G

Nguyễn Hoài Nam lên mạng tung tin thất thiệt “Việt Nam đã có ca chết vì Covid-19 với mục đích gây sự chú ý.

999

Nguyễn Hoài Nam tại cơ quan điều tra.

Công an TP Vinh, Nghệ An vừa khởi tố Nguyễn Hoài Nam (44 tuổi, trú tại xã Hưng Lộc, TP Vinh) về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”, theo điều 288 Bộ luật Hình sự 2015. Bị can được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. Đồng thời, cơ quan điều tra đang làm thủ tục giám định tâm thần với bị can này.

Trước đó,  vào giữa tháng 4, trên mạng xã hội Facebook, một tài khoản có tên “Nam Hoài Nguyễn Trọng” đã đăng tải nhiều thông tin, bài viết có nội dung trái quy định của pháp luật,thông tin không đúng sự thật về dịch Covid -19. Cụ thể, tài khoản này đã đăng tải: “Việt Nam đã có ca chết vì Covid đầu tiên! Cam đoan chính xác”, hay “Xác nhận đã có ca chết vì Corona đầu tiên tại Việt Nam. Là bệnh nhân tại Bạch Mai”. Thậm chí còn bịa chuyện chính quyền đã giấu các trường hợp tử vong “Theo nguồn tin bật mí, có 3 người VN chết vì Covid-19 mà chính quyền giấu nhẹm! 2 Hà Nội, 1 Nghệ An, quá xỏ lá”…

8

Nội dung thông tin sai sự thật mà Nguyễn Hoài Nam đã đăng tải lên mạng xã hội.

Những thông tin sai sự thật mà tài khoản có tến “Nam Hoài Nguyễn Trọng” đã đăng tải gây hoang mang trong dư luận, đồng thời ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Nghệ An.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định, chủ tài khoản Facebook và đưa những thông tin, bài viết sai sự thật trên là Nguyễn Hoài Nam. Ngày 18/4, Nguyễn Hoài Nam bị đưa về trụ sở cơ quan công an. Tại đây, Nguyễn Hoài Nam khai nhận chỉ vì muốn gây sự chú ý trên mạng xã hội Facebook nên đã tự bịa ra những thông tin, bài viết sai sự thật với nội dung như trên để đưa lên mạng xã hội.

Quang Phong, theo Pháp Luật Việt Nam

https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/tung-tin-that-thiet-viet-nam-co-ca-tu-vong-vi-covid-19-chi-vi-muon-duoc-chu-y-d123592.html