G
Đêm trước khi trận lở đất kinh hoàng xảy ra, Thiếu tá Toản liên tục gọi về cho vợ nói nóng ruột không ngủ được, nào ngờ…

Từ khi thông tin về vụ sạt lở đất kinh hoàng tại Quảng Trị vùi lấp 22 cán bộ, chiến sỹ đoàn 337, căn nhà cấp 4 của gia đình ông Bùi Đình Nuôi (74 tuổi, trú tại khối 9, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An, bố ruột của Thiếu tá Bùi Đình Toản (một trong 22 cán bộ, chiến sĩ mất tích) rất đông người đến thăm hỏi. Ai nấy cũng lo lắng, nín thở chờ tin.

11

Vợ Thiếu tá Toản khóc gọi tên chồng trong đau đớn, đêm trước khi tai họa ập xuống, chồng chị vẫn gọi về. Qua cuộc điện thoại chị còn dặn anh ngủ chút để mai còn có sức giúp dân.

Từ lúc nghe tin chồng gặp nạn, chị Đào Thị Bích (48 tuổi, vợ anh Toản) gọi tên chồng trong tuyệt vọng. Tối hôm trước lúc tai họa ập đến, chồng chị điện thoại về liên tục, nói trong đó mưa rất to và thấy nóng ruột không ngủ được. Chị vẫn dặn chồng cẩn thận.

Đến 23h tối Thiếu tá Toản lại điện về, nói không thể ngủ, cứ bồn chồn. Người vợ vẫn động viên chồng chồng cố gắng chợp mắt một lát cho khoẻ, mai còn có sức đi giúp dân. Vậy mà sáng ra chị lại thấy thông tin sạt lở đất liên quan đến đơn vị chồng đang công tác. Chị vội điện thoại cho chồng liên tục nhưng không được.

Đó cũng là những cuộc gọi cuối Thiếu tá Toản gọi về cho gia đình trước lúc mất tích. Vợ chồng anh Toản sinh được 2 người con trai. Người con trai lớn hiện đang làm việc ở Hà Nội. Con trai út đang học năm cuối của một trường đại học tại Đà Nẵng.

Nhận được thông tin, gia đình lập tức liên lạc cho đơn vị thì được xác nhận anh Toản là một trong số 22 cán bộ, chiến sỹ đã mất tích sau vụ sạt lở kinh hoàng. Mọi người như chết lặng.

Từng là một chiến sỹ vào sinh ra tử dưới mưa bom bão đạn nhưng khi nghe tin dữ ông cũng thất thần. Vẫn chưa tin đó là sự thật, cả buổi ông bồn chồn, đi ra đi vào, cầm chiếc điện thoại trong tay chờ tin tức. Biết đâu con ông đã cùng đồng đội thoát ra ngoài khi tai họa ập đến và đang lánh nạn ở đâu đó. Mưa vẫn rơi trắng trời xứ Nghệ người cha già vẫn ngồi đó, ông chưa ăn uống gì. Ông vẫn nhìn vào chiếc điện thoại chờ tin.

Tại nhà vợ chồng ông Trần Quang Hợi (62 tuổi, trú tại tổ dân phố 3, thị trấn Thạch Hà, huyệnThạch Hà, Hà Tĩnh, bố mẹ của Thượng úy Trần Quốc Dũng 36 tuổi, đoàn 337, một trong số 22 cán bộ chiến sỹ, mất tích) tiếng người mẹ gọi tên con trong đau đớn. Rất đông bà con, hàng xóm cũng đến động viên gia đình.

12

Từ khi nghe tin dữ mẹ Thượng úy Dũng đã gục ngã.

Sáng cùng ngày, đơn vị con trai ông gọi điện thoại về báo tin anh Dũng gặp nạn, đang mất tích cùng với nhiều đồng đội khác vì ngọn núi phía sau nhà Tham mưu bất ngờ đổ ập xuống. Hiện đơn vị và các lực lượng cứu hộ, cứu nạn vẫn đang tích cực triển khai tìm kiếm.

Nhận tin dữ người mẹ là bà Nguyễn Thị Tứ (61 tuổi) không chịu nổi trước cú sốc quá lớn. Trên chiếc giường bà vẫn gọi tên con trong thảm thiết, tiếng khóc của người mẹ như xé lòng những người đang có mặt trong căn nhà: “Con ơi! Con của mẹ đâu rồi”.

Vợ Thượng úy Dũng cũng đã gửi hai con nhỏ, ở nhà nhờ gia đình bên ngoại chăm sóc rồi tức tốc đón xe vào Quảng Trị. Hà Tĩnh mưa vẫn trắng trời.

Trước đó, vào rạng sáng ngày 18/10, một trận lở đất kinh hoàng đã xảy tại khu vực bản Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị nơi đóng doanh trại Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337, khiến 22 cán bộ, chiến sỹ mất tích. Hiện lực lượng chức năng đã tìm kiếm được 14 thi thể.

 

Theo Quang Phong (Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/cuoc-goi-ve-cho-vo-truoc-luc-gap-nan-cua-thieu-ta-doan-337-d138205.html