G

Bệnh nhân 78 tuổi tại Quảng Ninh có tiền sử điều trị viêm phế quản mãn tính đã được đặt thông khí quản (Canuyn), nhưng do gia đình không chăm sóc tốt khiến giòi làm tổ trong cổ.

Giòi làm tổ trong ống đặt khí quản

BSCKI Nguyễn Thanh Huyền, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết,bệnh nhân 78 tuổi ở Đông Triều – Quảng Ninh tới viện trong tình trạng dịch vàng, hôi rỉ ra vùng chân Canuyn.

Được biết, bệnh nhân trước đó có tiền sử viêm phế quản mãn tính (COPD), khó thở do hẹp khí quản vì vậy đã được mở khí quản và được điều trị tại nhà.

Bệnh nhân đã được hướng dẫn cách chăm sóc và về sinh làm sạch Canuyn. Tuy nhiên, do do chủ quan và sợ gây đau cho người bệnh mà gia đình chỉ vệ sinh sơ qua bên ngoài.

Khi ống mở thông khí quản bốc mùi bệnh nhân mới đến viện kiểm tra. Các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành xử trí làm sạch vết thương, thay Canuyn cho người bệnh, tình trạng nhiễm trùng khá nặng và đã có giòi làm tổ.

Theo bác sĩ Huyền, các bác sĩ đã rất bất ngờ gắp được hơn 30 con giòi từ bệnh nhân ra ngoài. Hiện người bệnh đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện.

Bác sĩ Huyền khuyến cáo người dân khi chăm sóc người bệnh có vết mở khí quản đặt Canuyn cần:

– Thay băng, rửa vết mở khí quản 1 lần mỗi ngày

– Quan sát tình trạng vùng da xung quanh mở khí quản khi thay băng

– Kiểm tra màu sắc, tính chất đàm nhớt trong ống mở khí quản mỗi khi thay băng

– Che lỗ mở khí quản bằng 1 miếng gạc ẩm để tránh bụi bẩn và dị vật rơi vào đường thở.

Người bệnh nên tái khám khi có các triệu chứng bất thường sau: sốt cao, khó thở, ho nhiều, đàm nhớt tăng nhiều hoặc lẫn máu mủ, tụt hoặc rơi ống mở khí quản, vùng da xung quanh mở khí quản sưng, nóng, đỏ, đau, chảy máu, chảy mủ… và tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

 

Ngọc Minh, theo Trí Thức Trẻ

http://ttvn.vn/doi-song/bac-si-phat-hoang-khi-gap-hon-30-con-gioi-luc-nhuc-trong-co-benh-nhan-820192711102444249.htm