G

Bị cáo Triệu Thị Chính.

Trong đơn kháng cáo, Triệu Thị Chính khẳng định bà không có tội, bị oan theo cáo buộc tại cáo trạng của VKS.

Bị cáo Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) vừa nộp đơn kháng cáo, kêu oan về bản án sơ thẩm TAND tỉnh Hà Giang tuyên phạt bà này 2 năm tù giam.

Nội dung đơn kháng cáo bà Chính gửi đến TAND tỉnh Hà Giang nêu rõ, lý do như sau: “Tôi không có tội, tôi bị oan theo cáo buộc tại cáo trạng của Viện kiểm sát và theo quyết định tại bản án của TAND tỉnh Hà Giang”.

Cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết hành vi của bà không cấu thành tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi”, theo điều 358 Bộ Luật Hình sự.

“Tôi xin kháng cáo toàn bộ nội dung liên quan đến tôi trong bản án và kính mong Tòa án cấp phúc thẩm xem xét giải quyết cho tôi theo đúng quy định của pháp luật”, đơn kháng cáo nêu rõ.

Trước đó, sau 2 tuần xét xử và nghị án, ngày 25/10, TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên phạt Triệu Thị Chính 2 năm tù giam.

HĐXX nhận định Chính là người có chức vụ, quyền hạn trong kỳ thi nhưng đã đưa danh sách 13 thí sinh gồm con, cháu nhiều lãnh đạo tỉnh Hà Giang cho Nguyễn Thanh Hoài.

Quá trình xét xử, luật sư bào chữa đều cho rằng bà Chính không phạm tội vì chỉ nhờ xem điểm, không nhờ nâng điểm. Tuy nhiên, tòa bác đề nghị của luật sư kiến nghị tuyên bị cáo Chính không phạm tội.

HĐXX cho biết, tại biên bản làm việc với Đoàn thanh tra Bộ GĐ&ĐT ngày 16/7/2018, bị cáo đã thừa nhận việc nhờ Hoài xem xét, nâng điểm Ngữ văn cho từng thí sinh. Các kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cũng cho thấy bị cáo Chính đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh thí sinh có mặt tại tòa cũng thừa nhận họ đã nhờ bà Chính nâng điểm cho con mình để vào được trường xét tuyển theo nguyện vọng nhưng kết quả không được nâng.

Căn cứ lời khai của Nguyễn Thanh Hoài và nhân chứng, người liên quan, HĐXX xác định bị cáo Chính đã phạm tội.

Tại phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Hoài 8 năm tù và Vũ Trọng Lương 7 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Hai nữ bị cáo Triệu Thị Chính và Lê Thị Dung cũng lĩnh 2 năm tù, còn bị cáo Phạm Văn Khuông nhận mức án 1 năm tù treo.