G
Trước những thông tin báo chí phản ánh, Bộ Y tế yêu cầu BV Hữu Nghị giải trình vụ việc cô gái khoe được tiêm vaccine Covid-19 nhờ “mối quan hệ”

Theo đó, mới đây Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị báo cáo giải trình về thông tin ‘hoa khôi’ tiêm vaccine COVID-19 không cần đăng ký.

Trong văn bản gửi Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị, Thanh tra Bộ Y tế nêu rõ, sáng 20/7 một số báo đăng thông tin dân mạng bức xúc khi “hoa khôi” khoe tiêm vaccine COVID-19 không cần đăng ký.

Nội dung có liên quan đến công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Để làm rõ nội dung nói trên tránh gây bức xúc cho người dân, Thanh tra Bộ yêu cầu Giám đốc bệnh viện báo cáo, giải trình cụ thể, chi viết về vụ việc. Báo cáo gửi về Thanh tra Bộ Y tế trước 10h ngày 21/7.

11111

Cô gái V.P.A khoe có thể tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Bệnh viện Hữu Nghị mà “không cần đăng ký”.

Trước đó, mạng xã hội xôn xao thông tin nữ sinh được cho là hoa khôi của một trường đại học ở Hà Nội khoe có thể tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Bệnh viện Hữu Nghị mà “không cần đăng ký”.

Theo đó, cô gái V.P.A. đăng tải thông tin lên facebook cá nhân với nội dung: Dịch bệnh ngày càng đáng sợ, kể cả Astrazeneca cũng được nhưng hai vợ chồng cứ muốn chờ Pfizer để tiêm đúng như mong đợi.

Tối hôm qua vừa đọc báo Hà Nội giãn cách thì ông ngoại gọi mai tiêm luôn, Pfizer con nhé mà thở phào nhẹ nhõm. Hoàn thành mũi 1, vậy là cũng nhiều chút yên tâm giữa đại dịch càng ngày càng đáng sợ“.

w222222

Hình ảnh cô gái khoe việc mình được tiêm vaccine Covid-19 nhờ “mối quan hệ” đăng tải trên mạng xã hội gấy sự chú ý của cộng đồng mạng.

Đáng chú ý, khi nhiều bạn bè vào bình luận, hỏi về thủ tục đăng ký thế nào để được tiêm vaccine phòng COVID-19 thì tài khoản V.P.A trả lời: “Chị không đăng ký em ạ. Chờ đăng ký không biết đến bao giờ mới được tiêm”.

Liên quan đến vấn đề này, thông tin với báo chí về sự việc, lãnh đạo Bệnh viện Hữu Nghị khẳng định đây là trường hợp hi hữu, lần đầu tiên xảy ra tại Bệnh viện Hữu nghị. Bệnh viện sẽ có hướng xử lý với người liên quan trong thời gian tới.

16 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 từ ngày 1/1/2 21

Việt Nam tiêm vắc-xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi và cả người trên 65 tuổi. Mục tiêu bao phủ 70- 90% mũi tiêm cho các nhóm đối tượng có chỉ định tiêm. Đặc biệt, Việt Nam ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế.

Cụ thể, có 16 nhóm được ưu tiên, bao gồm:

1. Người làm việc trong các cơ sở y tế, bao gồm công lập và tư nhân

2. Người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban chỉ đạo chống dịch, làm việc tại khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, tổ Covid-19 cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên…)

3. Lực lượng quân đội

4. Lực lượng công an

5. Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài, người làm việc trong các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam.

6. Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh

7. Người cung cấp dịch vụ thiết yếu, hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước

8. Giáo viên, học sinh, sinh viên, lực lượng bác sĩ trẻ, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá… thường xuyên tiếp xúc nhiều người.

9. Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi

10. Người sinh sống tại các vùng dịch

11. Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội

12. Người được cơ quan có thẩm quyền cửa đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để đi công tác, học tập và lao động ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam

13. Các đối tượng là người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (khu công nghiệp, chế xuất, doanh nghiệp vận tải, tín dụng, du lịch…), cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như các cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế…, cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng, khu du lịch.

14. Các chức sắc, chức việc các tôn giáo

15. Người lao động tự do

16. Các đối tượng khác theo quyết định của Bộ trưởng Y tế hoặc chủ tịch UBND các tỉnh và đề xuất của các đơn vị viện trợ vắc-xin.

Đối tượng tiêm chủng thuộc các cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp nêu trên bao gồm cả nhà nước và tư nhân.

 

 

Theo Nhật Quang (Pháp luật Plus, Báo Pháp Luật Việt Nam)

https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/bo-y-te-yeu-cau-bv-huu-nghi-giai-trinh-vu-viec-co-gai-khoe-duoc-tiem-vaccine-covid-19-nho-moi-quan-he-d161204.html