“Em thực sự cùng đường, cầu xin mọi người dang tay cứu giúp, để cháu được ở thêm với em”

“Bác sĩ nói hy vọng cuối cùng của cháu là phải ghép gan, nhưng chi phí lên đến 1,5 tỷ. Em thực sự cùng đường”, chị Nhuần nghẹn ngào nói. Bản thân chị cũng đang mang bệnh ung thư.

Bà ung thư, cháu xơ gan cổ trướng không nơi ăn chốn ở, dắt díu nhau đi viện

Ở khu vực Trại Thượng, Văn An, Chí Linh, Hải Dương này, nếu hỏi, ai khổ ai khó nhất thì chắc tất cả đều nói ngay đến chị Trần Thị Nhuần (SN 1980, ở Trại Thượng).

Hoàn cảnh của chị Nhuần thuộc diện đặc biệt khó khăn của địa phương. Những người hàng xóm cho biết, chị là người mẹ đơn thân tay trắng, không nhà cửa, không nơi nương tựa và không có ai để bấu víu thực sự.

Chị sinh được hai người con, con gái lớn sinh năm 2000, con trai thứ hai sinh năm 2013. Đã nhiều năm nay, mẹ con chị đi ở nhờ khắp nơi, nay nhà này, mai lại nhà khác.

Chị Nhuần được phát hiện mang trong mình căn bệnh ung thư vú từ tháng 6/2014. Đã gần 5 năm qua, chị kiên cường chiến đấu với căn bệnh quái ác và chiến đấu với cả những nhọc nhằn của mưu sinh.

Em thực sự cùng đường, cầu xin mọi người dang tay cứu giúp, để cháu được ở thêm với em - Ảnh 1.

Chị Trần Thị Nhuần (SN 1980) và con trai Nguyễn Hải Nam (SN 2013) ở Trại Thượng, Văn An, Chí Linh Hải Dương.

Những ngày tháng bệnh tật là những ngày chị một mình vật vã chống chọi. 

Hàng ngày chị vẫn vừa lo đi làm kiếm tiền nuôi con ăn học, nuôi cháu ngoại đang bị bệnh nặng và vừa lo chữa bệnh. Không có nhà để ở, phần lớn thời gian của hai bà cháu chị Nhuần chủ yếu ở bệnh viện. Không có tiền ăn, chị đi xin các bữa cơm từ thiện cho cả hai bà cháu.

Người phụ nữ này nhớ gần như chính xác và kể vanh vách tất cả các sự kiện xảy ra trong cuộc đời mình. Nhớ chi tiết từng ngày đi điều trị ở bệnh viện, nhớ từng người ơn đã ủng hộ, giúp đỡ cho mình.

Em thực sự cùng đường, cầu xin mọi người dang tay cứu giúp, để cháu được ở thêm với em - Ảnh 2.

Chị Trần Thị Nhuần và cháu ngoại Nguyễn Thị Minh Châu (SN 2017) ở Trại Thượng, Văn An, Chí Linh Hải Dương.

Được biết, năm 2014, sau khi mổ dạ dày và trị liệu đến tháng 9/2015, chị Nhuần vẫn đi làm công nhân ở KCN Quê Võ, Bắc Ninh.

Tháng 3/2017, một lần nữa chị lại phải gắn bó với bệnh viện bởi u tuyến giáp. Dù đau đớn, mệt mỏi nhưng không thể trông vào ai, sau khi mổ u tuyến giáp và xạ trị, chị lại tiếp tục đi làm kiếm tiền.

Nhưng từ ngày 25/8/2017, sau khi mổ khối u ngực, cắt một bên vú và khoét hạch nách thì chị không còn đủ sức gắng gượng để làm việc kiếm tiền nữa.

Cuộc sống với chị cùng hai con càng ngày càng đi vào ngõ cụt, không làm ra tiền, không có nhà để ở, không có tiền đóng học cho con, không dám nghĩ đến chuyện điều trị bệnh…

Cũng trong năm 2017, người con gái lớn của chị hạ sinh một bé gái, đặt tên là Nguyễn Thị Minh Châu. Từ khi “lên chức” bà ngoại, tinh thần của chị Nhuần khá dần lên, chị vui vì con cũng sắp yên bề gia thất.

Nào ngờ, những niềm vui nhỏ ngắn chẳng tày gang, cháu Nguyễn Thị Minh Châu được phát hiện bị u nang ống mật chủ. Gia đình nhà nội cũng thưa thớt thăm hỏi, nhưng sau rồi cũng không còn quan tâm gì đến bé nữa, còn bố của bé giờ đây đã lập gia đình mới, gần như không có chút liên hệ nào để thể hiện sự quan tâm với Châu.

Từ khi phát hiện ra bệnh của cháu ngoại đến nay, chị Nhuần dồn hết tâm sức chăm lo cho cháu, thậm chí bỏ cả liệu trình điều trị của mình để tập trung lo cho cháu. Mỗi tháng, hai bà cháu đều đặn bắt xe khách lên điều trị ở Hà Nội.

Em thực sự cùng đường, cầu xin mọi người dang tay cứu giúp, để cháu được ở thêm với em - Ảnh 3.

Cháu Nguyễn Thị Minh Châu (SN 2017) hàng ngày phải ôm bụng rất khó nhọc.

Những lúc có tiền thì hai bà cháu cùng nằm viện, những lúc không còn đủ chi phí cho hai bà cháu thì chị Nhuần lại ưu tiên cho cháu ngoại nằm viện, còn chị thì ngừng điều trị.

“Từ khi cháu ngoại ốm, em không mua thuốc nữa, chỉ có điều, mỗi tháng tôi đi xạ trị 13 mũi thì hết hơn 2 triệu đồng. Vì cháu, em sẵn sàng hy sinh mình. 

Năm ngoái em bỏ xạ trị 6 tháng vì cháu ốm, em muốn dành toàn bộ thời gian và tiền bạc lo cho cháu, còn bản thân thì ra sao thì ra thôi. Điều em lo sợ nhất hiện nay là nếu tôi có mệnh hệ gì thì ai sẽ là người lo cho các cháu”, chia sẻ của chị Nhuần.

Biết hoàn cảnh của hai bà cháu, nhiều khi nhà xe chỉ lấy tiền lúc đi, còn khi về không lấy tiền vé. Một số nhóm từ thiện và hội bạn bè đồng niên rồi bà con hàng xóm thương cảm đã cùng chung tay đỡ đần hai bà cháu chi phí nằm viện.

Nhờ sự hỗ trợ của cộng đồng, cháu ngoại Minh Châu cũng được đi mổ ở Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cứ ngỡ rằng sức khỏe của cháu khá dần lên, chị Nhuần sẽ yên tâm trị bệnh, ngờ đâu, chỉ ba ngày sau mổ cắt túi mật thì lại phát hiện cháu bị xơ gan cổ trướng. Bụng bé mỗi ngày một to, bác sĩ chọc hút dịch cách một ngày một lần nhưng không có hiệu quả, bệnh viện đã trả về 2 lần vì gia đình chưa có tiền để ghép gan.

Em thực sự cùng đường, cầu xin mọi người dang tay cứu giúp, để cháu được ở thêm với em - Ảnh 4.

Các bác sĩ chẩn đoán, cháu Nguyễn Thị Minh Châu bị suy hô hấp, viêm phổi và xơ gan cổ trướng.

“Cố gắng rất nhiều để có thể cứu chữa cho cháu nhưng tại em nghèo vô dụng”

Cuộc nói chuyện lúc nửa đêm với người phụ nữ này khiến cho tôi gần như mất ngủ. 12h đêm, chị Nhuần vẫn ngồi để nói chuyện cùng mọi người. 

Chị nói: “1h sáng em phải xạ nên giờ không ngủ được, xạ xong, sáng mai em lại về với các cháu sớm”.

Chúng tôi muốn chia sẻ câu chuyện về số phận mà chị Trần Thị Nhuần đã giãi bày, để Qúy bạn đọc hiểu và sẻ chia cùng cảnh ngộ của chị. 

“Em không được may mắn khỏe mạnh và hạnh phúc như mọi người. Ai cũng muốn có 1 gia đình hạnh phúc, con cháu khỏe mạnh, ngoan ngoãn. Nhưng không ai có quyền lựa chọn cho mình cuộc sống giầu sang hay nghèo khó. 

Bởi vì, có những việc không bao giờ ta có thể nói được trước, cũng như em trước đây khỏe mạnh không bệnh tật thì em vẫn đi làm công nhân, hoặc bất cứ việc gì lao động để có tiền lo cho các con. 

Dù vất vả vẫn có thể cô gắng được, nhưng một ngày kia những chuyện tồi tệ nhất cứ thế kéo đến. Ban đầu là thông báo từ bác sĩ cho biết bị ung thư da dày thì tất cả như sụp đổ dưới chân mình. Em bủn rủn chân tay, toàn thân tê dại, mất cảm giác. 

Câu hỏi “nếu mình mà chết đi thì ai sẽ là người lo cho các con?” cứ lởn vởn trong đầu em khá nhiều ngày. Nhưng cuối cùng em vẫn phải cố gắng lên bàn mổ 3 lần để giành lấy sự sống cho bản thân, vì em là người duy nhất lo cho 2 đứa con nhỏ. 

Trải qua 4 năm điều trị bệnh, em quá mệt mỏi, mọi thứ không đơn giản như mọi người nhìn thấy. Sau dạ dày thì em mổ tiếp u tuyến giáp. Mổ tuyến giáp xong được có 4 tháng em lại một lần nữa lên bàn mổ tiếp vì căn bệnh ung thư vú.

Trên đời này, không biết có ai mà trong vong 1 tháng 21 ngày phải lên bàn mổ liên tục như em không? 

Bây giờ cháu ngoại Minh Châu của em cũng vậy, cháu còn rất nhỏ nhưng đã phải cắt túi mật, sau đó thì bác sĩ phát hiện cháu bị xơ gan cổ trướng, bụng mỗi ngày 1 to, bệnh mỗi ngày 1 nặng.

Bố cháu thì sống với người khác từ khi cháu được sinh ra, nhà nội cũng không ngó đến nữa rồi. Hai mẹ con bế nhau về ở với em, nhưng lúc đó em không có nhà cửa, ở nhờ được gian nhà cấp bốn của cậu em trai thì mùa hè nóng, trời mưa dột.

Mấy mẹ con, bà cháu ở nhờ được mấy tháng thì cậu dẫn bạn gái về đuổi mẹ con em. Thế là cả nhà dắt díu nhau đi ở nhờ mỗi nơi một tí.

Em cũng đã phải cố gắng rất nhiều để có thể cứu chữa cho cháu nhưng tại em nghèo, vô dụng nên cũng không có khả năng để lo cho cháu. 

Em đã đăng ký hiến tạng, để trong trường hợp xấu nhất, nếu em không còn trên cõi đời nữa thì những phần cơ thể của mình tiếp tục cứu sống những người khác. Chỉ tiếc rằng, em bị ung thư nên gan của em không thể dùng ghép cho cháu ngoại Minh Châu được thôi.

Em thực sự cùng đường, cầu xin mọi người dang tay cứu giúp, để cháu được ở thêm với em - Ảnh 5.

Gia đình chị Nhuần được công nhận hộ nghèo từ năm 2016.

Bệnh của cháu càng ngày càng nặng, đã chữa trị hơn 1 năm nay rồi. Em thương con ruột đau như cắt mà không biết phải làm sao. Thà như tất cả bệnh tật cứ dồn vào mỗi mình em thôi, em nguyện gánh hết cho các con, cháu.

Bác sĩ nói, hy vọng cuối cùng của cháu là phải ghép gan, nhưng chi phí lên đến 1,5 tỷ đồng cơ. Em thực sự cùng đường rồi, em cầu xin mọi người khắp nơi, xin dang tay cứu cháu em với, cho cháu cơ hội được làm người, để cháu được ở thêm với em”.

Em thực sự cùng đường, cầu xin mọi người dang tay cứu giúp, để cháu được ở thêm với em - Ảnh 6.

Liên hệ với chính quyền địa phương, ông Vũ Đình Điều, cán bộ Tư pháp phường Văn An, Chí Linh chia sẻ: “Chị Nhuần rất khổ, có hai con ngoài giá thú. Bản thân chị bị bệnh nặng, nay con gái của chị lại sinh một cháu bị xơ gan. 

Cũng may hồi tháng 12/2018, địa phương có hỗ trợ xây một cái nhà đại đoàn kết nên mẹ con, bà cháu cũng thoát cảnh đi ăn nhờ ở đậu khắp nơi. Chỉ có điều, tiền thì không có, không biết rồi tiếp sau đây chị ấy sẽ lo cho mình và cháu ngoại thế nào”.

Mọi sự quan tâm, giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn xin gửi về Quỹ Tấm lòng Thiện, Báo điện tử Trí Thức Trẻ.

Tài khoản: 1912.832.546.5015

Báo Điện tử Trí Thức Trẻ – Techcombank Hai Bà Trưng – Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 21 Toà nhà Center Building, Hapulico. Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hoặc có thể gửi trực tiếp đến số tài khoản: 0341006995277. Chủ tải khoản Trần Thị Nhuần, Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Sao Đỏ.

Hotline: 0943.113.999

Tòa soạn sẽ là nhịp cầu nối Tấm lòng thiện của độc giả tới những hoàn cảnh khó khăn.