Đau bụng dữ dội, nhập viện mổ cấp cứu vì ăn liên tục 10 quả hồng

TS BS Nguyễn Hữu Thịnh phẫu thuật nội soi cho người bệnh

Ăn hàng chục quả hồng một lúc khiến chị H. bị đau bụng quằn quại. Người phụ nữ này phải nhập viện mổ cấp cứu vì tắc ruột.

Ngày 19/11, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM cho biết đã phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân H. bị tắc ruột do bã thức ăn. Bệnh nhân H. (41 tuổi, ở TP.HCM) nhập viện trong tình trạng chướng và đau quặn bụng.

Bệnh nhân kể, 3 ngày trước khi nhập viện, chị đã ăn liên tục 10 quả hồng. Sau đó, chị cảm thấy khó chịu, đau bụng quặn từng cơn, chướng bụng.

Bệnh nhân ra tiệm thuốc gần nhà mua thuốc chữa đau bao tử về uống nhưng không thấy thuyên giảm. Triệu chứng ngày càng nặng nên người nhà đã đưa chị đến bệnh viện khám.

Từ kết quả các xét nghiệm bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị tắc ruột nghi do bã thức ăn. Nhận thấy đây là một trường hợp tắc ruột nghiêm trọng, các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh.

Bằng phương pháp phẫu thuật nội soi các bác sĩ đã lấy khối bã thức ăn có kích thước 5x5cm ra khỏi ruột người bệnh.

TS BS. Nguyễn Hữu Thịnh – Trưởng Phòng Khoa học và Đào tạo cho biết nguyên nhân gây tắc ruột phổ biến là do dính ruột sau mổ ổ bụng, do ung thư, do bã thức ăn… Tắc ruột do bã thức ăn ít gặp hơn các nguyên nhân khác và thường xảy ra ở người già vì khả năng nhai, nghiền nát thức ăn bằng răng kém, hoặc người có tiền sử đã cắt một phần dạ dày.

Khi bị tắc ruột, người bệnh sẽ có những triệu chứng buồn nôn, ói, không thể đại tiện hoặc trung tiện, đau bụng quặn từng cơn (có thể đau liên tục không giảm), chướng bụng. Đa phần các trường hợp tắc ruột đều cần phẫu thuật cấp cứu. Nếu không được điều trị hợp lý, người bệnh tắc ruột có nguy cơ thiếu máu ruột, vỡ ruột, rối loạn điện giải, nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng máu và thậm chí tử vong.

Sau phẫu thuật, chị H. đã hết đau bụng, ăn uống bình thường. Bác sĩ khuyến cáo người dân nên tích cực vận động để tránh nguy cơ dính ruột sau phẫu thuật, cũng như chú ý đến thói quen ăn uống để tránh lặp lại tình trạng tắc ruột.

ThS BS. Trần Đức Huy, khoa Ngoại Tiêu hóa chia sẻ thêm, nếu có các triệu chứng đau, chướng bụng bất thường, người bệnh không nên tự ý mua thuốc uống. Thay vào đó, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để làm các xét nghiệm giúp xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, tránh những hậu quả đáng tiếc do tự ý điều trị hoặc chậm trễ đến bệnh viện.

Bên cạnh đó, tắc ruột do bã thức ăn cũng thường gặp ở người lớn tuổi và người bệnh mới phẫu thuật ổ bụng. Do vậy, họ cần nhận được sự quan tâm, chăm sóc kỹ lưỡng từ người thân, đặc biệt trong chế độ ăn uống hằng ngày, tránh ăn quá nhiều thức ăn khó tiêu, thức ăn có chất xơ (rau củ, trái cây) với lượng quá nhiều cùng một lúc để tránh nguy cơ tắc ruột do bã thức ăn.