Món ăn được Đông y xem là “đệ nhất thú cầm điểu” để bồi bổ: Bạn đã cho vào thực đơn?

Nếu bạn cần một món ăn có thể chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe thì đó chính là thịt chim bồ câu. Nhưng vì tốt, nên nhiều người đã ăn sai cách, đây là lời khuyên bạn nên tham khảo.

Theo quan niệm Đông y, chim bồ câu được xem là một trong những món ăn “thượng phẩm” vì sự đa dạng dinh dưỡng nhất trong nhóm “thú – cầm – điểu” (động vật 4 chân, gia cầm và các loài chim). Có sách nói là “nhất điểu cửu kê” (1 phần chim tốt bằng 9 phần gà).

Giá trị dinh dưỡng của thịt chim bồ câu là rất cao, nó vừa là một món ăn ngon, cũng là một loại thuốc bổ được đánh giá ở mức cao cấp.

Trong thực tế, thịt chim bồ câu có những giá trị dinh dưỡng cụ thể nào đối với sức khỏe? Có ai cần phải lưu ý khi ăn hay không? Câu trả lời của các chuyên gia dinh dưỡng trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ) sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Giá trị dinh dưỡng của thịt chim bồ câu

Thịt bồ câu được xem là một trong những thực phẩm chứa lượng protein tốt cho cơ thể, tỉ lệ tiêu hóa rất cao, trong khi hàm lượng chất béo thấp.

Nghiên cứu cho thấy, hàm lượng protein trong thịt bồ câu có khoảng 24%, nhiều hơn hẳn so với nhóm thịt thỏ, bò, lợn, cừu, gà, vịt, ngỗng, chó và các loại thịt khác. Bên cạnh đó, protein chứa trong thịt bồ câu gồm nhiều axit amin thiết yếu rất cần cho cơ thể con người.

Hàm lượng chất béo của thịt bồ câu chỉ ở mức 0,3%, thấp hơn các loại thịt khác và là thức ăn lý tưởng cho con người. Trứng chim bồ câu còn được Đông y gọi là “nhân sâm động vật” vì rất giàu protein.

Sự khác biệt của thịt chim bồ câu là nằm ở chỗ, không chỉ chứa hàm lượng protein cao mà khả năng tiêu hóa, hấp thụ vào cơ thể cũng rất cao. Đi kèm với đó là hàm lượng chất béo thấp hơn so với nhóm thịt gia súc gia cầm nên được xem là thực phẩm động vật phù hợp nhất cho sức khỏe.

Hơn nữa, thịt chim bồ câu có chứa canxi, sắt, đồng và các yếu tố vi lượng khác, kèm theo sự phong phú về các loại vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin E, được đánh giá là đều cao hơn so với thịt gà, cá, thịt bò, thịt cừu.

Không chỉ dừng lại ở đó, thịt chim bồ câu cũng rất giàu axit pantothenic, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa rụng tóc, giảm các triệu chứng tóc bạc và hư hỏng tóc trước tuổi.

Món ăn được Đông y xem là đệ nhất thú cầm điểu để bồi bổ: Bạn đã cho vào thực đơn? - Ảnh 1.

Những tác dụng sức khỏe nổi bật của thịt chim bồ câu

1, Chăm sóc sắc đẹp, cường tráng cơ bắp, duy trì vẻ thanh xuân, duy trì sức sống dẻo dai

Thịt chim bồ câu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó nổi bật là hàm lượng chondroitin có thể so sánh tương đương với nhung hươu.

Nếu ăn đều đặn thịt bồ câu có thể giúp cho cơ thể nhận được nhiều dinh dưỡng, cải thiện chức năng cơ thể, giúp bạn có vẻ bề ngoài tràn đầy sinh lực, thần thái sống động, đẹp da, có tác dụng trẻ trung lâu dài, giữ được nét thanh xuân bền vững.

Ngoài ra, thịt chim bồ câu còn được Đông y xem là thợ thủ đắc lực trong việc phát huy và tăng cường chức năng tình dục.

2, Tăng tốc phục hồi các chức năng vật lý của cơ thể và thúc đẩy chữa lành vết thương hiệu quả

Thịt bồ câu hầm đậu đỏ được xem là món ăn bổ dưỡng đặc biệt đối với sức khỏe. Đây là món ăn chứa hàm lượng collagen rất cao, có vai trò lớn trong việc chữa lành những vết thương.

Ngoài ra, đậu đỏ là thực phẩm mang lại tác dụng bổ máu, loại bỏ nóng nhiệt, điều chỉnh và ổn định lượng hormone, có thể thúc đẩy phục hồi chức năng thể chất và chữa lành vết thương, sửa chữa sẹo.

3, Bổ não, tăng cường trí nhớ và tư duy, kéo dài tuổi thọ

Thịt bồ câu chứa chất phospholipid phong phú, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong tế bào mô, giúp trì hoãn lão hóa tế bào não và thần kinh.

Sau khi ăn món này, có thể giúp cơ thể tăng sức mạnh, trí não được bồi bổ, tư duy rõ ràng, bộ nhớ tăng lên rất nhiều. Đây là thực phẩm tuyệt vời và có hiệu quả tốt cho người lao động trí óc, sinh viên trẻ em đang trong giai đoạn phát triển.

Món ăn được Đông y xem là đệ nhất thú cầm điểu để bồi bổ: Bạn đã cho vào thực đơn? - Ảnh 2.

Những người không nên ăn thịt chim bồ câu

Những người bị chứng dạ dày nóng, ham muốn tình dục quá mạnh mẽ và phụ nữ mang thai không nên ăn.

Trong gan bồ câu có chứa chất bilirubin ở mức tốt nhất, giúp cơ thể sử dụng tốt các cholesterol và ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch.

Mặc dù mọi người nghĩ rằng ăn cháo bồ câu có thể bồi bổ cơ thể, nhưng trong món ăn này chứa một lượng chất béo hòa tan, mỡ trong thịt được nấu nhừ và tan vào cháo. Nếu chúng không được tiêu hóa hoàn toàn, sẽ tồn tại lại trong cơ thể. Ưu điểm của bồ câu cũng có thể là nhược điểm nếu bạn ăn quá nhiều.

Nếu người phụ nữ mang thai không tập thể dục thường xuyên, ăn cháo bồ câu sẽ khiến cho cơ thể trở nên béo phì, và dễ gây hoa mắt, chóng mặt. Nó không chỉ có hại cho phụ nữ mang thai mà còn ảnh hưởng đến em bé nếu sử dụng trong thời gian dài.

Món ăn được Đông y xem là đệ nhất thú cầm điểu để bồi bổ: Bạn đã cho vào thực đơn? - Ảnh 3.

*Theo BS Gia đình (TQ)