Hàng trăm trẻ em nghèo bị dị tật, hở hàm ếch được mổ miễn phí

Cháu Trần Quốc Đạt (3 tuổi, trú Hà Tĩnh) bị dị tật bẩm sinh. Do hoàn cảnh nghèo nên gia đình không thể đưa em đi chữa trị.

Hơn 130 trẻ em nghèo bị các dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch của 5 tỉnh miền Trung đã được phẫu thuật miễn phí để “tìm lại nụ cười”.

Ngày 24/9, Quỹ Bảo trợ trẻ em Nghệ An cho biết, phía đơn vị này vừa phối hợp với Tổ chức Phẫu thuật nụ cười Operation Smile cùng Bệnh viện Quốc tế Vinh tổ chức phẫu thuật cho hơn 130 trẻ em nghèo của 5 tỉnh miền Trung.

Cụ thể, từ ngày 22/9-28/9, các đơn vị phối hợp tiến hành phẫu thuật cho 130 trẻ em nghèo đến từ các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị.

Đây là các em nhỏ bị các dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, hở vòm miệng. Các em nhỏ này đều là những hoàn cảnh khó khăn được lựa chọn từ nhiều đợt khám sàng lọc trước đó.

Hàng trăm trẻ em nghèo bị dị tật, hở hàm ếch được mổ miễn phí - Ảnh 1.

Các bác sỹ đang thực hiện phẫu thuật cho hơn 130 trẻ em nghèo bị các dị tật bẩm sinh.

Các em nhỏ được các bác sỹ giàu kinh nghiệm tại nhiều bệnh viện tuyến Trung ương và Bệnh viện EDA (Đài Loan) thăm khám để đánh giá sức khoẻ toàn diện và thực hiện ca phẫu thuật.

Ngoài miễn phí chi phí mổ, các gia đình có em nhỏ được phẫu thuật đợt này sẽ được tài trợ một phần chi phí ăn ở, đi lại trong thời gian nằm viện. Đây là một cơ hội tốt để các em nhỏ bị dị tật có hoàn cảnh nghèo được phẫu thuật để tìm lại nụ cười.

May mắn được lựa chọn để phẫu thuật miễn phí trong đợt này, chị Hồ Thị Thanh (trú huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã vượt hơn 50km đưa con Trần Quốc Đạt (3 tuổi) đến Bệnh viện Quốc tế Vinh để được thăm khám và làm thủ tục phẫu thuật.

Hàng trăm trẻ em nghèo bị dị tật, hở hàm ếch được mổ miễn phí - Ảnh 2.

Chị Hồ Thị Thanh vui mừng khi con được lựa chọn để phẫu thuật đợt này với mong muốn tìm lại nụ cười cho con.

Theo chị Thanh, cháu Đạt bị dị tật bẩm sinh. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn cùng với sức khoẻ cháu yếu nên gia đình chị Thanh chưa có điều kiện để đưa cháu Đạt đi khám và chữa bệnh. Khi biết đến chương trình, chị Thanh đã liền đưa con đi khám với mong muốn được “tìm lại nụ cười” cho con.

Nhà nghèo, con lại bị dị tật, tôi muốn đưa con đi chữa từ nhỏ nhưng lực bất tòng tâm. Đợt này biết đến chương trình nên tôi đưa con đến khám và được chọn để phẫu thuật. Mong các bác sỹ sẽ phẫu thuật thành công để giúp con tôi được như người bình thường“, chị Thanh chia sẻ.

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có khoảng 22 nghìn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có khoảng 12 nghìn trẻ em bị các khuyết tật cần được thăm khám và phẫu thuật.

Nhiều năm qua, chương trình này đã tài trợ khám và phẫu thuật miễn phí cho 1 nghìn trẻ em bị sứt môi, hở vòm miệng tại 21 huyện, thành, thị.