G

Ảnh minh họa: Getty

Biện pháp này được đưa ra sau khi xuất hiện một số trường hợp dương tính với virus corona chủng mới khi xét nghiệm lại sau khi ra viện.

China Daily đưa tin, bắt đầu từ ngày 22/2, tất cả các bệnh nhân viêm phổi do virus corona chủng mới ở Vũ Hán (Trung Quốc) sẽ được cách ly ở các khu vực được chỉ định trong vòng 14 ngày sau khi khỏi bệnh và ra viện, cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Vũ Hán thông báo.

Động thái này được đưa ra nhằm đảm bảo tình trạng sức khỏe và sự an toàn của người bệnh, cùng thân nhân của họ. Trong suốt giai đoạn cách ly, những người này sẽ được theo dõi y tế miễn phí. Sau 14 ngày, quá trình cách ly sẽ kết thúc nếu họ không có dấu hiệu nhiễm bệnh nào.

Biện pháp cách ly mới này được đưa ra sau khi một số chuyên gia y tế của Trung Quốc ở tuyến đầu cảnh báo rằng, các bệnh nhân đã khỏi bệnh có thể vẫn mang virus và gây lây nhiễm.

Zhao Jianping, một bác sĩ ở Hồ Bắc cho biết, đã có những trường hợp bệnh nhân có kết quả dương tính sau khi cho thấy dấu hiệu phục hồi.

“Việc này khá nguy hiểm”, Zhao nhận định với Southern People Weekly, “Anh phải đưa những bệnh nhân này vào đâu? Anh không thể đưa họ về nhà bởi họ có thể lây cho người khác, nhưng cũng không thể để họ ở bệnh viện bởi nguồn lực có hạn”.

Tại thành phố Tây Nam Thành Đô, một bệnh nhân được ra viện ngày 10/2 sau khi đạt đủ tiêu chuẩn về phục hồi sức khỏe, đã phải nhập viện 9 ngày sau đó khi tái khám cho thấy kết quả dương tính với virus SARS-COV-2.

“Có thể vẫn còn virus hoặc các mảnh gen của virus trong cơ thể các bệnh nhân được ra viện”, ông Cai Weipeing, người đứng đầu khoa truyền nhiễm, bệnh viện số 8 Quảng Châu nhận định, “Hiện vẫn chưa rõ chúng có gây lây nhiễm hay không. Đây là mầm bệnh mới và chúng tôi vẫn chưa có một tiến trình hoàn hảo để hiểu rõ về nó”.

Tuy nhiên, ông Cai cũng nói thêm rằng, các trường hợp này không được coi là “tái nhiễm” bởi kết quả chụp cắt lớp cho thấy, tình trạng viêm phổi ở các bệnh nhân đã ra viện tiến triển tích cực.

Tại Trung Quốc, bệnh nhân có thể được ra viện nếu đạt 4 tiêu chí:

– Thân nhiệt trở về mức bình thường trong suốt hơn 3 ngày

– Hệ thống hô hấp được cải thiện rõ rệt

– Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy cải thiện tích cực ở phổi

– Kết quả kiểm tra âm tính trong 2 lần xét nghiệm axit nucleic cách nhau ít nhất 1 ngày.

Thi Anh, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/covid-19-vu-han-cach-ly-14-ngay-bat-buoc-voi-tat-ca-cac-truong-hop-khoi-benh-duoc-ra-vien-82020232173614644.htm