G
“Ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục hưng đã trải qua 4 -5 chu kỳ lây nhiễm, đây là ổ dịch có mức độ nguy hiểm nhất, khó kiểm soát”, đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tại TP HCM ngày 1/6.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, đến nay TP HCM đã ghi nhận 211 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục hưng, trong đó đã có 200 trường hợp được Bộ y tế công nhận.

Thành phố đã điều tra, xác minh được 3.028 người tiếp xúc gần và 15.200 người tiếp xúc khác, đã xét nghiệm mở rộng cho 181.004 người. Hiện 20/22 địa phương đã có ca bệnh, chỉ còn Quận 11 và huyện Cần Giờ chưa xuất hiện ca bệnh.

Giám đốc Sở Y tế cũng cho rằng, với đặc điểm chủng virus lây nhanh, mạnh, nên nguy cơ dịch tiếp tục lây lan trong Thành phố là rất cao; thậm chí có thể lây lan đến các tỉnh, thành lân cận.

Đánh giá về ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục hưng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, đây là ổ dịch có mức độ nguy hiểm nhất, khó kiểm soát so với các đợt bùng phát từ trước đến nay tại TP HCM. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trường hợp mắc bệnh đầu tiên có triệu chứng từ ngày 13/5, nhưng đến 13 – 14 ngày sau ngành y tế mới phát hiện. Đối với chủng virus này, chu kỳ lây nhiễm rất nhanh, khoảng 2 -3 ngày, thậm chí có thể ngắn hơn.

“Như vậy, chúng ta đã để mất từ 4-5 chu kỳ lây nhiễm của virus SARS-CoV-2. Vì vậy, chuỗi lây nhiễm Hội thánh đã lây lan theo cấp số nhân”, ông Nguyễn Thanh Long phân tích.

64940deed57720297966

Cuộc họp diễn ra sáng 1/6.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, việc truy vết dù thực hiện tốt, nhưng chắc chắn là rất khó khăn. Trong thời gian tới, Thành phố sẽ xuất hiện thêm nhiều ca bệnh chứ không dừng lại 200 ca như Bộ Y tế công bố và có thể xuất hiện ổ dịch không rõ nguồn lây.

“Biến chủng virus SARS-CoV-2 lần này không phải lây qua đường nước bọt, mà là lây qua đường không khí. Và không chỉ khiến số lượng người nhiễm nhiều hơn đợt dịch lần trước, mà biến chủng lần này còn khiến bệnh nặng hơn, xuất hiện các ca tử vong”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm.

Hiện TP HCM đã lên phương án 5.000 ca mắc nhưng Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị thành phố phải nâng lên; đồng thời phải chuẩn bị kịch bản mức cao hơn vì chủng virus Anh, Ấn Độ lây nhiễm rất nhanh, nhiều ca nặng.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Long, tại các Khu công nghiệp, Khu chế chế xuất, người lao động không thể làm việc trực tuyến, mà phải làm việc trực tiếp, gây nguy cơ rất lớn.

“Hiện dịch bệnh đã xuất hiện tại các cao ốc, văn phòng. Nguy cơ xâm nhập mầm bệnh vào các Khu công nghiệp, Khu chế xuất rất lớn. Phải bảo vệ chặt chẽ, chống lây nhiễm ở những nơi này”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, sau khi xác định nguy cơ cao tại Khu công nghiệp, Khu chế xuất tập trung đông người, có nguy cơ lây nhiễm cao, UBND TP HCM đã giao các địa phương tổ chức các doanh nghiệp ký cam kết thực hiện đúng bộ tiêu chí phòng chống dịch áp dụng cho doanh nghiệp. Thành phố sẽ chấn chỉnh các doanh nghiệp không đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, chọn một số doanh nghiệp để chuẩn bị phương án vừa cách ly, vừa sản xuất.

Đến nay, Thành phố cũng đã ghi nhận 3 ca bệnh làm việc trong 3 khu công nghiệp là Khu Công nghiệp Tân Bình, Khu Công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc – Hóc Môn. Đồng thời, tối ngày 30/5, phát hiện 1 trường hợp dương tính tại Long An, là nhân viên làm việc ở Công ty Coats Phong Phú (phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, TP Thủ Đức) có 1.082 người lao động.

Về tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất; ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y tế cho biết, những đơn vị trên phải tổ chức khai báo y tế chặt chẽ, theo dõi tình trạng sức khỏe của người lao động, tìm hiểu nguyên nhân người lao động nghỉ làm để qua đó phát hiện sớm ca bệnh, ổ dịch. Trong vận hành sản xuất, mỗi doanh nghiệp chủ động điều chỉnh để vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp tự xây dựng phương án phòng chống dịch cụ thể của chính đơn vị mình cho các tình huống dịch có thể xảy ra, phối hợp y tế địa phương xử lý. Khi có ca bệnh xuất hiện trong khu công nghiệp thực hiện phong tỏa tạm thời cơ sở có ca bệnh để truy vết thần tốc, triệt để.

 

Theo Ngọc Hiếu (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/bo-truong-bo-y-te-dich-lien-quan-diem-truyen-giao-phuc-hung-nguy-hiem-va-kho-kiem-soat-nhat-d157110.html