Kẻ giết vợ, nhét xác vào bao tải ném xuống sông là bác sỹ

Triệu Văn Hải.

Người ra tay sát hại vợ rồi phi tang thi thể là bác sỹ đang công tác tại một bệnh viện ở TP. Cao Bằng. Vợ chồng này mới cưới được khoảng 4 tháng.

Nhiều ngày qua, người dân phường Sông Hiến, TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng bất bình trước việc Triệu Văn Hải (42 tuổi, trú tổ 13, phường Sông Hiến) ra tay sát hại vợ là chị Đặng Thị H. (30 tuổi) rồi phi tang xác nạn nhân xuống sông.

Trao đổi với PV về cuộc sống của vợ chồng Hải, bà Nông Thị Tâm – Chủ tịch phường Sông Hiến cho biết Hải là bác sỹ đang công tác tại một bệnh viện trên địa bàn TP. Cao Bằng. Hải và chị H. cưới được khoảng 4 tháng thì xảy ra sự việc đau lòng trên.

Đối tượng này quê gốc ở huyện Nguyên Bình (tỉnh Cao Bằng) và mới chuyển về phường Sông Hiến sinh sống nên chính quyền chưa nắm rõ được những mâu thuẫn hay xích mích của vợ chồng Hải.

Vào ngày 31/8, chính quyền địa phương nhận được tin báo về việc vợ chồng Hải bất ngờ mất tích. Người ta nghi Hải ra tay sát hại vợ rồi bỏ trốn.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: Hành vi phạm tội của Triệu Văn Hải là đặc biệt nghiêm trọng, đã tước đoạt đi tính mạng của ngay chính người vợ của mình.

Kẻ giết vợ, nhét xác vào bao tải ném xuống sông là bác sỹ - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm thi thể nạn nhân. (Ảnh: Cổng trời Cao Bằng).

Đối tượng là bác sỹ, làm trong lĩnh vực cứu người nay lại sát hại vợ dã man tàn bạo, không những vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn đi ngược lại những giá trị cao quý “lương y như từ mẫu”.

Chỉ vì mâu thuẫn vợ chồng, do bực tức Hải đã dùng tay bóp cổ vợ đến chết sau đó đem thi thể của người vợ vứt xuống sông. Xét hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành tội giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Theo luật sư Thơm, để che giấu và trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật, Hải đã phi tang xác nạn nhân xuống sông và bỏ trốn.

Đây là tình tiết tăng nặng được quy định tại điểm p, Khoản 1 Điều 52 BLHS: Có hành vi xảo quyệt hoặc hung hãn nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm.

“Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây hoang mang, bất bình trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật

Nếu đối tượng phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết người dã man tàn bạo, dùng thủ đoạn xảo quyệt nhằm trốn tránh, che giấu hành vi phạm tội thì Hải phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình…“, Luật sư Thơm nhận định.

Bước đầu tại cơ quan công an, Hải khai nhận vào hoảng 13h ngày 30/8, hắn và vợ cãi nhau dẫn đến xô xát.

Lúc này, đối tượng đã dùng tay bóp cổ vợ đến chết. Sau đó, Hải ngồi uống rượu và viết thư để lại với nội dung lý do mình giết chị H.

Viết thư xong, Hải ngủ đến khoảng 24h cùng ngày thì tỉnh dậy rồi cho xác vợ vào bao tải, đưa lên xe máy chở ra cầu Gia Cung (thuộc phường Sông Hiến, TP Cao Bằng) với ý định ném xuống sông Bằng Giang phi tang.

Lúc này, do có nhiều người qua lại, sợ bị phát hiện nên đối tượng đã tiếp tục chở thi thể vợ đến cầu Sông Mãng (thuộc phường Đề Thám, TP Cao Bằng) ném xuống sông.

Sau đó, Hải đi xe máy xuống Bắc Kạn cắm lấy 11 triệu rồi bắt ôtô đi Thái Nguyên, Hà Nội.

Sợ bị cơ quan chức năng phát hiện, Hải đã đi từ Hà Nội vào TP HCM rồi lại quay ra Hà Nội.

Đến ngày 7/9, đối tượng bị cơ quan công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại một nhà nghỉ trên đường Trần Duy Hưng, thuộc địa bàn phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.