Chiều chủ nhật 16/2, Đài Loan (Trung Quốc) vừa thông báo trường hợp đầu tiên tử vong sau khi nhiễm virus corona (Covid-19).

Ông Chen Shih-chung – Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi kiêm người đứng đầu CECC (Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Trung Ương) – vừa xác nhận ca tử vong đầu tiên ở Đài Loan do dịch Covid-19.

Bệnh nhân là nam giới, 61 tuổi, sống ở miền trung hòn đảo, từng mang bệnh tiểu đường và viêm gan B. Đáng chú ý, người này không ra nước ngoài trong thời gian gần đây, cũng không tiếp xúc với các bệnh nhân từng nhiễm Covid-19 trước đó.

Tuy nhiên, người đàn ông làm nghề lái taxi với nhiều hành khách đến từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Ma Cao. Cơ quan y tế đang kiểm tra các thông tin liên lạc qua điện thoại và camera an ninh để biết được hành trình di chuyển của nạn nhân và cách lây nhiễm virus.

CẬP NHẬT: Đài Loan xác nhận ca tử vong đầu viên vì dịch viêm phổi, em trai nạn nhân cũng nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Hình ảnh trong buổi họp báo (Ảnh: CNA)

Nam bệnh nhân được cho là bắt đầu ho từ hôm 27/1, nhập viện từ hôm 3/2 do khó thở. Cuối cùng, ông tử vong ngày 15/2 tại phòng cách ly do viêm phổi và nhiễm trùng huyết. Ngay trước khi qua đời, ông mới được chẩn đoán nhiễm Covid-19. Đây là trường hợp nhiễm virus corona thứ 19 ở Đài Loan.

Kế tiếp, cơ quan y tế đã xác định ca nhiễm virus thứ 20. Đó là em trai 51 tuổi của bệnh nhân vừa qua đời, vốn sống chung một nhà. Hiện tại, người em đang được cách ly và chưa thấy có triệu chứng phát bệnh.

Bộ trưởng Chen Shih-chung kêu gọi những ai từng tiếp xúc gần gũi với người đã khuất cần đến cơ quan y tế để làm xét nghiệm kiểm tra.

Trên phạm vi thế giới, đến chiều 16/2 đã có 69.270 ca dương tính với virus corona; trường hợp tử vong là 1.670 người, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục. Ngoài ra, có 5 bệnh nhân khác qua đời ở Philippines, Hong Kong, Nhật Bản, Pháp và mới đây nhất tại Đài Loan.

Jayden, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.toquoc.vn/gioi-tre/cap-nhat-dai-loan-xac-nhan-ca-tu-vong-dau-tien-vi-dich-viem-phoi-em-trai-nan-nhan-cung-nhiem-virus-corona-22020162191930358.htm