trình trở thành Quán quân “Nhân tố bí ẩn” cho Minh Như mà thôi, nếu đó có thể là một chút hành trang cho Minh Như thì cũng tốt.

Còn thật ra thì Minh Như là người có khả năng và đam mê cháy bỏng nên cô bé sẽ tự vững bước trên đôi chân và dùng chính khả năng của bản thân để chinh phục những thử thách trên con đường nghệ thuật.

Hồ Quỳnh Hương: Tôi dặn Minh Như hãy hát vì bản thân, người thân và vì chúng ta là người Việt Nam - Ảnh 3.
Hồ Quỳnh Hương: Tôi dặn Minh Như hãy hát vì bản thân, người thân và vì chúng ta là người Việt Nam - Ảnh 4.

Hồ Quỳnh Hương là cô giáo cũ của Minh Như

Chị có biết Minh Như đi thi hay không và có cho cô bé lời khuyên nào không?

Mới đây, Minh Như có trở về Việt Nam và đã nhắn hẹn gặp tôi cũng như Nathan Lee – người đồng hành cùng hai cô trò trong “The X-Factor” đi ăn và có lẽ cũng để chia sẻ dự định của cô bé nhưng lúc đó, tôi đang ở nước ngoài nên ko gặp được Như.

Khi tôi về nước thì có nhận được một món quà nhỏ mà cô bé gửi Nathan Lee nhờ đưa lại cho tôi, tôi rất xúc động vì tình cảm của Như. Sau này biết Như thi, hai cô trò có nhắn tin trao đổi và tôi cũng chỉ biết chia sẻ cũng như động viên Như mà thôi!

Với khả năng của Minh Như thì chị nghĩ có thể đấu lại các thí sinh bản xứ hay không?

Đây là một cuộc thi quốc tế nên sẽ có rất nhiều tài năng tham gia, Minh Như cũng chia sẻ với tôi rằng: “Khó lắm cô ạ!“, tôi cũng động viên cô bé rằng: “Con nên tin tưởng vào bản thân, nếu mình không thấy mình hay thì sao người khác thấy mình hay được? Luôn giữ bình tĩnh, không được quá vui mừng bởi những niềm vui trước mắt nhưng cũng không được thiếu tự tin vì sẽ bị tụt cảm xúc.

Đừng nghĩ đó là cuộc thi để phải đặt nặng sự chiến đấu và hãy xem đối thủ là những người bạn tốt, con sẽ học hỏi được nhiều từ các bạn. Con đã mơ ước từ lâu và giờ thì chỉ cần tập trung thể hiện bằng chính khả năng của con vậy thôi! Hãy hát vì bản thân, người thân và vì chúng ta là người Việt Nam“.

Cách biểu diễn của Minh Như bị đánh giá hơi cường điệu, thậm chí là bị lố, nhiều người cho rằng bị ảnh hưởng từ chị?

Minh Như giờ đã chững chạc hơn rất nhiều. Cô bé hát có chiều sâu hơn, đằm hơn và chắc chắn hơn, chỉ cần nghe một phần biểu diễn đó, tôi cảm thấy Minh Như đã trưởng thành thật nhanh. Cô bé hát và diễn rất thật, các giám khảo đã thích cô bé vì điều đó. Đó chính là sự cuốn hút của Minh Như, rất thật chứ không có gì là cường điệu cả.

Diva Thanh Lam từng không phục khi Minh Như thắng “The X-Factor” vì thiếu hồn Việt và bây giờ cô bé đang tham gia một cuộc thi tại Mỹ, hát tiếng Anh, phải chăng nhận định năm nào của Thanh Lam là đúng?

Chuyện này cũng đã cũ nên không có gì cần nhắc ở đây cả. Tôi và Minh Như trong cuộc thi “The X-Factor” đều ghi nhận những lời nhận xét của tất cả giám khảo, đó cũng đều là những bài học cho Minh Như mà thôi.

Minh Như là một cô gái trẻ tràn đầy năng lượng, có khả năng trời cho là một giọng hiếm thật sự. Những ca khúc quốc tế sẽ rất hợp với giọng của cô bé. Tuy nhiên, trong cuộc thi “The X-Factor”, Minh Như cũng đã hát rất nhiều thể loại âm nhạc của Việt Nam, có cả dân ca và dân gian đương đại. Thi tại Mỹ thì Minh Như cần hòa hợp với môi trường ở đó nhưng nếu diễn ở Việt Nam thì tôi nghĩ cô bé vẫn có thể hát được các dòng nhạc Việt Nam một cách phù hợp.

Hồ Quỳnh Hương: Tôi dặn Minh Như hãy hát vì bản thân, người thân và vì chúng ta là người Việt Nam - Ảnh 5.

Minh Như từng khiến bộ tứ giám khảo tranh cãi tại “The X-Factor”

Tùng Dương cho rằng hát tiếng Anh dễ hơn hát tiếng Việt, chị cảm nhận thế nào về ý kiến này?

Hát tiếng Anh dễ hơn hát tiếng Việt thì cũng đúng vì âm sắc của tiếng Việt có nhiều dấu và âm, tiếng Anh thì không có vấn đề này. Chính vì vậy mà ở các cuộc thi trong nước, thí sinh lựa chọn hát tiếng Anh có thể vì sẽ ít người soi xét hơn.

Nhưng để hát tiếng Anh chuẩn, ra được tinh thần của ngôn ngữ quốc tế khiến người ngoại quốc thấy đúng, thấy hay và đồng điệu thì ít có một ca sĩ Việt Nam nào làm được, trừ những bạn đã sinh ra hoặc sống từ nhỏ ở nước ngoài.

Còn Minh Như mới qua Mỹ được 1 năm mà đã làm được điều đó, tôi cảm thấy phục cô bé. Đối với tôi, trong trường hợp Minh Như không được chọn đi tiếp thì màn trình diễn đó cũng rất đáng tự hào. Cho nên, cô bé có thể thoải mái mà thi vì dù có đi được đến đâu thì cũng đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ Việt Nam dám mơ ước đến việc chinh phục nền âm nhạc thế giới.

Cảm ơn những chia sẻ của chị Hồ Quỳnh Hương!