Xúc động hình ảnh bé gái “ăn xin” nằm ngủ trên vỉa hè giữa đêm lạnh

Bé gái nằm ngủ trên vỉa hè trong thời tiết lạnh giá.

Trong lúc đi xin tiền tại khu vực đường Trần Đăng Ninh, TP Nam Định, một bé gái có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn đã nằm ngủ ngon lành trên vỉa hè giữa đêm lạnh.

Mới đây, trên Facebook Hoàng Linh Su đã chia sẻ hình ảnh một bé gái khoảng 8 tuổi (ở xã Nam Phong, TP Nam Định) nằm bên cạnh chiếc rổ nhỏ có vài đồng lẻ, ngủ ngon lành ở vỉa hè đường Trần Đăng Ninh (TP. Nam Định, tỉnh Nam Định) trong đêm lạnh đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Rất nhiều bình luận thể hiện sự thương cảm với cháu bé phải sống vất vưởng ngoài đường phố.

Liên hệ với Facebook Hoàng Linh Su, chị xác nhận mình là người đã chụp và đăng hình ảnh cháu bé lên mạng xã hội và tên thật của chị là Phương.

Chị cho biết, cháu bé nằm ngủ ngoài đường là hàng xóm ở ngay gần nhà chồng chị và là bé gái. Hoàn cảnh của bé này khá phức tạp và rất khó khăn.

Cháu bé có bà ngoại tên Q., năm nay khoảng 80 tuổi, mẹ tên H. (khoảng 34 tuổi, bị nghiện ma túy), trong khi đó bố đang ở tù.

Cháu có người bác ruột nhưng người này cũng nghiện ma túy nên chẳng thể giúp đỡ được gì. Bé là con út trong gia đình có 3 chị em. Chị gái khoảng 16 tuổi. Anh trai khoảng 12 tuổi và là người ngày ngày chở bé ra phố để xin ăn.

Xúc động hình ảnh bé gái ăn xin nằm ngủ trên vỉa hè giữa đêm lạnh - Ảnh 1.

Hình ảnh bé gái ngồi tại vỉa hè đường Trần Đăng Ninh xin tiền được chị Phương chụp lại vào tối 26/11.

Hàng ngày, anh trai đèo em bằng xe đạp từ xã Nam Phong sang đường Trần Đăng Ninh (TP. Nam Định) bỏ em ở lại đây một mình để xin tiền, đến khoảng 21h30 – 22h cùng ngày lại đi xe đạp sang đón về.

Cũng theo chị Phương, ai nhìn bé cũng thương và khi biết được hoàn cảnh gia đình bi đát càng thương hơn. Thế nhưng, mọi người thương bé và bà ngoại bé bao nhiêu lại giận người mẹ vô tâm nỡ đẩy bé vào nghịch cảnh này bấy nhiêu.

Chị Phương cho biết, cháu bé rất ngoan, lễ phép và đi xin tiền đã được một thời gian. Hàng ngày chị hay mang nước uống ra cho bé bởi chị làm gần đó.

Vào khoảng 21h30 phút ngày 24/11, chị có mang nước ra cho bé uống tại khu vực ngã tư Trần Đăng Ninh thì gặp cảnh bé đang nằm ngủ ở lề đường nên đã chụp lại ảnh.

Nói về tương lai của bé, chị lo sợ, sau này khi bà ngoại cháu già yếu mất đi, bé sẽ bơ vơ. Chị mong muốn, chính quyền sở tại có cách nào đó để giúp bé và gia đình thoát khỏi nghịch cảnh hiện tại.

Trao đổi với PV về hoàn cảnh của cháu bé, vị lãnh đạo UBND xã Nam Phong cho biết: Bé gái trên đang sinh sống ở địa phương. Tuy nhiên, cả gia đình cháu bé về địa phương dựng nhà ở tạm bợ chứ không có hộ khẩu ở đây.

Nhà có 3 chị em, bé xin ăn là con út. Mẹ của cháu bị nghiện, còn bà ngoại đã quá già yếu, bé đi ăn xin là có thật.

Trước đây, một số phường nơi cháu đi ăn xin cũng có đưa về trụ sở và nhắc nhở gia đình.

UBND xã cũng xuống lập biên bản, yêu cầu gia đình để bé ở nhà nuôi, cho đi học chứ không thể bắt cháu đi ăn xin mãi được vì như vậy sẽ vi phạm quyền trẻ em. Gia đình đồng ý nhưng lại đâu vào đó.

Vị lãnh đạo UBND xã Nam Phong cho hay, gia đình bé gái trên quá khổ. Hàng năm vào ngày lễ, Tết chính quyền địa phương cũng có hỗ trợ. Mới đây, bên Sở LĐTB&XH cũng đã họp bàn và thống nhất chuyển cháu xuống Trung tâm hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ mồ côi.

Tuy nhiên, do cháu không có hộ khẩu ở đây nên không đủ thủ tục để đưa đi.

Giờ chỉ có bàn với thành phố Nam Định và Phòng LĐTB&XH xem xét để sớm có cách giúp đỡ bé. Để hoàn thiện thủ tục, giấy tờ và hồ sơ đối với cháu này là rất khó. Có thể phải xử lý linh động đối với trường hợp đặc biệt này.