G

Trước sai sót của ekip làm phim “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt liên quan đến hình ảnh quân nhân Việt Nam, Bộ Quốc Phòng đã chính thức lên tiếng.

Liên tiếp vướng “sạn” thể hiện sự thiếu hiểu biết về Quân đội nhân dân Việt Nam

Dù mới chỉ lên sóng những tập đầu tiên, bộ phim “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt đã gây ra nhiều tranh cãi.

Được xây dựng lại từ một phim rất thành công ở Hàn Quốc, “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt hứa hẹn sẽ là một bộ phim đáng xem, thế nhưng trên thực tế thì hoàn toàn ngược lại.

Diễn xuất của dàn diễn viên “Hậu duệ mặt trời” không được đánh giá cao. Thậm chí còn bị chê đơ, vô hồn, biểu cảm kỳ cục…

Tập phim nào của “Hậu duệ mặt trời” cũng bị khán giả bóc nhiều “hạt sạn” khó nhằn. Đặc biệt, dù nội dung kịch bản liên quan đến đội ngũ quân nhân, nhưng lại thể hiện sự thiếu hiểu biết về Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ví dụ như lễ tiết, tác phong mang mặc của quân nhân sai với điều lệnh, hình ảnh quân nhân trên phim chưa sát với đời sống thực tế của bộ đội Việt Nam.

Hậu duệ mặt trời bản Việt: Diễn viên bị ném đá, Bộ Quốc Phòng đề nghị chỉnh sửa sai sót - Ảnh 1.

Trong cùng một phòng họp, có những sĩ quan mặc quân phục mùa đông nhưng lại có những sĩ quan mặc quân mục mùa hè. Đây là điều gần như không bao giờ xảy ra ngoài thực tế.

Hậu duệ mặt trời bản Việt: Diễn viên bị ném đá, Bộ Quốc Phòng đề nghị chỉnh sửa sai sót - Ảnh 2.

Dù đang ngụy trang làm nhiệm vụ nhưng người lính này vẫn đội mũ và mặc áo gắn sao sáng lấp lánh. Còn trên thực tế họ phải quay ngược mũ lại, và lộn cổ áo vào phía trong để giấu quân hàm.

Hậu duệ mặt trời bản Việt: Diễn viên bị ném đá, Bộ Quốc Phòng đề nghị chỉnh sửa sai sót - Ảnh 3.
Hậu duệ mặt trời bản Việt: Diễn viên bị ném đá, Bộ Quốc Phòng đề nghị chỉnh sửa sai sót - Ảnh 4.

Các vệ sĩ của tài phiệt nước ngoài chĩa súng vào y bác sĩ và các quân nhân Việt Nam, ngay trên vùng đảo của Việt Nam

Hậu duệ mặt trời bản Việt: Diễn viên bị ném đá, Bộ Quốc Phòng đề nghị chỉnh sửa sai sót - Ảnh 5.

Một văn bản có nhiều lỗi sai về thể thức cũng được đưa lên sóng.

Hậu duệ mặt trời bản Việt: Diễn viên bị ném đá, Bộ Quốc Phòng đề nghị chỉnh sửa sai sót - Ảnh 6.

Biển tên được viết sơ sài, cẩu thả

Trước đó, phía ekip đoàn phim cho biết để tiến hành chuyển thể bộ phim có bản gốc của Hàn Quốc này, họ đã tìm hiểu nghiên cứu và làm việc với các đơn vị trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Sau đó có những điều chỉnh phù hợp với bối cảnh thực tế nước ta.

Vì vậy khi để xảy ra những lỗi nghiêm trọng như phía trên, rất nhiều khán giả đã bày tỏ sự thất vọng đối với ekip “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt.

Bộ Quốc phòng lên tiếng, yêu cầu sửa sai trước khi lên sóng

Với tất cả những vấn đề đã và đang tồn tại, mới đây, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Việt Nam chính thức lên tiếng.

Trong buổi họp báo quý 3 của Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức – Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định Bộ Quốc phòng không tham gia cố vấn quân sự, không thẩm định, không duyệt phim “Hậu duệ mặt trời”.

hau-due-1-1716-1538975238

Bộ Quốc Phòng yêu cầu chỉnh sửa tất cả các sai sót trong “Hậu duệ mặt trời” trước khi phát sóng các tập tiếp theo.

Cụ thể, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết Cục Tuyên huấn từng có tham mưu trả lời đồng ý về mặt chủ trương xây dựng bộ phim. Tuy nhiên, phía VTC phải có cam kết chịu trách nhiệm về nội dung của bộ phim này.

“Chúng tôi không thẩm định, không duyệt phim. Khi phim phát sóng chúng tôi có theo dõi và thấy được một số vấn đề như vậy. 

Bối cảnh quay trong phim không phải quay ở các đơn vị Quân đội.

Chúng tôi không có giới thiệu đoàn làm phim, chưa giới thiệu đoàn làm phim và hiện nay đoàn làm phim cũng chưa quay ở một đơn vị nào cả.

Tất cả những bối cảnh đó là do đoàn làm phim dựng ở nơi nào đó“, Thiếu tướng Đức khẳng định, nguồn Tiền Phong.

Đồng thời, Thiếu tướng Đức cũng cho biết hiện phía Bộ Quốc phòng đã đưa ra yêu cầu đề nghị VTC chỉnh sửa tất cả các sai sót trước khi phát sóng các tập tiếp theo.

“Chúng tôi cũng đề nghị VTC cần có tham khảo để chỉnh sửa những sai sót trên trước khi phát sóng ở những tập tiếp theo để hình ảnh tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ được phản ánh một cách chân thực, đầy đủ, chính xác nhất”, nguồn Tiền Phong.

Diễn viên chính: “Khen cũng được, chê cũng được, đừng miệt thị là được”

Trước làn sóng phản đối, chê bai “Hậu duệ mặt trời” trong suốt những ngày qua, diễn viên Khả Ngân – người đóng Hoài Phương, nhân vật chính trong phim đã chia sẻ ngắn gọn rằng: “Khen cũng được, chê cũng được, đừng miệt thị là được!”.

Còn diễn viên Cao Thái Hà – người thủ vai trung uý Minh Ngọc cũng cho biết: “Những bình luận của khán giả dù tiêu cực hay tích cực thì đều là những góp ý quý giá để cả 4 diễn viên chính cũng như ê-kíp làm phim, nhà sản xuất rút kinh nghiệm trong quá trình làm nốt những tập phim còn lại.

Vì hành trình vẫn còn rất dài và mọi người đều bảo nhau cố gắng làm tốt hơn nữa”.

Theo lời tâm sự của dàn diễn viên “Hậu duệ mặt trời”, tất cả ekip đoàn phim đều đang phải chịu sức ép rất lớn từ phía dư luận.