G

Trùng hợp thay, hầu hết các sự kiện lịch sử chấn động thế giới đều xảy ra vào ngày 15/4.

Trước khi nhà thờ Đức Bà Paris gặp hỏa hoạn vào tối ngày 15/4 (giờ địa phương), thế giới từng chứng kiến rất nhiều sự kiện hay nói đúng hơn là thảm họa vào đúng ngày này.

Tổng thống Abraham Lincoln qua đời

Tối ngày 14/4/1865, Tổng thống Lincoln cùng phu nhân đang ngồi xem vở kịch thì bất ngờ bị diễn viên chính trong đoàn kịch tiến đến gần và ám sát bằng phát súng nã thẳng vào đầu. Sau nhiều giờ chữa trị, cuối cùng các bác sĩ cũng đành phải tuyên bố Tổng thống thứ 16 của Mỹ qua đời. Thông tin khiến người dân xứ sở cờ hoa và mọi người khắp nơi trên thế giới không khỏi tiếc thương.

Tàu Titanic chìm, Tổng thống Mỹ bị ám sát đến nhà thờ Đức Bà Pháp bị cháy, tất cả đều vô tình xảy ra vào ngày 15/4 đen tối - Ảnh 1.
Tàu Titanic chìm, Tổng thống Mỹ bị ám sát đến nhà thờ Đức Bà Pháp bị cháy, tất cả đều vô tình xảy ra vào ngày 15/4 đen tối - Ảnh 2.

Được biết, Tổng thống Lincoln được mệnh danh là người giải phóng vĩ đại khi giúp nước Mỹ vượt qua thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử: cuộc nội chiến Mỹ, khủng hoảng hiến pháp, quân sự và chấm dứt chế độ nô lệ. Sau chiến tranh, ông còn góp phần giúp đất nước khôi phục và phát triển nền kinh tế. Chính vậy nên cái chết của Tổng thống Lincoln là mất mát của không chỉ nước Mỹ mà còn của toàn nhân loại.

Titanic chìm

Ngày 10/4/1912, Titanic, một trong những con tàu biển lớn và sang trọng bậc nhất thế giới lúc bấy giờ, chính thức nhổ neo ở cảng Southampton, Anh, để lên đường cho chuyến hành trình đầu tiên của mình, chở theo hơn 2.200 hành khách và thủy thủ đoàn, băng qua Đại Tây Dương đến với thành phố New York, Mỹ. Với công nghệ tiên tiến, những người tạo ra Titanic tự tin khẳng định nó là con tàu “không thể chìm”.

Tàu Titanic chìm, Tổng thống Mỹ bị ám sát đến nhà thờ Đức Bà Pháp bị cháy, tất cả đều vô tình xảy ra vào ngày 15/4 đen tối - Ảnh 3.

Thế nhưng, rạng sáng ngày 14/4/1912, Titanic bất ngờ đụng phải tảng băng ngầm, rồi chìm xuống đáy đại dương. Trong số 2.270 người có mặt trên tàu, chỉ có đúng 710 người may mắn sống sót. Thảm họa chìm tàu Titanic trở thành nguồn cảm hứng cho đạo diễn James Cameron thực hiện bộ phim Titanic và lấy đi nước mắt của hàng triệu người trên khắp thế giới khi tái hiện lại sự kiện chấn động lịch sử và tâm điểm là tình yêu dang dở của Jack và Rose.

Tàu Titanic chìm, Tổng thống Mỹ bị ám sát đến nhà thờ Đức Bà Pháp bị cháy, tất cả đều vô tình xảy ra vào ngày 15/4 đen tối - Ảnh 4.

Đánh bom tự tử ở Iraq

Năm 2013 là khoảng thời gian đầy ám ảnh với người dân đất nước Iraq và đặc biệt vào ngày 15/4, một vụ thảm sát kinh hoàng đã diễn ra tại đây. Sự kiện này bao gồm một loạt các vụ đánh bom và nổ súng dẫn đến cái chết của một số người Hồi giáo thuộc cả hai giáo phái Shia và Sunni.

Tàu Titanic chìm, Tổng thống Mỹ bị ám sát đến nhà thờ Đức Bà Pháp bị cháy, tất cả đều vô tình xảy ra vào ngày 15/4 đen tối - Ảnh 5.

Sự kiện Belfast Blitz

Ngày 15/4/1941, Không quân Đức đã thực hiện tổng cộng 4 cuộc tấn công nhắm vào thành phố Belfast, Bắc Ireland. Sự kiện này được gọi là “Belfast Blitz” đã cướp đi mạng sống của 900 con người và làm hơn 1.500 người bị thương.

Tàu Titanic chìm, Tổng thống Mỹ bị ám sát đến nhà thờ Đức Bà Pháp bị cháy, tất cả đều vô tình xảy ra vào ngày 15/4 đen tối - Ảnh 6.

Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy

Ghi dấu ấn lịch sử vào ngày 15/4 mới đây nhất là sự kiện nhà thờ Đức Bà Paris chìm ngập trong biển lửa. Đây trở thành thông tin gây chấn động thế giới khi Notre Dame được đánh giá là công trình biểu tượng văn hóa của nước Pháp và toàn nhân loại.

Tàu Titanic chìm, Tổng thống Mỹ bị ám sát đến nhà thờ Đức Bà Pháp bị cháy, tất cả đều vô tình xảy ra vào ngày 15/4 đen tối - Ảnh 7.
Tàu Titanic chìm, Tổng thống Mỹ bị ám sát đến nhà thờ Đức Bà Pháp bị cháy, tất cả đều vô tình xảy ra vào ngày 15/4 đen tối - Ảnh 8.

Tồn tại bền vững trong suốt 850 năm, nhà thờ Đức Bà Paris đã chứng kiến không biết bao nhiêu sự kiện lịch sử quan trọng và thăng trầm của nước Pháp. Hiện tại, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ huy tu sửa lại toàn bộ nhà thờ Đức Bà Paris trong sự ủng hộ của toàn thể mọi người trên khắp thế giới. Theo tờ Washington Post, Notre Dame có thể được phục dựng, trùng tu để trở về dáng vẻ ban đầu nhưng trong lòng người Pháp và toàn nhân loại, nhà thờ Đức Bà Paris chỉ có thể khôi phục về diện mạo nhưng nỗi đau về một công trình bị thiêu hủy trước mắt vẫn in sâu vào tâm khảm mỗi người.

(Nguồn: Tổng hợp)