Hàn Quốc đã cho đóng cửa nhà thờ của Tân Thiên Địa ở Daegu. Tấm áp phích trước nhà thờ quảng cáo hình ảnh hàng trăm nghìn tín đồ trong một lễ tốt nghiêp. Ảnh: AP

(Tổ Quốc) – Theo Yonhap, Tân Thiên Địa từng có ý đồ mở văn phòng, truyền giáo ở Vũ Hán nhưng đã sớm bị cảnh sát địa phương phát hiện và trục xuất.

Bê bối của Tân Thiên Địa

Vào ngày 22/2, NoCut News, trang báo của đài truyền hình Hàn Quốc CBS đã trực tiếp chỉ trích Tân Thiên Địa (hay còn gọi Shincheonji) và Giáo chủ Lee Man-hee là “mối nguy hại xã hội”.

Theo NoCut News, trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2007, Tân Thiên Địa đã phát Hướng dẫn hỗ trợ hoạt động đối ngoại Tân Thiên Địa cho 12 tổ chức chi phái lớn trên toàn quốc, hướng dẫn họ tổ chức và huy động 10.670 tín đồ Tân Thiên Địa tham gia đảng Hàn Quốc tự do với thân phận đảng viên đặc biệt.

Hoàn Cầu: Tân Thiên Địa bị chính phủ TQ coi là tà giáo, muốn mở rộng đến Vũ Hán nhưng đã bị trục xuất - Ảnh 1.

Một hoạt động của Tân Thiên Địa. Ảnh: Hani

Theo tờ báo Hàn, khi đó, một số chuyên gia tôn giáo nước này nhận định: “Tân Thiên Địa đã mở rộng các xúc tu của mình trong giới chính trị từ nhiều năm trước; thậm chí, từng tham gia vào chiến dịch tranh cử tổng thống, nhằm có được sự ủng hộ của giới chính trị, tạo điều kiện cho việc rửa sạch thân phận tà giáo của mình“.

Năm 2015, trong một chương trình của đài CBS, người đàn ông họ Kim, đứng đầu bộ phận đối ngoại của Tân Thiên Địa đã tiết lộ những hành vi cực đoan của giáo phái này và Giáo chủ Lee Man-hee, như làm thế nào để tẩy não các tín đồ, đồng thời khuyên nhủ họ bỏ học, từ chức, ly hôn, thậm chí là bỏ nhà ra đi, dẫn đến sự tan vỡ của vô số gia đình.

Tin tức sau khi được công bố đã gây ra một làn sóng lớn trong xã hội Hàn Quốc, hàng loạt các gia đình nạn nhân được cho là tan vỡ vì có người thân gia nhập giáo hội Tân Thiên Địa trên khắp nước này đã khởi xướng một cuộc biểu tình quy mô lớn, yêu cầu giải tán giáo phái Tân Thiên Địa và trừng phạt nghiêm khắc Giáo chủ Lee Man-hee.

Bị cảnh sát Vũ Hán trục xuất

Cùng với sự lây lan của dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (Covid-19), một lần nữa Tân Thiên Địa trở thành tâm điểm của dư luận Hàn Quốc.

Tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) ngày 23/2 đưa tin, vào ngày 22/2, hàng trăm nghìn người Hàn Quốc đã ký vào đơn kiến nghị Yêu cầu chính phủ cưỡng chế giải tán Tân Thiên Địa trên trang thông tin chính thức của Nhà Xanh.

Người yêu cầu cũng viện dẫn các trường hợp thất bại trong tố tụng trước đây của Tân Thiên Địa, cho biết giáo phái này đã từng kiện đài CBS vì tội phỉ báng và đòi đài này bồi thường nhưng quyết định cuối cùng của tòa án là “Trong báo cáo, CBS đã chỉ ra Tân Thiên Địa là một tập đoàn tà giáo chống lại xã hội, chống lại con người, điều này được rút ra từ các kết luận có bằng chứng và tài liệu thực tế“, sau đó phán quyết Tân Thiên Địa thua kiện.

Theo Chosun Ilbo, tính đến 17h giờ chiều ngày 23/2, đã có gần 220.000 người Hàn Quốc ký tên vào đơn kiến nghị, yêu cầu chính phủ giải tán Tân Thiên Địa.

Theo Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc), Tân Thiên Địa cũng từng có ý đồ mở rộng đến Vũ Hán, Trung Quốc nhưng bị cảnh sát địa phương kịp thời phát hiện và trục xuất.

Tờ này dẫn nguồn hãng tin Yonhap đưa tin ngày 22/2 cho biết, vào năm 2018, Tân Thiên Địa từng có ý đồ truyền giáo đến Vũ Hán, dự định mở văn phòng tại địa phương với quy mô 100 người nhưng đã sớm bị cảnh sát Vũ Hán phát hiện và trục xuất.

Tân Thiên Địa từ lâu đã bị giáo phái Kitô giáo chính thống tại Hàn Quốc xác định là tà giáo; trong khi chính phủ Trung Quốc luôn duy trì mối quan hệ với các tôn giáo chính thống tại Hàn Quốc để thuận tiện trong việc sàng lọc tôn giáo chính thống và tà giáo, và chính phủ Trung Quốc đã đưa Tân Thiên Địa vào danh sách tà giáo từ sớm“, Hoàn cầu cho biết.

Lê Thu, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/hoan-cau-tan-thien-dia-bi-chinh-phu-tq-coi-la-ta-giao-muon-mo-rong-den-vu-han-nhung-da-bi-truc-xuat-8202026219233482.htm