Bé sinh được 5 ngày nhưng mắt vẫn nhắm nghiền, bố mẹ tá hỏa khi biết con mắc chứng rối loạn di truyền hiếm gặp gây mù mắt

Bé sinh ra đến ngày thứ 5 mà đôi mắt vẫn nhắm nghiền khiến bố mẹ tá hỏa mời bác sĩ. Dù nỗ lực cứu chữa nhưng các bác sĩ đều phải lắc đầu.

Lilien Molnar hiện nay đã được 6 tháng tuổi nhưng hai mắt của cô bé không thể nhìn thấy được gì. Các bác sĩ chẩn đoán bé mắc phải một chứng rối loạn di truyền hiếm gặp, dẫn đến đôi mắt kém phát triển và bị mù.

Cha mẹ Lilien, Cintia và David, đến từ Hemel Hempstead, Herts cho biết, khi cô bé được 20 tuần tuổi, họ được bác sĩ thông báo rằng bé không được phát triển đầy đủ. Các bác sĩ sau đó nghi ngờ rằng bé có vấn đề về mắt, nhưng phải đến khi Lilien được sinh ra, họ mới thấy được toàn bộ tình trạng của bé.

Bé sinh được 5 ngày nhưng mắt vẫn nhắm nghiền, bố mẹ tá hỏa khi biết con mắc chứng rối loạn di truyền hiếm gặp gây mù mắt - Ảnh 1.

Cintia nói: “Khi bé chào đời, đôi mắt của bé không mở nhưng chúng tôi không nghĩ nhiều về nó. Đến ngày thứ 5, đôi mắt vẫn không mở và lúc này tôi cảm thấy vô cùng lo lắng. Các bác sĩ đã dùng nhiều cách để cố gắng mở đôi mắt của Lilien nhưng đến cuối cùng tất cả bọn họ đều lắc đầu. Tôi nhớ là mình đã khóc và hét lên khi bác sĩ nói rằng cô bé sẽ bị mù.”

Các bác sĩ chẩn đoán Lilien bị mắc phải chứng microphthalmia và coloboma. Microphthalmia là một chứng rối loạn di truyền hiếm gặp về mắt ảnh hưởng đến kích thước của nhãn cầu trong khi coloboma tạo ra một lỗ trên võng mạc, dẫn đến hình dạng “giống như mắt mèo”. Tình trạng này được mô tả là do các mô hoặc mí mắt bị mất trong khi hình thành bào thai. Chính vì vậy đôi mắt của bé sẽ trông giống như mắt mèo vì mống mắt hẹp và bị đổi màu.

Bé sinh được 5 ngày nhưng mắt vẫn nhắm nghiền, bố mẹ tá hỏa khi biết con mắc chứng rối loạn di truyền hiếm gặp gây mù mắt - Ảnh 2.

Cintia, mẹ của Lilien, hiện 26 tuổi, nói rằng: “Đôi mắt của Lilien có cùng kích thước với một con mèo và sẽ không bao giờ phát triển đúng cách. Tôi đã vô cùng đau đớn khi biết rằng con sẽ không thể nào nhìn thấy được mọi vật trên đời. Dù vậy, chúng tôi luôn mong muốn điều tốt nhất cho bé và sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo cho bé có chất lượng cuộc sống tốt nhất.”

Với tình trạng này, Lilien sẽ không thể chơi đồ chơi bình thường như những đứa trẻ khác. Bên cạnh đó, bé cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc bắt đầu tập bò hay đi đứng. Vì đôi mắt không thể nhìn thấy gì, bé cũng không thể bắt chước theo các hành động của mọi người xung quanh.

NINTCHDBPICT000453552165
NINTCHDBPICT000453552165
NINTCHDBPICT000453552172
NINTCHDBPICT000453552172
NINTCHDBPICT000453551484-e1544370490481
NINTCHDBPICT000453551484-e1544370490481

Cha của Lilien, David, 29 tuổi cho biết thêm: “Lilien không thể chơi đồ chơi bình thường và cũng không thể làm những việc mà hầu hết các em bé bình thường đều làm. Chúng tôi dùng những món đồ chơi phát ra ánh sáng hoặc đèn flash và có vẻ như cô bé khá thích những món đó. Có điều bé không thể bò hay làm những việc tương tự. Tuy nhiên, Lilien luôn mỉm cười và điều đó làm trái tim tôi cảm thấy vô cùng ấm áp.

Bây giờ, khi Lilien được 6 tháng tuổi, Cintia và David đã chấp nhận với thực tế rằng cô con gái nhỏ của họ sẽ không bao giờ nhìn thấy được ánh sáng mặt trời. Họ nói, “Thật khó để nghĩ rằng con gái của mình sẽ không bao giờ thấy được mặt mình. Nhưng dù sao cô bé vẫn là một đứa trẻ tuyệt vời, cô bé tỏ ra rất mạnh mẽ và quyết đoán.”

Họ miêu tả cô bé là “công chúa nhỏ” và dù không thể nhìn được mọi vật nhưng cô bé luôn mỉm cười và tò mò với mọi thứ xung quanh.

(Theo The Sun)