Hải Phòng: Thanh tra việc bán thuốc điều trị COVID-19

G
Ngày 14/2, Bí Thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hải Phòng Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
Toàn cảnh cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp.

Theo báo cáo của ngành Y tế Hải Phòng, tính đến ngày 13/2/2022, Hải Phòng đã ghi nhận 68.091 ca nhiễm COVID-19. Đến nay có 35.558 ca hồi phục xuất viện; 110 ca tử vong; 32.423 ca đang điều trị. Trong đó 31.032 ca điều trị tại nhà (chiếm 95,7%), 1.391 ca điều trị tại cơ sở y tế (chiếm 4,3%). Hiện nay, trước tình hình số ca dương tính trên địa bàn tăng nhanh, việc một bộ phận người dân dương tính với Covid-19 nhưng không khai báo với chính quyền địa phương, tự mua thuốc điều trị đã gây khó khăn lớn trong công tác theo dõi, giám sát y tế. Bên cạnh đó, nhân lực y tế tại các địa phương còn mỏng; người dân chủ quan, lơ là với diễn biến phức tạp của dịch bệnh;…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang nhấn mạnh tuyệt đối không chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh, TP luôn sẵn sàng kinh phí cho công tác phòng chống dịch.

Đối với việc tổ chức các Tổ chăm sóc tại cộng đồng, ông Quang đề nghị giao cho các địa phương chủ động, tăng cường lực lượng hiện đang điều trị cho F0 tại nhà với tinh thần không cần nhiều nhưng phải hiệu quả và có chế độ phụ cấp. Đồng thời đồng ý chủ trương điều động sinh viên y tế về những nơi có áp lực nhất. TP cũng cần chuẩn bị phương án sẵn sàng cho số ca nhiễm nhiều hơn, trong trường hợp nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng kết luận tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng kết luận tại cuộc họp.

Kết luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đề nghị các địa phương tiếp tục tục tập trung cao hơn nữa cho công tác phòng chống dịch.

Các trường hợp F0 được ở nhà điều trị, F1 xét nghiệm âm tính được tiếp tục làm việc, học tập bình thường. Tất cả các nhà trường mở cửa đón học sinh, trường nào học bán trú vẫn phải tổ chức bán trú bình thường.

TP quyết định không mở thêm Trạm Y tế lưu động. Tuy nhiên, từ ngày 16/2 đến ngày 16/3, TP sẽ huy động sinh viên trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Cao đẳng Y Hải Phòng, Đại học Hải Phòng hỗ trợ Trạm Y tế lưu động tại các địa phương có số ca mắc cao (có hỗ trợ kinh phí). Về nhân lực điều trị tại tầng 2, TP có kế hoạch chuẩn bị lực lượng nhân sự từ các bệnh viện khác về Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp, từ các khoa khác sang khu vực điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng. TP sẽ tích cực xin phân bổ thuốc điều trị từ Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND TP cũng đồng ý phương án tổ chức Tổ chăm sóc tại cộng đồng thí điểm tại các địa phương có số ca mắc cao như tại các quận/huyện An Dương, Hải An, Ngô Quyền. Mỗi quận huyện từ 5-6 tổ, mỗi tổ từ 5-6 người, có hỗ trợ kinh phí, lựa chọn lực lượng trẻ, nhanh nhẹn, có sức khỏe để tham gia. Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 các xã/phường sẽ hoạt động chung địa điểm với Trạm Y tế lưu động, thực hiện nghiêm túc theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Tùng đề nghị ngành Y tế TP chỉ đạo thanh tra việc các quầy bán thuốc điều trị COVID-19 không đúng theo quy định. Bên cạnh đó, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và lây nhiễm cao, TP khuyến khích người dân tự mua kit thử, khi có kết quả dương tính phải thông báo với chính quyền địa phương.

 

Theo Hồng Nhung (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/hai-phong-thanh-tra-viec-ban-thuoc-dieu-tri-covid-19-d176413.html