Hình ảnh tại phiên họp Quốc hội Triều Tiên ngày 11/4.

Điều này được cho là để trao quyền cho đội ngũ đàm phán với Mỹ trong bối cảnh đình trệ của mối quan hệ Mỹ- Triều.

Ngày 11/4, phiên họp thứ nhất Hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên khóa XIV đã diễn ra tại Bình Nhưỡng. Tại phiên họp này, ông Kim Jong Un đã tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước CHDCND Triều Tiên. Ông đã giữ chức này kể từ năm 2016.

Ngoài ra, hội nghị còn bầu lại một số vị trí cốt lõi khác. Theo đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Choe Ryong Hae được bổ nhiệm chức danh Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội đồng nhân tối cao (tức Quốc hội), người tiền nhiệm của ông là cựu Chủ tịch Kim Yong Nam.

Theo Yonhap, trên thực tế, ông Kim Yong Nam được đánh giá là nhân vật quyền lực thứ hai hiện nay tại Triều Tiên sau Chủ tịch Kim Jong Un. Ông này rút lui khỏi vị trí Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội đồng nhân dân tối cao sau 21 năm – kể từ khi được bổ niệm từ tháng 9/1998.

Báo Hàn Quốc nhận định, điều này phản ánh quá trình “thay đổi thế hệ” đang diễn ra trong xã hội Triều Tiên. Tờ này cũng dự đoán, vị trí và quyền lực trong hiến pháp của Chủ tịch ủy ban thường vụ Hội đồng nhân dân tối cao có khả năng sẽ giảm đi phần nào.

Triều Tiên thay thế Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, thành viên đoàn đàm phán với Mỹ đồng loạt được bổ nhiệm - Ảnh 1.

Ông Choe Ryong Hae (áo đen bên phải) thay thế ông Kim Yong Nam trở thành tân Chủ tịch Ủy ban thường vụ hội đồng nhân tối cao Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Bởi tờ này cho rằng, một người sẽ khó hoàn thành tốt nhất vai trò trong lĩnh vực đối ngoại khi cùng lúc đảm nhiệm hai chức vụ Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội đồng nhân dân tối cao kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ.

Trên thực tế truyền thông Triều Tiên không tiết lộ cụ thể về việc sửa đổi hiến pháp trong cuộc họp Hội đồng nhân dân tối cao hôm qua nhưng có đề cập đến những nội dung điều chỉnh quyền hạn theo hướng giảm bớt thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban thường vụ, từng là “lãnh đạo” trong lĩnh vực đối ngoại và phạm vi quyền hạn mới được thiết lập đối với Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ, Yonhap chia sẻ.

Ngoài ra, theo Yonhap, trong phiên họp đầu tiên vào ngày hôm qua 11/4, chưa có những nội dung về đối ngoại nên có khả năng những nội dung này sẽ được đề cập đến trong cuộc họp ngày thứ 2.

Tuy nhiên, ông Yang Hyong Sop – Phó Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội đồng nhân dân tối cao, trong bài phát biểu khai mạc nói rằng: “Đó là một thực tế đáng tự hào của đất nước cộng hòa dân chủ của chúng ta khi liên tục đổi mới sáng tạo và tạo ra những kì tích chuyển họa thành phúc ngay cả trong sự bao vây tàn nhẫn của các biện pháp trừng phạt áp đặt lên nước ta”.

“Thông qua việc thực thi các đường lối chiến lược sáng suốt của đảng Lao động mà nước ta đã đạt được những thành tựu lớn mang tính lịch sử trong việc hoàn thành sức mạnh vũ khí hạt nhân và đất nước cộng hòa dân chủ của chúng ta đã vươn lên thành trung tâm chính trị của toàn thế giới”, ông này nhấn mạnh.

Về vấn đề liên quan đến quan hệ Liên Triều, ông cho rằng: “Các nhà lãnh đạo hai bên sẽ tiến hành gặp mặt và hội đàm dựa theo cơ sở đoàn kết và lòng yêu nước của đảng Lao động cao cả và thực hiện các biện pháp chủ động và cứng rắn nhằm thay đổi cục diện quan hệ Liên Triều, để chấm dứt tình trạng bất ổn giữa hai miền bán đảo Triều tiên và mở ra một kỉ nguyên hòa giải dân tộc và hòa bình thịnh vượng”.

Ngoài ra, tại cuộc họp ngày hôm qua, ông Kim Jae Ryong trở thành tân Thủ tướng Triều Tiên, thay thế người tiền nhiệm Pak Pong Ju. Ông Park Pong Ju đã được bổ nhiệm vị trí Phó Chủ tịch ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên trong Hội nghị toàn thể lần thứ tư Ủy ban trung ương khóa 7 đảng Lao động Triều Tiều họp ngày 10/4.

Bên cạnh đó, đội ngũ đàm phán với Mỹ được bổ nhiệm bao gồm Phó Chỉ tịch đảng Lao động Kim Yong Chol, Ngoại trưởng Ri Yong Ho và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Sui được bổ nhiệm làm Ủy viên Ủy ban Quốc vụ. Đây là lần đầu tiên bà Choe tiến vào hàng ngũ Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên.

Trong Hội nghị toàn thể lần thứ tư Ủy ban trung ương khóa 7 đảng Lao động Triều Tiều họp ngày 10/4, bà Choe đã được đặc cách, trực tiếp được bầu bổ sung vào Ủy ban trung ương đảng mà không cần là Ủy viên dự khuyết trước đó.

Điều này được cho là để trao quyền cho đội ngũ đàm phán với Mỹ trong bối cảnh đình trệ của mối quan hệ Mỹ- Triều.

Đồng thời, Yonhap cho rằng, sự bổ nhiệm ông Kim Jae Ryong làm Thủ tướng chính phủ, nắm quyền lãnh đạo kinh tế đất nước được cho là “sự lựa chọn bất ngờ”.

Qua lời tuyên thệ nhậm chức, Tân Thủ tướng Triều Tiên tuyên bố, ông “sẽ chấm dứt tình trạng kinh doanh không hiệu quả, chủ nghĩa coi trọng hình thức, chủ nghĩa bảo hộ” đồng thời “dưới sự tổ chức dày dặn kinh nghiệm, ông sẽ đảo ngược tình thế bị vây quanh bởi cấm vận của kẻ thù và sẽ trở thành một nhà lãnh đạo kinh tế cứng rắn”.