G

Có thời điểm, khi phải dùng thuốc an thần liều lượng lớn và bác sĩ tiên lượng điều xấu nhất, người phụ nữ 32 tuổi thậm chí còn nghe thấy tiếng người thân nói lời vĩnh biệt với mình.

Khi Racheal Acuff (ở Missouri, Mỹ) phát hiện máu trong nước tiểu, cô nghĩ chắc hẳn đó không phải dấu hiệu đơn thuần của bệnh nhiễm trùng thận. Bà mẹ trẻ quyết định tới thẳng bệnh viện.

Tôi cụt hết ngón chân, vài ngón tay sau biến chứng kinh khủng của bệnh mà hầu như ai cũng từng bị nhưng lại rất coi thường - Ảnh 1.

Có thời điểm, người phụ nữ 32 tuổi thậm chí còn nghe thấy tiếng người thân nói lời vĩnh biệt với mình.

Ngày định mệnh

Racheal Acuff lần đầu vào viện hôm 19/6/2018 sau khi phát hiện máu trong nước tiểu. Khi tới bệnh viện, mọi thứ diễn ra rất nhanh. Các bác sĩ đo huyết áp cho Racheal và phát hiện nó xuống thấp đến nỗi gần như không hiển thị số liệu. Cô lập tức được đưa vào một căn phòng và tiến hành hàng loạt xét nghiệm. Sau đó, cô phải dùng thuốc an thần suốt 3 tuần liền.

“Tôi không có triệu chứng nào của bệnh viêm phổi. Và tôi chỉ nghĩ tới bệnh nhiễm trùng thận khi tiểu ra máu”, Racheal nhớ lại.

Sốc nhiễm trùng huyết

Trong thời gian này, gia đình Acuff được gọi đến bệnh viện để nói lời giã từ cuối cùng với người thân của họ. Nhưng trước sự kinh ngạc của tất cả mọi người, bà mẹ 2 con đã tỉnh dậy vài tuần sau.

Bác sĩ tiết lộ, Acuff đã bị sốc nhiễm trùng huyết do viêm phổi gây ra mà hậu quả là rối loạn đông máu được biết đến với tên gọi hội chứng đông máu rải rác nội mạch (DIC). Ngoài ra, cô còn bị hội chứng sốc độc hại (TSS) không rõ căn nguyên khiến thận không còn hoạt động, buộc Acuff phải lọc máu.

Tôi cụt hết ngón chân, vài ngón tay sau biến chứng kinh khủng của bệnh mà hầu như ai cũng từng bị nhưng lại rất coi thường - Ảnh 2.

Acuff được thông báo rằng, cô sẽ bị cắt cụt bàn tay, ngón chân và một phần ngón tay.

“Khi tỉnh dậy, tôi vẫn phải dùng máy trợ thở, ống truyền dịch để nhận được mọi dinh dưỡng cần thiết, thiết bị lọc máu bởi thận tôi không còn hoạt động nữa và 2 đường truyền tĩnh mạch để truyền máu cũng như mọi loại thuốc tôi cần.

Tôi nhớ đã nghe thấy tiếng người thân của mình khóc khi bác sĩ nói hãy đến để chào tôi lần cuối. Nhưng tôi đang trong trạng thái mê man và không có cách nào đáp lại họ được.

Tôi cảm thấy hoàn toàn vô vọng. Nhưng tôi biết mình phải chiến đấu để chứng tỏ bác sĩ đã lầm. Tôi không cảm thấy mình đang sắp chết và tôi sẽ không chết”.

Cuộc chiến vẫn tiếp diễn

Racheal Acuff nằm trong khoa chăm sóc đặc biệt gần 6 tuần trước khi được chuyển sang khoa khác và nằm thêm 8 ngày nữa. Sau đó là 2 tuần tại khoa phục hồi dành cho bệnh nhân nội trú. Tại đây, bà mẹ 2 con phải học cách bước đi trở lại trước khi được phép xuất viện vào tháng 8/2018.

Tuy nhiên, vấn đề của cô vẫn chưa ổn thỏa khi bác sĩ thông báo phải cắt cụt một số bộ phận tay, chân do chúng bị tổn thương nặng nề vì thiếu máu lưu thông tới.

Vào 29/8/2018, các phần hoại tử của 4 ngón tay trên bàn tay trái Acuff được loại bỏ.

Vài tuần sau, mô hoại tử của tất cả 5 ngón tay trên bàn tay phải cũng chịu chung số phận và cuối cùng là cuộc phẫu thuật cắt bỏ cả 10 ngón chân.

Hồi đầu năm nay, Racheal Acuff phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nữa để loại bỏ ngón út bàn tay phải.

Tôi cụt hết ngón chân, vài ngón tay sau biến chứng kinh khủng của bệnh mà hầu như ai cũng từng bị nhưng lại rất coi thường - Ảnh 3.

Acuff cho biết, trải qua ranh giới sinh tử thực sự đã giúp cô không còn coi mọi lẽ trong đời là hiển nhiên nữa.

Acuff cho biết, trải qua ranh giới sinh tử thực sự đã giúp cô không còn coi mọi lẽ trong đời là hiển nhiên nữa: “Tôi đắm mình trong mọi khoảnh khắc tốt và xấu. Tôi không bao giờ coi những thứ đến với mình là dĩ nhiên phải thế nữa. Đó là một món quà đặc biệt mà bạn được trao. Vì vậy, hãy sống thật tốt bởi bạn sẽ không bao giờ biết mình có thể bị lấy đi những gì. Nếu có một ký ức buồn thì đó cũng chỉ là một ngày buồn thôi. Không phải một cuộc đời buồn”.

Dấu hiệu bạn không bao giờ nên bỏ qua

Nếu bạn, một người thân yêu, hoặc trong trường hợp bệnh nhân được chăm sóc y tế, cảm thấy “ốm rất nặng”, không còn là mình và biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào trong số các triệu chứng dưới đây, có thể nghi ngờ:

– Yếu ớt

– Ăn không ngon

– Sốt hoặc lạnh

– Khát

– Khó thở hoặc thở con

– Nhịp tim nhanh

– Huyết áp thấp

– Tiểu ít

Nếu một người có những triệu chứng này và họ được cho là đang mắc một bệnh nhiễm trùng – viêm phổi, nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bị một vết thương – có thể là nguyên nhân.