Cần Thơ mỗi ngày có 10 vụ án ly hôn

Bị cáo Huỳnh Kim Thiện (53 tuổi) giết vợ trong thời gian chờ toà xét xử ly hôn.

Chánh án TAND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Thiên cho biết tòa tiếp nhận 300 vụ án ly hôn mỗi tháng.

Ngày 5/12, báo cáo tại kỳ họp thứ 10, HĐND TP Cần Thơ, Chánh án TAND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Thiên cho biết án hôn nhân gia đình tiếp tục tăng trong năm 2018.

“Năm trước, tôi có báo cáo loại án này tăng và năm nay vẫn vậy. Án hôn nhân và gia đình mỗi ngày mỗi tăng. Khi phân tích lại thì thấy án liên quan tới xin ly hôn là đa số. Trung bình trên địa bàn tòa tiếp nhận 300 vụ/tháng, tương đương 10 cặp xin ly hôn/ngày. Truyền thống gia đình Việt Nam, lòng chung thủy thế nào mà vợ chồng ly hôn nhiều đến thế?”, ông Thiên nói.

Theo Chánh án TAND TP Cần Thơ, án mà tòa đã thụ lý giải quyết nhiều nhất là liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Án giết người có giảm nhưng tỉ lệ chung vẫn còn cao, trong đó đối tượng gây án có hành động man rợ, dã man.

Tội phạm liên quan đến chiếm đoạt tài sản chiếm tỉ lệ cao, trong đó nhiều nhất là tội phạm trộm cắp. Tội phạm ma túy có chiều hướng tăng. Số lượng tòa án hai cấp áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc tăng gấp hai lần so với năm 2017.

“Đặc biệt, năm nay, Tòa 2 cấp đã thụ lý giải quyết một số loại tội phạm mới. Đó là tội phạm sử dụng dùng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tội lợi dụng quyền tự do ngôn luận để xuyên tạc nói xấu chế độ, Nhà nước và Đảng”, ông Thiên nói.

Về tội phạm liên quan đến cho vay nặng lãi, tòa cấp quận huyện đã thụ lý giải quyết 3 vụ. Theo Chánh án TAND TP Cần Thơ, vòi bạch tuộc của các đối tượng cho vay nặng lãi vươn ra rất rộng, trên phạm vi cả nước.

Tuy nhiên, hình phạt hiện nay thì chưa tương xứng đối với loại tội phạm này. Thủ đoạn xiếc, đòi nợ rất dã man, việc này rất đáng lo cho những người phụ thuộc vào những người cho vay nặng lãi.