G

Đối tượng sử dụng phần mềm gián điệp (phần mềm nghe lén) phát tán lên mạng, người dùng truy cập vào hoặc tải về điện thoại di động sẽ bị chúng thu thập thông tin.

Vừa qua, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Công an tỉnh Lâm Đồng đã đồng loạt ra quân, tiến hành triệu tập và bắt giữ các đối tượng trong đường dây mua bán phần mềm gián điệp điện thoại di động trên mạng internet, tại các địa điểm: Lâm Đồng, thành phố Hồ Chí Minh, Sơn La.

Tại Lâm Đồng tiến hành khám xét bắt khẩn cấp đối tượng Trần Ngọc Đức, sinh năm 1990, thường trú tại: 1A/1 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Tp.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng là đối tượng chủ mưu cầm đầu đường dây mua bán phần mềm gián điệp điện thoại di động trên website https://xxdong.com, https://xdoi.app. 

Đối tượng bị bắt quả tang
Đối tượng bị bắt quả tang

Kết quả khám xét đã thu giữ được: 07 thẻ tài khoản ngân hàng, 01 máy tính xách tay, 06 điện thoại di động, 01 xe mô tô phân khối lớn, 01 xe ô tô. Tính đến thời điểm bị bắt, Đức đã thực hiện giao dịch mua bán phần mềm với hơn 1.200 khách hàng. 

Đối tượng Đức đã lập Fanpage Facebook thu hút hơn 4.610 lượt thích, hơn 5.350 người theo dõi và lập kênh Youtube với 14 video, có hơn 488.313 lượt xem để quảng cáo, mua bán phần mềm gián điệp điện thoại di động.

Trần Ngọc Đức
Trần Ngọc Đức
Nhiều thẻ và giấy tờ bị thu giữ
Nhiều thẻ và giấy tờ bị thu giữ

Qua đấu tranh khai thác, Đức khai nhận đã đăng ký là đại lý của 02 website http://www.cell-phones-tracker.com/, https://tispy.net/ để khai thác lượng khách hàng mua phần mềm nghe lén tại Việt Nam. 

Theo một cán bộ điều tra, phần mềm này khi được cài đặt vào điện thoại di động có thể đánh cắp thông tin cá nhân như: Tài khoản ngân hàng, tài khoản Email, Viber, Zalo, Facebook; các giao dịch internet banking có thể bị kiểm soát mà chủ thể không hề hay biết. Ngoài ra, phần mềm này còn ghi âm bí mật nội dung cuộc đàm thoại nghe, gọi. 

Phần mềm phá tán nếu điện thoại tải về sẽ bị thu thập
Phần mềm phá tán nếu điện thoại tải về sẽ bị thu thập
Phương tiện bị thu giữ
Phương tiện bị thu giữ

Điều đáng lo ngại, toàn bộ thông tin, dữ liệu của các máy điện thoại bị cài đặt phần mềm nghe lén này được chuyển đến máy chủ lưu trữ tại nước ngoài. 

Hiện tại, Cơ quan CSĐT đang tiến hành điều tra, mở rộng vụ án.

Cơ quan chức năng khuyến cáo:

Người sử dụng điện thoại di động khi thấy những dấu hiệu bất thường như: Máy điện thoại nóng, xử lý chậm; tốc độ tiêu thụ dữ liệu lớn; thời lượng pin sử dụng giảm xuống bất thường; tự động khởi động lại máy; các chức năng định vị GPS, Wifi tự động bật thì phải kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt trong máy hoặc đến cửa hàng điện thoại đề nghị hỗ trợ để không bị là nạn nhân của tội phạm này.

Minh Ngọc, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/doi-song/triet-pha-duong-day-mua-ban-phan-mem-gian-diepdien-thoai-tren-mang-internet-xuyen-viet-222020181161812664.htm