Ứng dụng tiết kiệm điện của học sinh Trường Ams thắng cuộc thi AI toàn cầu

Đội GOATS quy tụ 5 học sinh lớp 11 Hà Nội – Amsterdam vừa giành chiến thắng tại Microsoft Imagine Cup Junior 2023 với giải pháp IntelliGlow – hệ thống chiếu sáng thông minh giúp giảm thiểu mức tiêu thụ điện.

8372ff8d459394cdcd82-1686530708426.jpg
Học sinh trường Hà Nội – Amsterdam chiến thắng tại cuộc thi toàn cầu Microsoft Imagine Cup Junior 2023

Microsoft Imagine Cup Junior 2023 (ICJ) là cuộc thi dành cho học sinh toàn cầu từ 13 đến 18 tuổi, tập trung vào việc tìm hiểu và ứng dụng AI ( Trí tuệ nhân tạo) vì những điều tốt đẹp.

Đây là cơ hội để các học sinh nâng cao nhận thức và ứng dụng AI trong cuộc sống hàng ngày cũng như phát triển các kỹ năng cần thiết cho việc làm trong tương lai. Là mùa thứ tư, cuộc thi năm nay diễn ra khốc liệt với sự tham gia lớn nhất từ trước đến nay của các đội ICJ đến từ hơn 100 quốc gia.

Trước tình trạng thiếu điện mà các nước đang phát triển trong đó Việt Nam phải đối mặt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân và tăng trưởng kinh tế, 5 học sinh lớp 11 trường Hà Nội – Amsterdam gồm các em Lê Kiến Anh, Nguyễn Ngọc Bảo Hân, Chu Quỳnh Nhi, Phạm Thái Phương ( 11 Anh 1) và Trần Phú Thành (11 Tin1) dưới sự dẫn dắt của thầy Nguyễn Thanh Tùng đã đề xuất ứng dụng IntelliGlow – một hệ thống chiếu sáng thông minh, được thiết kế với chức năng điều chỉnh và kiểm soát ánh sáng tự động dựa trên cảm biến để đảm bảo hiệu suất tối ưu (giảm thiểu mức tiêu thụ điện mà vẫn duy trì đủ ánh sáng) và sức khỏe thị giác.

Ứng dụng IntelliGlow của nhóm học sinh Trường Ams là một hệ thống chiếu sáng thông minh, được thiết kế với chức năng điều chỉnh và kiểm soát ánh sáng tự động dựa trên cảm biến để đảm bảo hiệu suất tối ưu (giảm thiểu mức tiêu thụ điện mà vẫn duy trì đủ ánh sáng) nhằm tiết kiệm điện và sức khỏe thị giác.

Ứng dụng này đã trở thành 1 trong 10 ứng dụng chiến thắng cuộc thi Microsoft Imagine Cup Junior 2023 (ICJ) dành cho học sinh toàn cầu từ 13 đến 18 tuổi. Đây là cuộc thi tìm hiểu và ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) vì những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Dưới sự hướng dẫn của cố vấn, học sinh sẽ thành lập nhóm và áp dụng các bài học thu được thông qua chương trình giảng dạy có sử dụng AI để tìm ra giải pháp giải quyết những thách thức lớn nhất của thế giới.

Ở mùa thứ tư, cuộc thi năm nay diễn ra với sự tham gia lớn nhất từ trước đến nay của các đội ICJ đến từ hơn 100 quốc gia.

10 đội chiến thắng hàng đầu trong cuộc thi toàn cầu Imagine Cup Junior 2023 xếp theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Anh gồm:

AI for Memory Loss (Ai-len): Trí tuệ nhân tạo cho chứng mất trí nhớ là một ứng dụng sử dụng Dịch vụ nhận thức Azure để giúp những người mắc chứng mất trí nhớ định hướng trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Data Dynamos, Ấn Độ: Cancerscope là một ứng dụng AI tạo ra một mô hình dự đoán để tìm ra khả năng mắc bệnh ung thư ở một người và đề xuất các biện pháp phòng ngừa.

FoodPrintBot, Singapore: FoodPrintBot là một bot đa phương thức có thể phát hiện tình trạng lãng phí thực phẩm, khuyến khích mọi người quyên góp thực phẩm dựa trên lượng rác thải và đưa ra lời khuyên về cách giảm lãng phí thực phẩm trong tương lai.

Frontiers, Trung Quốc: AI for Analyze the Completeness of Damaged Cultural Relics là một ứng dụng phân tích sự hư hại của các di tích văn hóa do AI điều khiển để tạo ra hình ảnh hoàn chỉnh và mô hình 3D của các di tích, đánh giá tình trạng của hiện vật và ưu tiên các dự án trùng tu.

GOATS, Việt Nam: IntelliGlow là hệ thống chiếu sáng thông minh giúp giảm thiểu mức tiêu thụ điện trong khi vẫn duy trì đủ ánh sáng

Hacktivists of Wall Street, Hoa Kỳ: Educate AI là một công cụ giáo dục giúp mọi người học tập dễ dàng, kể cả những người khuyết tật hoặc những người không có khả năng thuê gia sư riêng, bằng cách tạo ghi chú và câu đố từ bất kỳ video bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.

Rehabity, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất: Phục hồi chức năng là một ứng dụng và miếng dán trên da AI giúp mọi người phục hồi sau cơn nghiện.

Shiny Stars, Ả-rập Xê-út: Chip thông minh dành cho bệnh nhân mất ngôn ngữ là một con chip thông minh kết nối với ứng dụng điện thoại thông minh, tương thích với tất cả ngôn ngữ nói và chữ viết quốc tế của loài người, đồng thời cho phép giao tiếp giữa bệnh nhân mất ngôn ngữ và những người khác bằng cách dịch nó thành văn bản có thể đọc hoặc nghe được.

Soy Squad, Vương quốc Anh: StreetSmarts là một ứng dụng AI hiển thị tuyến đường an toàn nhất cho người đi bộ, cho phép điều hướng dễ dàng và an toàn trên các đường phố đông đúc quanh London và ứng dụng cho các thành phố trên thế giới.

TA Cubed, Australia: TA Cubed là một ứng dụng di động tương tác AI cung cấp các nguồn lực và kỹ thuật được thiết kế để giảm bớt chứng rối loạn lo âu và giải quyết vấn đề sức khỏe tâm thần cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Phan Anh

Nguồn Người Hà Nội: https://nguoihanoi.com.vn/ung-dung-tiet-kiem-dien-cua-hoc-sinh-truong-ams-thang-cuoc-thi-ai-toan-cau-73508.html