G
Lo lắng của một số người dân khi rời Đà Nẵng cách đây ít ngày, GS-TS. Mai Văn Viện và chuyên gia y tế đã có lời giải đáp tới bạn đọc.

Sáng 1/8, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thông báo thêm 12 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới. Tất cả trường hợp trên đều có liên quan tới bệnh viện Đà Nẵng.

Từ những thông tin trên, nhiều bạn đọc đã hết sức quan ngại và có phần lo lắng. Có bạn đọc đã gửi câu hỏi tới Pháp luật Plus như sau: “Chúng tôi ở Đà Nẵng (khu Du lịch riêng biệt) từ 15 đến sáng 16/7 chúng tôi bay về Hà Nội. Chúng tôi không tiếp xúc với người bị bị nhiễm Covid-19, không đi lại các địa điểm như thông báo của cơ quan chức năng TP Đà Nẵng. Đồng thời, chúng tôi đã khai báo y tế đầy đủ và ở nhà 14 ngày. Ngày 30-31/7 kiểm tra có kết quả âm tính. Vậy, cho hỏi đến đầu tuần thứ 2 ngày 3/8 chúng tôi có được hòa nhập cộng đồng như đi học, đi làm bình thường không?”.

Về câu hỏi này của bạn đọc chúng tôi chuyển tới Bác sĩ Trịnh Thị Lê Trâm – Luật gia, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Trợ giúp Y tế, HIV/AIDS. Bà Trâm cho biết: “Trường hợp của bạn đi làm bình thường nhưng phải đeo khẩu trang có kháng khuẩn để đảm bảo cho bạn cũng như những người xung quanh”.

17.10.2015_MaiVanVien

GS-TS. Mai Văn Viện.

Bạn đọc khác cũng tương tự như trường hợp trên, nhưng ở Đà Nẵng ngày 18/7 về Hà Nội ngày 19/7. Về trường hợp này, GS-TS-BS. Mai Văn Viện – Bệnh viện Trung ương quân đội108 giải đáp: “Theo câu hỏi của bạn thì bạn là người đang ở tâm vùng dịch trở về, vì thế bạn phải thực hiện cách ly 14 ngày, báo cáo y tế để được tiến hành xét nghiệm ngay Covid-19 ngay. Đồng thời, thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe, đặc biệt là nhiệt độ (thân nhiệt)”.

Sáng 1/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, thông báo về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

Bệnh nhân 499 qua đời là bà T.T.B.T, 68 tuổi, mắc bạch cầu cấp dòng tủy kháng trị; đái tháo đường loại  2; tăng huyết áp.

Bệnh nhân điều trị ung thư máu (leucemia) tại Khoa Nội Thần kinh Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, ra viện ngày 23/7. Sau đó bà ho, sốt nên tái khám tại Bệnh viện Ung bướu. Do có dịch tễ nghi ngờ nên bệnh viện đã chuyển bà đến khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, ngày 30/7 cho kết quả dương tính. Bệnh nhân có biến chứng suy tủy, suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Đến 19h ngày 31/7, bà suy hô hấp nặng hơn. Các bác sĩ đã đặt nội khí quản, cho thở máy, hội chẩn trực tiếp với chuyên gia của Bộ Y tế đang có mặt tại Đà Nẵng. Đến 22h30, hội chẩn và điều trị cho kết quả thất bại, bệnh nhân vẫn thở máy, vận mạch liều cao. Đến 04h55 sáng 1/8, bệnh nhân ngừng tuần hoàn, hô hấp và được xác nhận tử vong vì suy hô hấp.

Hiện trong số 182 bệnh nhân đang điều trị, có 20 bệnh nhân nặng, nguy kịch, 22 bệnh nhân có tiến triển nặng lên.

Theo Ly Ly (Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/tu-van-phap-luat/chuyen-gia-y-te-giai-dap-thac-mac-lo-lang-cua-nguoi-dan-ve-covid-19-d130975.html