G

Nâng nhà thờ giáo xứ nặng hơn 5.500 tấn là công trình xử lý nâng lên cao có trọng lượng “khủng” nhất trong sự nghiệp chống lún nghiêng và di dời của “thần đèn” Nguyễn Văn Cư. Sau 4 tháng thi công nhà thờ này đã được đưa lên cao 2m khá dễ dàng với một nhịp nâng.

Trước đó, một ngôi nhà có diện tích 12m2 được tháo lắp rồi vận chuyển bằng xe tải rất dễ dàng ở Sài Gòn khiến nhiều người ngạc nhiên và thích thú, giờ đây nhà cũng được dịch chuyển như thế nhưng với trọng lượng hàng trăm nghìn tấn. Đó là nhà thờ Giáo xứ Nữ vương Hoà Bình (đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, TP. HCM).

Việc nâng nhà thờ có trọng lượng hơn 5.500 tấn, được xem là một trong những công trình dịch chuyển nhà lớn từ trước tới nay ở Việt Nam. 

Nhà thờ nặng hơn 5.500 tấn được thần đèn nâng lên cao 2 mét: Một trong những công trình dịch chuyển nhà lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 1.

Giáo xứ Nữ vương Hoà Bình có diện tích khoảng 1.000m2 và được xây dựng vào năm 2000.

Giáo xứ Nữ vương Hoà Bình là nơi cầu nguyện của hàng ngàn giáo dân. Tuy nhiên, khi đường Lê Đức Thọ được nâng cấp và mở rộng thì nhà thờ lại thấp hơn con đường mới đến 0,9 mét và có dấu hiệu bị ngập nước. 

Sau khi tham khảo các phương án thì việc nâng toàn bộ khối nhà lên cao 2m được Chánh xứ và Hội đồng quản lý giáo xứ lựa chọn. Chính vì vậy, Chánh xứ và Hội đồng quản lý Giáo xứ Nữ vương Hoà Bình đã quyết định mời “thần đèn” Nguyễn Văn Cư thực hiện việc nâng toàn bộ giáo xứ lên cao 2 mét.

Ông Nguyễn Văn Cư là một trong những nhân vật nổi danh trong lĩnh vực xây dựng, di dời, chống nghiêng, chống lún. Được mệnh danh là “thần đèn” vì đã nhiều lần dịch chuyển được những công trình lớn.

Công trình giáo xứ Nữ vương Hòa Bình bắt đầu từ tháng 4/2018 và hiện tại đã được nâng lên cao 2 mét. Theo ông Nguyễn Văn Cư, việc nâng nhà thờ khá thuận lợi khi ông chỉ cần nâng đúng một nhịp thay vì phải nâng nhiều đợt như các công trình trước đây. 

Nhà thờ nặng hơn 5.500 tấn được thần đèn nâng lên cao 2 mét: Một trong những công trình dịch chuyển nhà lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 2.

Nhà thờ có 2 đường dẫn cho xe chạy lên tầng một từ hai bên cánh. Ước tính tổng thể nhà thờ nặng 5.500 tấn.

Nhà thờ nặng hơn 5.500 tấn được thần đèn nâng lên cao 2 mét: Một trong những công trình dịch chuyển nhà lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 3.

Để thực hiện việc nâng công trình, “thần đèn” đã khảo sát công trình rất nhiều lần. Sau đó thực hiện phương án ép cọc bê tông, cốt thép để gia cố móng.

Nhà thờ nặng hơn 5.500 tấn được thần đèn nâng lên cao 2 mét: Một trong những công trình dịch chuyển nhà lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 4.

Việc nâng nhà đòi hỏi an toàn cực cao, nên mọi công đoạn đều thực hiện rất cẩn thận đến từng chi tiết. Sau 4 tháng thi công, hạng mục nhà xứ phía sau khối nhà đã được “thần đèn” nâng lên 2 mét.

Nhà thờ nặng hơn 5.500 tấn được "thần đèn" nâng lên cao 2 mét: Một trong những công trình dịch chuyển nhà lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 5.
Nhà thờ nặng hơn 5.500 tấn được "thần đèn" nâng lên cao 2 mét: Một trong những công trình dịch chuyển nhà lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 5.
Nhà thờ nặng hơn 5.500 tấn được "thần đèn" nâng lên cao 2 mét: Một trong những công trình dịch chuyển nhà lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 5.

Để nâng nhà lên 2m, đơn vị của “thần đèn” đã sử dụng 23 ben thủy lực và 27 tay kích.

Nhà thờ nặng hơn 5.500 tấn được thần đèn nâng lên cao 2 mét: Một trong những công trình dịch chuyển nhà lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 6.

Khi ben nâng khối nhà lên bằng hơi, công nhân sẽ đồng loạt kích tay để giữ kết cấu công trình.

Nhà thờ nặng hơn 5.500 tấn được thần đèn nâng lên cao 2 mét: Một trong những công trình dịch chuyển nhà lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 7.

Cứ mỗi lần bơm hơi sẽ đưa hơi ben nâng được 2 cm. Sau đó, các công nhân sẽ dùng các thanh sắt, gỗ để nêm vào vị trí vừa nâng được để đảm bảo sự chắc chắn.

Nhà thờ nặng hơn 5.500 tấn được "thần đèn" nâng lên cao 2 mét: Một trong những công trình dịch chuyển nhà lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 8.
Nhà thờ nặng hơn 5.500 tấn được "thần đèn" nâng lên cao 2 mét: Một trong những công trình dịch chuyển nhà lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 8.

Việc bơm hơi nâng khối nhà lên cao phải điều chỉnh cùng lúc trạm bơm thuỷ lực để toà nhà được nâng đều.

Nhà thờ nặng hơn 5.500 tấn được thần đèn nâng lên cao 2 mét: Một trong những công trình dịch chuyển nhà lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 9.

Nhiều người khá ngỡ ngàng khi thấy phần sau của nhà thờ được “thần đèn” nâng lên độ cao 2 mét. Đây là lần đầu tiên người dân chứng kiến việc nâng nhà thờ nên lúc bắt đầu nâng, một số người đến theo dõi.

Nhà thờ nặng hơn 5.500 tấn được thần đèn nâng lên cao 2 mét: Một trong những công trình dịch chuyển nhà lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 10.

Toàn bộ hệ thống trụ cột của khối nhà đều được gia cố trước khi đổ bê tông.

Nhà thờ nặng hơn 5.500 tấn được thần đèn nâng lên cao 2 mét: Một trong những công trình dịch chuyển nhà lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 11.

Ở giữa các cột bê tông, gắn một thanh thép dày để tăng cường chịu lực cho khối nhà.

Nhà thờ nặng hơn 5.500 tấn được thần đèn nâng lên cao 2 mét: Một trong những công trình dịch chuyển nhà lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 12.

Mặt sàn các phòng tầng trệt bị đập bỏ khi nâng khối nhà lên cao. Sau khi gia cố trụ móng, đơn vị thi công sẽ hoàn thiện phần sàn.

Nhà thờ nặng hơn 5.500 tấn được thần đèn nâng lên cao 2 mét: Một trong những công trình dịch chuyển nhà lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 13.

Khu vực tầng trên của nhà xứ đã được đưa lên cao, cách xa mặt sàn khối công trình phía trước 2m.

Nhà thờ nặng hơn 5.500 tấn được thần đèn nâng lên cao 2 mét: Một trong những công trình dịch chuyển nhà lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 14.

Khuôn viên nhà thờ cũng được đổ đất nâng lên cao cho đồng bộ.

Nhà thờ nặng hơn 5.500 tấn được thần đèn nâng lên cao 2 mét: Một trong những công trình dịch chuyển nhà lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 15.

Bên trong nhà thờ Giáo xứ Nữ vương Hoà Bình.