G

Ảnh: Yonhap

(Tổ Quốc) – Số người nhiễm COVID-19 được xác nhận tại Hàn Quốc tiếp tục tăng nhanh trong những ngày gần đây, khiến nhiều quốc gia trên thế giới lo ngại.

Gần 60 quốc gia đã ban bố lệnh hạn chế nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ Hàn Quốc do lo ngại về các diễn biến của dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) tại nước này, theo thông tin được Bộ Ngoại giao Hàn Quốc công bố trong ngày hôm nay (28/2).

Cụ thể, trong khi tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc có một số tín hiệu tích cực, thì tại Hàn Quốc, số ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày tiếp tục tăng nhanh.

Tính đến 17h chiều ngày hôm nay (28/2), giới chức Hàn Quốc đã xác nhận thêm 571 ca nhiễm mới trong ngày, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 tại nước này lên gần 2.400 người. Đây cũng là ngày thứ 2 liên tiếp Hàn Quốc vượt Trung Quốc về số ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày.

Trước những diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc, 58 quốc gia đã ban bố lệnh hạn chế nhập cảnh đối với các công dân Hàn Quốc và người nước ngoài từng đến Hàn Quốc trong vòng 1 tuần qua. Các lệnh hạn chế bao gồm cấm nhập cảnh hoặc siết chặt các biện pháp kiểm dịch tại sân bay.

Cụ thể, trong khi một số quốc gia như Ả Rập Saudi, Palestine, Jamaica cấm người đến từ Hàn Quốc nhập cảnh, thì một số quốc gia châu Âu như Serbia, Iceland và Croatia, hay một số quốc gia châu Phi như Malawi, Zimbabwe và Kenya quyết định tăng cường các biện pháp kiểm dịch đối với các đối tượng kể trên.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, 19 quốc gia, trong đó có Mỹ, đã đưa ra các cảnh báo du lịch đối với Hàn Quốc, 29 quốc gia khác ban bố cảnh báo về dịch bệnh truyền nhiễm và cảnh báo an toàn đối với nước này. Có 9 quốc gia đã tạm đình chỉ các chuyến bay 2 chiều với Hàn Quốc.

Không chỉ Hàn Quốc, một số quốc gia cũng đưa cả Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Italy – các điểm nóng bùng phát dịch COVID-19 trên thế giới – vào danh sách siết chặt kiểm dịch.

Phía chính phủ Hàn Quốc cũng đã đưa ra khuyến nghị đối với những công dân của nước này về việc cân nhắc hoặc trì hoãn các chuyến đi tới các quốc gia đã áp đặt lệnh hạn chế.

Việt Nam tạm ngừng miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc

Trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) vào sáng 28/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã công bố quyết định tạm dừng áp dụng chính sách miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc của Chính phủ, chính thức áp dụng từ 0 giờ ngày 29/2.

Cụ thể, theo quyết định này, Việt Nam sẽ tạm ngưng chế độ miễn visa từ 0 giờ ngày 29/2 để ngăn chặn dịch bệnh, áp dụng cách ly y tế tất cả những người bay từ Hàn Quốc về, hoặc ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày và bay từ nơi khác về Việt Nam. Đối với các công dân Hàn Quốc vào Việt Nam làm việc, phải có đại diện doanh nghiệp, tổ chức xác nhận thông tin, ràng buộc trách nhiệm.

Hồng Anh, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/dich-covid-19-58-quoc-gia-ap-dung-bien-phap-han-che-nhap-canh-doi-voi-nguoi-den-tu-han-quoc-82020282193043459.htm