G

Ảnh: Paul Edwards – The Sun

Vụ phát hiện 39 thi thể trong một chiếc xe container đã gây chấn động nước Anh và cảnh sát nước này đã ráo riết vào cuộc để điều tra chân tướng vụ việc.

Tài xế Maurice Robinson, 25 tuổi, đã bị cảnh sát bắt giữ vì nghi ngờ phạm tội giết người. Trước đó, Robinson đã nhận thùng container tại cảng Purfleet chỉ khoảng nửa tiếng trước vụ phát hiện kinh hoàng ở một khu công nghiệp vào ngày hôm qua (23/10).

Tờ The Sun (Anh) đã gọi đây là một “vụ giết người hàng loạt” lớn nhất lịch sử Anh hiện đại. Cảnh sát cho biết đang tiến hành thẩm vấn tài xế của chiếc xe tải này. Một số chi tiết chính về vụ việc đã được đăng tải. Theo nguồn tin cảnh sát, chế độ làm lạnh của thùng container có thể khiến nhiệt độ bên trong giảm tới xuống chỉ còn -25 độ C, tức là chạm ngưỡng hóa đông.

Richard Burnett, Giám đốc điều hành của Hiệp hội vận tải đường bộ, cho biết tình trạng bên trong thùng container sẽ “cực kì khủng khiếp” và có thể khiến người bên trong “mất mạng nhanh chóng”. Bộ điều chỉnh nhiệt độ cũng được thiết kế ở bên ngoài chứ không phải bên trong thùng xe.

Giết người hàng loạt thời hiện đại ở Anh: Thông tin đáng sợ về chiếc quan tài sắt làm 39 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Lộ trình của xe và thùng hàng. Nguồn: The Sun

Giết người hàng loạt thời hiện đại ở Anh: Thông tin đáng sợ về chiếc quan tài sắt làm 39 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Bên trong thùng xe chở 39 thi thể. Ảnh: The Sun

Giết người hàng loạt thời hiện đại ở Anh: Thông tin đáng sợ về chiếc quan tài sắt làm 39 người thiệt mạng - Ảnh 3.

Các cảnh sát Anh cúi đầu khi xe tải chở các nạn nhân tới khu vực khác. Ảnh: The Sun

Ông Burnett nói thêm: “Trong đó cũng sẽ rất tối. Nếu máy lạnh hoạt động, thì bên trong sẽ lạnh tới mức không tưởng tượng được. Ngoài ra, thùng container cũng rất kín khí”.

“Thỉnh thoảng nó sẽ được dùng để vận chuyển hoa và rau quả, nhưng thông thường sẽ là các sản phẩm tươi sống. Nếu tuyến đường ngắn, nhiệt độ có thể là -5 độ C, nhưng đa số nhiệt độ bên trong sẽ là -25 độ C. Có rất ít khả năng để một người có thể sống sót trong điều kiện như vậy, bất kể là đi tuyến đường ngắn hay dài”.

Dựa trên thiết kế của thùng container, các chuyên gia nhận định rằng có thể những người bên trong đã thiệt mạng vì lạnh hoặc ngạt thở do hết khí oxy. Ngoài ra, rất khó để máy quét nhiệt có thể phát hiện được người trên các thùng container làm lạnh, vốn đã có nhiệt độ thùng rất thấp.

Chuyến xe tử thần

Cảnh sát Anh cho biết xe tải đã nhận thùng container xuất xứ từ từ Holyhead và rời cảng vào khoảng 1h05 sáng ngày 23/10. Chỉ sau đó khoảng 30 phút, cảnh sát và xe cứu thương đã được gọi tới hiện trường kinh hoàng, phát hiện tổng cộng 39 thi thể trong thùng xe container.

Sau đó, xe đã được di chuyển tới một “địa điểm an toàn” để xác định danh tính và tiến hành các thủ tục liên quan khác. Được biết, tài xế Robinson không phải là chủ xe. Chiếc xe này được đăng kí tại Bulgaria vào năm 2017 bởi một công ty Ireland và chưa bao giờ quay trở lại Bulgaria.

Giết người hàng loạt thời hiện đại ở Anh: Thông tin đáng sợ về chiếc quan tài sắt làm 39 người thiệt mạng - Ảnh 4.

Tài xế Robinson. Ảnh: The Sun

Giết người hàng loạt thời hiện đại ở Anh: Thông tin đáng sợ về chiếc quan tài sắt làm 39 người thiệt mạng - Ảnh 5.

Tài xế Robinson thường đi lại giữa Đan Mạch và Thụy Điển. Theo bạn học và người thân, tài xế Robinson là một người hòa đồng, thân thiện và không có khuyết điểm.

Tối ngày 23/10, cảnh sát đã tiến hành lục soát 2 căn nhà để điều tra thêm về tài xế Robinson. Một số nguồn tin cho biết thùng container này thông thường được dùng để chở bánh quy.

Gia đình của tài xế Robinson vẫn chưa được thông báo chi tiết về tình trạng của tài xế. Gia đình thậm chí đã liên lạc với một sĩ quan cảnh sát nhưng vẫn không được cung cấp thêm thông tin.

Cơ quan Phòng Chống Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) xác nhận họ đang hỗ trợ cảnh sát và lực lượng xuất nhập cảnh để “nhanh chóng xác định bất kì nhóm tội phạm có tổ chức” nào liên quan tới vụ việc.

Trước đây, năm 2000, 58 thi thể cũng được phát hiện trong một xe tải tại Dover. Tất cả nạn nhân là người nhập cư và thiệt mạng do ngạt thở sau khi mắc kẹt trong thùng container hơn 18 giờ.

Tài xế của chuyến xe này đã bị tuyên án 14 năm tù giam vì tham gia vào đường dây buôn người của một nhóm tội phạm Trung Quốc.

Năm 2004, 21 người bắt sò quốc tịch Trung Quốc đã thiệt mạng tại vịnh Morecambe do thủy triều dâng cao. Trước đó, những người này đã tìm đường nhập cư trái phép tới Anh vì “một cuộc sống tốt đẹp hơn”. Tuy nhiên, do không biết ngoại ngữ, chưa quen với địa hình và văn hóa nước bản địa, những người nhập cư không hiểu cảnh báo nước biển dâng và toàn bộ đã thiệt mạng.