G

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến – Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung Bướu, TP.HCM cho biết, bệnh ung thư âm hộ biểu hiện như một nốt hoặc một vết loét gây ngứa.

Giòi từ khối u

Bác sĩ Tiến cho biết, trước đây khoa Ngoại 1 tiếp nhận khoảng một đến hai ca ung thư âm hộ trong một tuần, thời gian gần đây mỗi tuần khoa tiếp nhận khoảng 4-5 ca. Đây là một bệnh lý ung thư có mức độ ác tính thấp nhất trong các loại ung thư phụ khoa, nó thường chỉ diễn tại vùng âm hộ và ít khi cho di căn xa.

Cách đây không lâu, trong một buổi hội chẩn gồm bác sĩ trong khoa, bác sĩ đi học và sinh viên thực tập. Trong buổi hội chẩn này hầu hết các bệnh lý ung thư phụ khoa có mặt trong buổi hội chẩn này.

Khi đang khám bệnh thì đột nhiên cả phòng ngửi thấy một mùi hôi rất đặc biệt xộc vào. Tất cả mọi người nhìn ra cửa thấy bệnh nhân khoảng 60 tuổi, dáng gầy gò xanh xao, da ngâm đen đang bước vào bàn khám.

Chỉ cần ngửi mùi, bác sĩ Tiến đã cho rằng đó là bệnh nhân ung thư âm hộ. Bệnh nhân lên bàn khám, khi kéo váy ra đó là một cảnh tượng kinh hoàng.

“Một khối bướu to, sùi như bông cải, đen, thối rửa, đang chảy dịch mủ và máu. Lúc này một số sinh viên ùa chạy ra ngoài, một số em bắt đầu nôn ọe. Các bác sĩ trong khoa và một số bác sĩ đi học đang há hốc mồm vì kinh ngạc” – bác sĩ Tiến kể.

Bác sĩ kể về căn bệnh ung thư ở phụ nữ có mùi đặc trưng, thậm chí sinh giòi lúc nhúc - Ảnh 1.

Bệnh ung thư âm hộ biểu hiện như một nốt hoặc một vết loét gây ngứa.

Bác sĩ Tiến đã khám nhiều ca ung thư âm hộ nhưng đến ca này bác sĩ cũng “nổi da gà”. Khối u lấp kính hoàn toàn âm hộ, ăn lan xuống cơ vòng hậu môn, lên nếp bẹn và 2 khối hạch bẹn và có giòi bò nhúc nhích.

Bệnh nhân cho biết, xuất hiện khối u như quả chanh đã không đi khám mà ở nhà đắp thuốc lá, vài tuần sau khối ung thư to và hôi thối.

Bác sĩ Tiến cho biết với trường hợp này bệnh nhân không thể phẫu thuật được vì phải cắt rộng rất nhiều, thiếu da ghép vết mổ. Bệnh nhân có thể sẽ được hoá- xạ trị để bướu nhỏ bớt mới có thể phẫu thuật được.

Hiện tại, bệnh nhân với khối bướu khủng tình trạng hôi thối và nhiễm trùng nếu không làm sạch bệnh nhân sẽ chết do nhiễm trùng.

Sau khi, hội chẩn cùng đồng nghiệp, bác sĩ Tiến và các bác sĩ trong khoa đưa đến quyết định phải mổ dọn sạch bướu hôi thối. Ca mổ cuối cùng cũng thành công. Trong ca mổ, các bác sĩ đã phải tạo hình ghép da che lấp nhiều lỗ hổng nhưng vẫn không khép kín da. Bệnh nhân mất trên 2 tháng chăm sóc hậu phẫu rất “cực” mới liền da và tiếp tục điều trị hoá- xạ trị.

Dấu hiệu ung thư âm hộ

Theo bác sĩ Tiến ung thư âm hộ là một bệnh lý ung thư có mức độ ác tính thấp nhất trong các loại ung thư phụ khoa, nó thường chỉ diễn tiến tại chỗ tại vùng khu trú và ít khi di căn xa.

Trong giai đoạn sớm điều trị rất đơn giản, chỉ cần phẫu thuật cắt rộng hoặc cắt âm hộ đơn giản là đủ.

Bác sĩ kể về căn bệnh ung thư ở phụ nữ có mùi đặc trưng, thậm chí sinh giòi lúc nhúc - Ảnh 2.

Khi có các dấu hiệu bất thường người bệnh nên đến bệnh viện khám ngay đừng ngại

Tuy nhiên giai đoạn trễ, bướu xâm lấn các cơ quan xung quanh như âm đạo, lỗ tiểu hay cơ vòng hậu môn…thì việc điều trị rất khó khăn, phức tạp. Phẫu thuật đòi hỏi phải cắt thật rộng để lấy hết bướu, nên nhiều khi phải mở đường đi cầu, đi tiểu trên bụng suốt đời cho bệnh nhân. Sau khi cắt xong còn phải tạo hình lại âm hộ, lấy mảnh da từ nơi khác đến che lấp đi chỗ thiếu da.

Bệnh thường gặp ở những người phụ nữ lớn tuổi và có trình độ học thức thấp, người bệnh dễ mắc sai lầm trong điều trị. Có nhiều bệnh nhân ngại, không dám nói, không dám kể với người thân mình và không dám đi khám, tự ý mua thuốc về sức hay đắp lá cây… Làm bệnh bùng phát dữ dội, nhiễm trùng, nhiễm độc.

Ung thư âm hộ thường biểu hiện như một nốt hoặc một vết loét gây ngứa. Vị trí ung thư âm hộ thường gặp nhất là ở môi lớn. Các vị trí khác như môi nhỏ, âm vật hay các tuyến âm đạo thì ít gặp hơn.

Mặc dù có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Ung thư âm hộ thường phát triển chậm trong nhiều năm. Các tế bào bất thường có thể phát triển ở da âm hộ trong nhiều năm.

Bác sĩ Tiến cho biết ung thư âm hộ ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng lâm sàng. Khi có biểu hiện bất thường ở âm hộ, chị em phụ nữ nên đi khám.